Vụ buôn bán ma túy ở bệnh viện Tâm thần Trung ương 1: Bắt thêm y tá và hộ lý

Hai y tá và hộ lý bị khởi tố và tạm giam thêm là 2 người điều trị cho Nguyễn Xuân Quý – bị can cầm đầu đường dây buôn bán ma túy ngay tại bệnh viện.

Ngày 8/7, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an Hà Nội (PC04) đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Minh Huệ - y tá bệnh viện và Bùi Thị Hạt - nhân viên hộ lý Bệnh viện Tâm thần trung ương 1 (huyện Thường Tín, Hà Nội).

Các bị can trên bị khởi tố về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Đây cũng cũng là 2 người điều trị cho Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi, trú tại Thanh Trì) - bị can cầm đầu đường dây buôn bán ma túy ngay tại bệnh viện gây xôn xao dư luận.

Trước đó, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP.Hà Nội đã khởi tố bị can Nguyễn Xuân Quý cùng 4 người khác gồm: Nguyễn Văn Ngọc (47 tuổi, có 5 tiền án về ma túy), Nguyễn Trung Nguyên (38 tuổi, có 2 tiền án), Nguyễn Công Thường (35 tuổi, có 3 tiền án về ma túy) và Lê Hoàng Hải (26 tuổi) về các tội Mua bán, Tàng trữ, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Riêng Nguyễn Anh Vũ, kỹ thuật viên khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, bị khởi tố về tội Không tố giác tội phạm.

Theo điều tra, Quý có tiền sử bệnh tâm thần nên vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (huyện Thường Tín, Hà Nội) từ tháng 11/2018.

An ninh - Hình sự - Vụ buôn bán ma túy ở bệnh viện Tâm thần Trung ương 1: Bắt thêm y tá và hộ lý

Đối tượng Nguyễn Xuân Quý

Quá trình điều trị, Quý tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ y tế của bệnh viện, trong đó có Nguyễn Anh Vũ, để được tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu. Thậm chí, Quý cải tạo căn buồng điều trị bệnh thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser, cất giấu và sử dụng trái phép chất ma túy.

Không chỉ cùng đàn em mời bạn bè, trong đó có cả cán bộ bệnh viện sử dụng ma túy ngay tại chỗ, Quý còn đưa cả những cô gái làm "dịch vụ" đến đây để cùng sử dụng ma túy.

Bị can Vũ cũng tham gia dùng ma túy. Khi bị bắt, kết quả test nhanh cho thấy đối tượng dương tính với ma túy.

Quý còn tổ chức mua bán ma túy ngay tại bệnh viện. Những người đến mua ma túy thường giả danh người nhà chăm sóc bệnh nhân để thực hiện các giao dịch mua bán ma túy.

Quý không trực tiếp đưa "hàng", mà sai đàn em mang giao cho khách hoặc hẹn ở khu vực sân tennis, bãi đỗ xe phía sau khu điều trị trong bệnh viện rồi ném ma túy qua cửa sổ phòng bệnh từ tầng 2 xuống.

Để tránh bị phát hiện, Quý bố trí Nguyễn Trung Nguyên và Nguyễn Công Thường ngụy trang thành lái xe taxi, xe ôm công nghệ túc trực tại cổng bệnh viện làm nhiệm vụ cảnh giới và đi giao ma túy.

Đến ngày 20/3, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP.Hà Nội đột kích "phòng bay lắc" trong bệnh viện, phát hiện và thu giữ hơn 6kg ma túy.

Đây được coi là một vụ án hy hữu với những tình tiết khó tin khiến dư luận bức xúc. Quý có thể thực hiện hành vi phạm tội trong thời gian dài mà không bị phát giác là có dấu hiệu của sự tiếp tay, che giấu của chính cán bộ bệnh viện.

Han (t/h từ Giao Thông, Vietnamnet) - Người Đưa Tin Pháp Luật