Ưu tiên người đến khám bệnh có cài đặt và bật ứng dụng Bluezone

Admin

Người thực hiện cài đặt và bật ứng dụng Bluezone khi đến khám, điều trị bệnh sẽ được phân luồng ưu tiên.

Mới đây, bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị 21/CT-BYT nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Chỉ thị này, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà đến thăm, chăm sóc phải thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết (Bluezone), ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh. Đồng thời, có hình thức phân luồng ưu tiên đối người đến khám, điều trị thực hiện việc cài đặt và bật ứng dụng Bluezone. Mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin trong việc đăng ký lịch khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, khám bệnh từ xa.

Người đến khám thực hiện cài đặt và bật ứng dụng Bluezone được phân luồng ưu tiên khám, chữa bệnh. Ảnh minh hoạ

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh, người đi lại giữa các khoa, phòng để phòng, chống lây nhiễm trong bệnh viện; chú trọng đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện, nhất là tại các khoa điều trị bệnh nhân nặng; đảm bảo công tác quản lý chất thải, vệ sinh môi trường.

Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực tiếp chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Được biết, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone được bộ Y tế và bộ TT&TT cho ra mắt từ ngày 18/4 để góp phần bảo vệ cộng đồng trước đại dịch COVID-19. Sau giai đoạn được đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai trong đợt bùng phát COVID-19 thứ 2 tại Việt Nam, tính đến ngày 22/9, Bluezone đã có gần 23 triệu lượt cài đặt trên toàn quốc.

Đặc biệt, từ ngày 12/8 đến ngày 5/9, ứng dụng Bluezone đã giúp xác định được 1.920 trường hợp tiếp xúc gần với ca nhiễm, ca nghi nhiễm (F1, F2) để bổ sung cho danh sách truy vết truyền thống bằng biện pháp điều tra dịch tễ.

Tại hội nghị trực tuyến vào ngày 23/9 sơ kết công tác tuyên truyền, triển khai ứng dụng Bluezone, các đại biểu đều thống nhất rằng cần tiếp tục triển khai Bluezone để hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Hạnh Vũ