Vụ chủ tiệm vàng trốn thuế với giao dịch hơn 10.000 tỷ đồng: Bộ Tài chính lên tiếng

Vũ Hạnh

Bộ Tài chính đã thông tin về vụ việc tiệm vàng Phước Nguyên (TP Long Xuyên, An Giang) bị điều tra dấu hiệu trốn thuế vì không xuất hoá đơn, kê khai nộp thuế đối với số vàng giao dịch trị giá hơn 10.000 tỷ.

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết, tiệm Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Tiệm vàng Phước Nguyên có MST 1601863404, do ông Nguyễn Thanh Bình làm đại diện pháp luật. DNTN Phước Nguyên không có giấy phép hoạt động kinh doanh ngoại tệ.

Thông tin trên Pháp luật TP.HCM, theo tài liệu điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang, từ 2015 đến 2020 qua các giao dịch thanh toán chuyển tiền qua ngân hàng thì doanh nghiệp này có hành vi bán vàng, ngoại tệ không đúng quy định pháp luật, với doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán vàng là trên 6.362 tỷ đồng.

Thực tế, doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán vàng mà tiệm vàng Phước Nguyên kê khai với Chi cục Thuế TP.Long Xuyên từ 2015 đến 2020 chỉ là 339 tỉ đồng. Chênh lệch doanh thu bán vàng qua kết quả điều tra của công an là 6.023 tỉ đồng.

Vẫn theo tài liệu của công an, ông Nguyễn Thanh Bình thuê một số người làm công và vợ của ông là bà Nguyễn Thị Mỹ Dung đứng tên chủ tài khoản mở tại ngân hàng nhưng không khai báo với cơ quan thuế. Khi có hoạt động giao dịch mua bán vàng người mua chuyển tiền vào tài khoản này để thanh toán tiền nhằm mục đích giấu doanh thu để trốn thuế.

vu chu tiem vang tron thue voi giao dich hon 10000 ty dong bo tai chinh len tieng

 Tiệm vàng Phước Nguyên. (Ảnh: PLO)

Do vàng có giao dịch lớn, thống kê chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra dao động khoảng 1% đến 2% trên doanh thu bán ra. Do đó, số tiền thuế trốn ước tính là 90 tỉ đồng.

Bộ Tài chính cho hay hiện nay cơ quan thuế vẫn đang phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra trong quá trình điều tra đồng thời chỉ đạo các cơ quan thuế tăng cường kiểm tra giám sát các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn quản lý.

Trước đó, theo Sức khỏe & Đời sống, công an cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thanh Bình cùng 5 bị can khác về tội buôn lậu.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 10/1, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Đinh Văn Nơi (thời điểm đó là Giám đốc Công an tỉnh An Giang), các đơn vị nghiệp vụ đã bắt quả tang Nguyễn Thanh Bình và Trang Kiến Cường đang có hành vi mua bán vàng nhập lậu và đô la.

Tại hiện trường, lực lượng công an thu giữ tang vật gồm 3 kg vàng 9999 (nhập lậu từ Campuchia), gần 190.000 USD và 700 triệu đồng.

Công an đã khám xét tiệm vàng Phước Quang (TP Long Xuyên) cùng 2 địa điểm khác có liên quan đến Nguyễn Thanh Bình và Trang Kiến Cường. Qua đó, công an thu giữ khoảng 15 kg vàng nữ trang, khoảng 2,2 triệu USD, gần 26 tỷ đồng và một số giấy tờ, điện thoại di động có liên quan.