Vaccine COVID-19 đầu tiên được cấp phép lưu hành ở Việt Nam

Admin
Bộ Y tế đã phê duyệt vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều ngày 29/1, bên lề Đại hội Đảng lần thứ XII ở trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của bộ Y tế đã phê duyệt vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch. Đây là vaccine COVID-19 đầu tiên được bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Bộ trưởng bộ Y tế thông tin về vaccine phòng COVID-19 tại cuộc họp Thường trực Chính phủ.

Cũng theo thông tin từ Bộ trưởng, Astra Zeneca đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều trong năm 2021, đồng thời bộ Y tế vẫn tiếp tục làm việc với các đối tác để có thể tăng thêm số lượng vaccine cho Việt Nam.

Dự kiến trong quý I/2021, vaccine của Astra Zeneca sẽ có mặt Việt Nam và được tiêm cho người dân. Ngoài ra, bộ Y tế cũng chủ động, tích cực đàm phán với Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất vaccine khác để có thêm vaccine cho Việt Nam.

Đối với vaccine trong nước, bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo mạnh mẽ, sát sao và yêu cầu các đơn vị chủ động, khẩn trương triển khai việc nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và tiến hành sản xuất để sớm có vaccine phục vụ người dân.

- Vaccine Nanocovax do công ty Nanogen sản xuất đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 ngay trong đầu tháng 2/2021.

- Vaccine Covivax của viện Vaccine và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) đã được khởi động thử nghiệm giai đoạn 1 ngày 21/1/2021 và dự kiến kết thúc vào cuối tháng 2/2021 để tiếp tục triển khai giai đoạn 2 trong tháng 3/2021.