Vụ Vạn Thịnh Phát: VKS khẳng định truy tố Trương Mỹ Lan tham ô là đúng

Trong phần đối đáp tại quan điểm của các luật sư, đại diện VKS đã bảo lưu quan điểm, khẳng định việc việc truy tố Trương Mỹ Lan về các tội danh là đúng.

Sáng ngày 1/4, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan, tiếp tục với phần tranh luận.

Trước đó, các luật sư đã tham gia bào chữa cho tất cả các bị cáo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho những cá nhân, tổ chức liên quan. Tại phiên tòa sáng nay, đại diện VKS tiến hành đối đáp.

Hồ sơ điều tra - Vụ Vạn Thịnh Phát: VKS khẳng định truy tố Trương Mỹ Lan tham ô là đúng

Bị cáo Trương Mỹ Lan.

Theo tài liệu, bị cáo Trương Mỹ Lan không nắm cổ phần lớn tại SCB. Tuy nhiên, kết quả điều tra và thẩm tra tại tòa đối với bị cáo Lan và các đồng phạm, đủ cơ sở xác định bị cáo đã chi phối toàn bộ hoạt động của SCB, thông qua quyền quyết định 91% cổ phần mà bị cáo Lan nắm giữ tại SCB.

Theo 6 sổ gốc chứng nhận cổ phần mà bị cáo Tạ Chiêu Trung nộp cho cơ quan điều tra và lời khai của bị cáo này tại tòa đều thể hiện, bị cáo Trương Mỹ Lan giao cho Trung theo dõi cổ phần, cập nhật thay đổi cổ phần tại SCB theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan.

Về lập luận của luật sư liên quan đến chứng thư thẩm định giá của Công ty thẩm định giá Hoàng Quân và việc xác định lại thiệt hại thực tế của vụ án, đại diện VKS cho rằng, bị cáo Trương Mỹ Lan đã sử dụng SCB như một công cụ tài chính để phục vụ cho việc rút tiền của ngân hàng, phục vụ cho các mục đích khác nhau của bị cáo.

Việc bị cáo Trương Mỹ Lan dùng tài sản bảo đảm cho các khoản vay là phương thức, thủ đoạn nhằm hợp thức hóa hồ sơ đề bị cáo Lan rút tiền từ SCB. Thực chất, các tài sản bảo đảm này có thể được hoán đổi, rút ra bất cứ lúc nào bị cáo muốn. Có nhiều tài sản bảo đảm được sử dụng thay thế, có giá trị thấp hơn khoản vay của bị cáo Lan tại SCB.

Quá trình điều tra, truy tố, cơ quan tố tụng căn cứ, áp dụng nhiều biện pháp nhằm xác định thiệt hại của vụ án, không phải chỉ riêng việc trưng cầu giám định thiệt hại trong tố tụng hình sự như quan điểm của các luật sư.

Do đó, VKS không chỉ căn cứ vào kết quả thẩm định giá của Công ty thẩm định giá Hoàng Quân để xác định hậu quả vụ án, mà căn cứ vào nhiều biện pháp điều tra khác.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu thu thập được có cơ sở xác định bị cáo Trương Mỹ Lan đã gây thiệt hại hơn 677.000 tỷ đồng; trong đó thiệt hại dư nợ gốc là hơn 400.000 tỷ đồng và lãi, phí là hơn 498.000 tỷ đồng.

Về nội dung truy tố bị cáo Trương Mỹ Lan tội Tham ô tài sản, đại diện VKS cho rằng, về bản chất, bị cáo Trương Mỹ Lan đã vi phạm các quy định về ngân hàng kể từ khi bị cáo này chi phối, lũng đoạn SCB từ năm 2012.

Đến ngày 1/1/2018, khi pháp luật quy định tội tham ô tài sản áp dụng với các tổ chức doanh nghiệp ngoài nhà nước, căn cứ vào tính chất, hành vi của Trương Mỹ Lan thực hiện tại SCB có đủ yếu tố xác định hành vi của Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã cấu thành tội tham ô.

Đồng thời, đại diện VKS cho rằng, bị cáo Trương Mỹ Lan và các đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội xuyên suốt, có tổ chức.

Quá trình điều tra, truy tố, cơ quan tố tụng đã phân hóa vai trò phạm tội của từng bị cáo. Trong đó các bị cáo có chức vụ, quyền hạn tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, SCB đã tiếp nhận ý chí trực tiếp từ Trương Mỹ Lan, phạm tội với vai trò đồng phạm tích cực với bị cáo Lan để chiếm đoạt tài sản của SCB đều phạm tội Tham ô tài sản.

Các bị cáo khác cũng được xác định vài trò đồng phạm, giúp sức cho Trương Mỹ Lan rút tiền của SCB nhưng về ý thức chủ quan, đã không biết mình giúp sức cho Trương Mỹ Lan nên không đánh giá đây là đồng phạm với Trương Mỹ Lan về tội Tham ô tài sản.

Xem thêm: 10 ứng dụng độc hại trên điện thoại nên gỡ ngay kẻo mất tiền oan