Vụ triệt phá sới bạc "bí ẩn" giữa rừng ở Nghệ An: "Hồ sơ đen"của ông trùm 37 tuổi

Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá sới bạc "bí ẩn" giữa rừng núi hẻo lánh thuộc địa bàn huyện Diễn Châu. Sới bạc này do Đặng Thanh Bằng cầm đầu.

Ngày 24/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đang tạm giữ hình sự 18 đối tượng tham gia đánh bạc và tổ chức đánh bạc quy mô lớn do nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự cầm đầu.

Cơ quan công an xác định, cầm đầu ổ nhóm này là Đặng Thanh Bằng (37 tuổi, ngụ xã Nghi Đức, TP.Vinh, Nghệ An). Bằng đã có 2 tiền án về tội đánh bạc.

Các đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: Công an Nghệ An

Các đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: Công an Nghệ An

Bằng liên kết với 4 đối tượng trú tại huyện Nghi Lộc để lập xới, tổ chức đánh bạc. Đáng nói, cả 4 đối tượng được Bằng chọn là “đối tác” tổ chức đánh bạc đều đã mang nhiều tiền án về nhiều tội danh gồm: Nguyễn Thức Cường (sinh năm 1979), trú tại xã Nghi Trường (mang 01 tiền án về tội Đánh bạc); Nguyễn Thức Quang (sinh năm 1990), trú tại xã Nghi Trường (mang 01 tiền án về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy); Lê Văn Việt (sinh năm 1985), trú tại xã Nghi Phong (mang 02 tiền án về tội Cố ý gây thương tích) và Phạm Ngọc Đạt (sinh năm 2000), trú tại xã Nghi Trung (mang 02 tiền án về tội “Gây rối trật tự công cộng, tàng trữ trái phép chất ma tuý” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”).

Sau khi đã thiết lập xong đường dây đánh bạc khép kín với các “cộng sự đắc lực”, Đặng Thanh Bằng tổ chức cho các đối tượng tham gia đánh bạc theo quy định riêng do Bằng đặt ra mà các “con bạc” muốn tham gia chơi đều phải tuân thủ.

Theo đó, mỗi khi con bạc muốn chơi, tất cả đều phải gửi xe tại một địa điểm tập trung, sau đó Bằng yêu cầu người chơi giao nộp điện thoại, trước khi đàn em của Bằng đưa các đối tượng đánh bạc đi lòng vòng nhiều nơi để tránh sự phát hiện của lực lượng Công an.

Đối với những người lần đầu đến tham gia, Bằng yêu cầu phải được con bạc cũ bảo lãnh, nếu không sẽ không thể vào trong. Ngoài ra, nhóm đối tượng này còn thường xuyên thay đổi số điện thoại, phương tiện di chuyển, địa điểm tổ chức đánh bạc, hoạt động chủ yếu tại địa bàn rừng núi hiểm trở, cách xa dân cư, giáp ranh giữa các huyện Diễn Châu, Nghi Lộc, TP Vinh và một số huyện thuộc tỉnh Hà Tĩnh giáp với tỉnh Nghệ An; mỗi canh bạc đều chỉ được Bằng và các đối tượng tổ chức từ 1,5 đến 2 giờ đồng hồ.

Sau khi chọn được địa điểm, Bằng giao cho đàn em có nhiệm vụ cảnh giới. Nếu phát hiện bất thường, con bạc được thông báo để tiêu hủy tang vật, giải tán.

Tang vật vụ án. Ảnh: Công an Nghệ An

Tang vật vụ án. Ảnh: Công an Nghệ An

Mặc dù mới tổ chức hoạt động trong một thời gian ngắn, nhưng do được tổ chức kín kẽ, tinh vi nên sới bạc của Bằng thu hút hàng chục con bạc trong tỉnh tham gia gây ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự trên địa bàn.

Sau thời gian theo dõi, lực lượng công an đã tiếp cận được một khu đồi keo ở xã Diễn Lợi (huyện Diễn Châu), bắt giữ 18 nghi phạm đang tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Tại hiện trường, cơ quan công an thu giữ hơn 250 triệu đồng tiền mặt, 21 điện thoại di động, nhiều xe ô tô và tang vật liên quan.

Hiện, chuyên án đang được Phòng Cảnh sát hình sự tiếp tục điều tra, làm rõ.

Hoàng Yên/Đời sống pháp luật