Từ vụ bé gái ở Hà Nội ngừng tim, hoại tử bàn tay vì rút điện thoại khi đang sạc: Nguyên tắc bố mẹ tuyệt đối không được quên khi có con nhỏ

Admin
Trẻ nhỏ vốn rất hiếu động, hay nghịch ngợm và tò mò, tai nạn liên quan đến sạc điện thoại xảy ra không hiếm, chủ yếu do các bé nghịch sạc điện thoại vẫn cắm vào nguồn điện hoặc do cầm điện thoại chơi khi đang sạc.

Mới đây, Đơn vị Bỏng – Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận điều trị cho một bé gái bị điện giật ngừng tim, bất tỉnh, bỏng sâu toàn bộ lòng bàn tay trái do rút sạc pin điện thoại.

Theo đó, bệnh nhi là bé gái B.A (29 tháng tuổi, ở Hà Nội). Mẹ bé cho biết, trước khi vào viện một tuần, bé A chơi cùng chị gái 5 tuổi còn người nhà nấu cơm. Thấy điện thoại đang sạc pin, trẻ đã tự ý rút sạc điện thoại để chơi, khiến trẻ bị điện giật.

Một số trường hợp trẻ bị bỏng nước sôi, hóa chất đang điều trị tại Đơn vị Bỏng, Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: BVCC

Sau tai nạn, trẻ nằm bất tỉnh, tím tái, lòng bàn tay trái cháy đen. May mắn chị gái của bé đang đạp xe gần đó, thấy em bị điện giật nên chạy gọi người nhà, hô hoán. Trẻ được hàng xóm gần nhà chạy đến giúp đỡ, tiến hành sơ cứu ép tim. Sau ép tim trẻ tỉnh lại, gia đình lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế địa phương cấp cứu và tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

ThS.BS CKII Phùng Công Sáng - Phụ trách đơn vị Bỏng - Phó trưởng Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi tại Khoa cấp cứu chống độc, trẻ đã được đánh giá và điều trị nguy cơ về tim mạch và nguy cơ suy thận cấp.

Khi tình trạng trẻ ổn định, các bác sĩ đã tiến hành mổ cắt lọc hoại tử, chuyển vạt da, ghép da vùng bàn tay (tổn thương hoại tử cả da cân cơ và xương bàn ngón tay) để giữ lại bàn tay cả về chức năng và thẩm mỹ cho trẻ.

"Sau phẫu thuật, hiện trẻ đã ổn định, tuy nhiên việc phục hồi cho trẻ còn cần nhiều thời gian và công sức của gia đình và bệnh viện", BS Sáng cho hay.

Những điều bố mẹ cần nhớ khi có con nhỏ

Theo BS Phùng Công Sáng, các thiết bị sạc điện thoại thường có bộ phận đổi điện áp, có đầu ra điện áp rất thấp. Tuy nhiên, nếu dây cắm hở, đầu cắm bị lỗi, thì vẫn có thể gây nguy hiểm, việc này cũng đã được cảnh báo nhiều lần trên các kênh thông tin đại chúng.

Đối với trẻ nhỏ, vốn rất hiếu động, hay nghịch ngợm và tò mò, tai nạn liên quan đến sạc điện thoại xảy ra không hiếm, chủ yếu do các bé nghịch sạc điện thoại vẫn cắm vào nguồn điện hoặc do cầm điện thoại chơi khi đang sạc.

Tranh minh họa. Nguồn: Internet

Bác sĩ Sáng khuyến cáo, để tránh những tai nạn thương tâm và đáng tiếc xảy đến với trẻ nhỏ liên quan đến điện, cha mẹ cần lưu ý:

- Luôn luôn rút sạc ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng, ổ cắm điện phải có thiết bị che bảo vệ.

- Không để bé chơi điện thoại trong khi đang sạc pin.

- Đặt điện thoại đang sạc ở xa tầm với của bé.

- Đảm bảo dây sạc được đấu nối vào nguồn điện đúng quy cách.

- Nhà có trẻ nhỏ cha mẹ cần luôn có người trông coi, theo dõi thật cẩn thận.

Dạy trẻ các nguyên tắc an toàn điện

Ngoài việc chủ động phòng tránh tai nạn điện bằng cách thiết kế hệ thống điện an toàn trong gia đình, các bậc cha mẹ nên hướng dẫn trẻ những nguyên tắc an toàn điện dưới đây:

- Không cắm bất cứ vật gì vào ổ cắm điện vì có thể bị điện giật hoặc gây hỏa hoạn.

- Trẻ dưới 6 tuổi, khi cần cắm điện hoặc bật công tắc để sử dụng vật dụng gì đó, hãy nhờ người lớn giúp đỡ.

- Trẻ trên 6 tuổi, khi tự cắm điện/bật công tắc điện cần giữ tay thật khô và đi dép nhựa.

- Không được leo lên hàng rào quanh một trạm biến áp điện. (Nếu một quả bóng rơi vào trong, hoặc vật nuôi lạc vào trong hàng rào thì hãy nhờ người lớn giúp đỡ).

- Không thả diều gần đường dây điện hoặc trạm biến áp vì diều và dây có thể dẫn điện – gây điện giật.

- Không trèo lên cột điện hoặc trèo lên cây để lấy diều bị mắc kẹt ở trên cao.

- Nhìn kỹ đường dây điện phía trên trước khi trẻ quyết định leo lên một cái cây nào đó vì điện có thể truyền qua nhánh cây khiến trẻ bị giật.

- Không bao giờ đi gần một dây điện bị đứt, nhất là vào lúc trời mưa.

Làm gì khi trẻ bị điện giật?

Tách trẻ với nguồn điện (ngắt cầu dao, dùng gậy gỗ gạt dòng điện cao) một cách nhanh nhất có thể, nếu trẻ bị nạn ở trên cao thì phải bố trí đỡ trẻ khi bị rơi và đưa người bệnh đến nơi thoáng mát.

Gia đình cần tiến hành đánh giá hô hấp tuần hoàn, ý thức trẻ và tìm xem các chấn thương khác nếu có ngã kèm theo, để tìm cách sơ cứu cho đúng, tránh làm tổn thương cột sống cổ hoặc các chi (nếu có) bị nặng thêm.

Nếu trẻ ngừng tuần hoàn thì tiến hành ép tim ngoài lồng ngực đúng cách đồng thời gọi y tế hỗ trợ.

Gia đình chỉ nên di chuyển người bệnh đến cơ sở y tế khi trẻ đã được sơ cấp cứu ban đầu.

Chỉ tiến hành xử trí vết bỏng điện khi trẻ không có rối loạn toàn thân, không nên chườm đá, bôi thuốc mỡ hay bất cứ thứ gì lên vết bỏng, tránh biến chứng.