Vụ "thổi giá" kit xét nghiệm COVID-19: Chân dung Tổng giám đốc Công ty Việt Á vừa bị bắt

Vũ Hạnh
Lợi dụng nhu cầu làm xét nghiệm COVID-19, Tổng giám đốc Công ty CP công nghệ Việt Á Phan Quốc Việt đã câu kết với lãnh đạo các đơn vị đẩy giá kít xét nghiệm.

Ông Phan Quốc Việt (SN 1980), Tổng giám đốc Công ty CP công nghệ Việt Á, đã lợi dụng nhu cầu xét nghiệm COVID-19 của các địa phương trên cả nước và câu kết với lãnh đạo các đơn vị hợp thức hồ sơ chỉ định thầu và đẩy giá Kit cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất. Theo thông tin từ lực lượng chức năng, đến nay, Công ty CP công nghệ Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng.

Thông tin về vụ việc, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan.

Đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can đối với 7 bị can, trong đó, có ông Phan Quốc Việt - người sáng lập kiêm Tổng giám đốc Công ty CP công nghệ Việt Á để điều tra về những sai phạm trong việc nâng khống giá kit test COVID-19.

thoi gia kit xet nghiem covid 19

Ông Phan Quốc Việt - Tổng giám đốc Công ty CP công nghệ Việt Á. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Theo báo Tiền phong, Công ty CP công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) được thành lập từ năm 2007, trước đây có tên là Công ty CP Thương mại - Sản xuất và Dịch vụ Việt Á, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Tháng 11/2013, ông Phan Quốc Việt và ông Đồng Sỹ Huy (SN 1981) đã cùng nhau góp vốn thành lập Công Y tế Việt Á (Viet A Medical). Công ty này đăng ký ngành nghề chính là hoạt động các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa.

Trong thời gian năm 2016–2017, doanh nghiệp này trúng gói thầu cung cấp thuốc, hóa chất, vật tư y tế cho Bệnh viện Quân y 175. Thời điểm năm 2017, vốn của Công ty Việt Á đã tăng từ 200 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng.

Tới năm 2018-2019, Việt Á tiếp tục trúng gói thầu cung cấp hóa chất dung dịch khử khuẩn, dụng cụ xét nghiệm và sinh phẩm xét nghiệm cho Bệnh viện Da liễu Trung ương. Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Việt Á trúng gói thầu cung cấp hóa chất sinh phẩm xét nghiệm chuyên khoa và dung dịch khử khuẩn (gồm 609 danh mục) theo Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu số 5269/QĐ-BYT ngày 30/8/2018 của bộ Y tế.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Việt Á trúng gói thầu cung cấp hóa chất vật tư tiêu hao theo máy và vật tư tiêu hao phục vụ hoạt động xét nghiệm (gồm 3.296 danh mục).

Bên cạnh đó, Công ty Việt Á còn là là đối tác của nhiều bệnh viện khác như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh; Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định; Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ; Bệnh viện C Đà Nẵng. Công ty cũng cung cấp các nguyên liệu xét nghiệm cho một số cơ quan thú y.

Tháng 1/2018, ông Phan Quốc Việt, ông Đồng Sỹ Huy và Việt Á cùng ông Võ Anh Triết tham gia góp vốn thành lập Công ty TNHH Du Lịch Lạc Việt. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, đăng ký hoạt động chính là điều hành tour du lịch.

Khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, Công ty Việt Á đã hợp tác với Học viện Quân Y sản xuất thành công kit xét nghiệm COVID-19 "made in Vietnam", với tệp khách hàng gồm nhiều bệnh viện lớn và là một trong số các công ty do Phan Quốc Việt đứng đầu.

Theo báo Tuổi trẻ, vào tháng 4/2020, công ty Việt Á được bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành kit xét nghiệm COVID-19 đầu tiên "made in Vietnam". Tại thời điểm này, ông Phan Quốc Việt cho biết năng lực sản xuất của công ty khoảng 10.000 bộ kit/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất lên 3 lần. Giá mỗi bộ từ 400.000 - 600.000 đồng/test, thấp hơn nhiều lần so với giá xét nghiệm của thế giới.

Trả lời trên truyền thông, ông Phan Quốc Việt từng gây chú ý với quan điểm không cổ xúy cho việc một số doanh nghiệp lợi dụng tinh thần người Việt dùng hàng Việt để đẩy giá sản phẩm lên cao. Khi ấy, ông Phan Quốc Việt đã nói: "Quan điểm của tôi là người Việt dùng hàng tốt giá tốt. Doanh nghiệp sản xuất trong nước phục vụ cho chính người dân của mình. Vậy tại sao phải tăng giá lên cắt cổ người dân mình".

Tuy nhiên, trái với những lời khẳng định trên, Tổng giám đốc Công ty CP công nghệ Việt Á lại có sai phạm trong việc nâng khống giá kit test COVID-19.