Vướng tóc vào bánh xe, bé gái 8 tuổi bị lột toàn bộ da đầu

Admin
Hoảng loạn vì bộ tóc bị vướng vào bánh xe, Đ. đã nhanh chóng ngồi dậy khiến toàn bộ phần tóc và da đầu lột ra khỏi vùng xương sọ.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhi L.L.Đ. (8 tuổi, đến từ Hải Phòng) trong tình trạng da đầu bị đứt rời hoàn toàn do tai nạn cuốn tóc vào bánh xe 3 bánh.

Theo lời kể của bà bé Đ., cháu hay được người nhà chở đi chơi bằng xe 3 bánh. Khi Đ. nằm phía sau xe, không may bộ tóc dày và dài của bé bị vướng vào bánh xe. Do quá hoảng loạn, Đ. ngồi dậy, khiến toàn bộ phần tóc và da đầu cuốn vào bánh xe lột ra khỏi vùng xương sọ. Khi người nhà phát hiện, phần da đầu của Đ. đã bị lột ra hoàn toàn.

Sau khi cấp cứu tại bệnh viện Việt Tiệp - Hải Phòng, bé được chuyển lên bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Hiện bé Đ. ổn định sức khỏe, phần da đầu được nối bắt đầu mọc tóc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

TS.BS Bùi Mai Anh - Khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt và Thẩm mỹ, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bé được đưa vào viện trong tình trạng tỉnh, da đầu bị lột hoàn toàn từ ngang tai vòng qua trán sang tai bên kia rồi ra sau gáy, lộ cả xương sọ. Sau khi xác định cháu không bị thương tổn nào khác, TS.BS Mai Anh và các bác sỹ tham gia kíp phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật nối mảnh da đầu bị đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu. “Phẫu thuật nối ghép da đầu ở trẻ con gặp nhiều khó khăn do mạch máu có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng 0,6-0,7 mm, nguy cơ tắc mạch sau nối khá cao nên đòi hỏi kỹ thuật cũng như phương tiện phẫu thuật”- BS Bùi Mai Anh cho biết.

Cũng theo BS Bùi Mai Anh, ngoài bị lột rời da đầu, bệnh nhi còn kèm theo lóc mỏng da lên đỉnh đầu nên việc nối ghép cũng gặp khó khăn. Các bác sĩ đã thực hiện nối 1 động mạch và 2 tĩnh mạch dưới kính vi phẫu nối, sử dụng chi vi phẫu nhỏ nhất của bệnh viện kích cỡ 11/0.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt và Thẩm mỹ, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biế,t hiện chưa có phương pháp tạo hình nào phục hồi hoàn toàn cấu trúc giải phẫu, chức năng cũng như tính thẩm mỹ của da đầu. Cách duy nhất là nối lại ngay mảng da đầu bị đứt rời bằng kỹ thuật vi phẫu. Nếu không được phẫu thuật vi phẫu bệnh nhân sẽ bị lộ toàn bộ xương sọ, có thể viêm xương nhiễm trùng xương, ảnh hưởng đến não. Cho đến thời điểm này, theo y văn tại Việt Nam, bệnh viện Việt Đức đã nối ghép thành công trên 30 ca đứt rời da đầu, một trong những số lượng lớn nhất trên thế giới.

Hiện nay sau 1 tuần phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bé Đ ổn định, phần da đầu được nối của em đã bắt đầu mọc tóc.

TS Bùi Mai Anh cũng chia sẻ, trước đó, bác sĩ đã vi phẫu nối da đầu cho một người phụ nữ làm xưởng dệt may tư nhân tại Nam Định. Người bệnh bị cuốn tóc vào máy và khi kéo ra ông chủ sợ quá đã cầm toàn bộ phần da đầu và tóc vứt xuống ao. May mắn là xưởng tư nhân gần bệnh viện và phần da đầu có tóc vẫn nổi trên ao nên đã vớt kịp thời để mang về nối cho người bệnh.

Người bệnh còn có chấn thương lún sọ đỉnh phải nên đã được phẫu thuật mổ sọ não trước khi tiến hành nối vi phẫu ghép da đầu. Ca phẫu thuật diễn ra thành công và người phụ nữ đã mọc tóc trở lại.

Các chuyên gia khuyến cáo về việc bảo quản phần da đầu trước khi đến viện cấp cứu. Mọi người nên cho phần da đứt rời vào túi nilon sạch, buộc kín lại, nếu có thể thì bọc trong miếng gạc. Sau đó lại đặt vào một túi nilon khác đựng nước, buộc kín bỏ vào thùng đá, giữ ở nhiệt độ 4-10 độ C. Các chuyên gia lưu ý tránh để các phần này tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh gây bỏng lạnh, dễ làm mạch máu và dây thần kinh bị hỏng. Nếu bộ phận cơ thể chưa đứt lìa hoàn toàn mà vẫn còn dính lại phần da thì không nên cắt rời ra, kể cả trường hợp gần như đứt rời hoàn toàn. Thay vào đó dùng gạc băng lại, đặt túi đá bên cạnh để giữ nhiệt độ tương đối lạnh, tránh đặt đá trực tiếp lên vết thương.

Bảo Đăng (T/h)