Xăm hình phát sáng và những rủi ro tiềm ẩn

Nếu chấp nhận xăm hình phát sáng độc đáo lên da, bạn cần sẵn sàng đối diện với một số nguy cơ.

Theo The List, xu hướng xăm UV đang trở lại và "gây bão" trên mạng xã hội. Đây là kiểu xăm đã xuất hiện từ khá lâu nhưng kén người thực hiện. Vì tính chất đặc biệt của nó, trước khi đặt hình xăm kiểu này lên da, bạn sẽ có nhiều điều cần lưu ý để không tự làm xấu tác phẩm cũng như gây hại đến cơ thể.

Hình xăm UV là gì?

Hình xăm kiểu này có thể phát sáng như những tấm ảnh bạn vẫn thấy trên mạng. Tuy nhiên, cơ chế phát sáng của nó không giống tấm sticker chúng ta vẫn dán quanh phòng ngủ. Nếu bạn tắt đèn, nó sẽ không hiện lên.

Hình xăm UV chỉ hiện rõ dưới ánh sáng của đèn cực tím. Loại này phát ra ánh sáng UV sóng dài, còn gọi là ánh sáng đen. Các loại ánh sáng này thường có màu xanh lá cây, vàng neon, xanh neon và cam neon.

Theo Allure, cơn đau khi xăm UV không khác mấy xăm thường. Dù vậy, phần mực cần được lựa chọn kỹ lưỡng.

Hình xăm UV thể hiện rõ nhất dưới điều kiện đặc biệt. Ảnh: InkedMag.

"Bất kỳ lượng mực tối màu nào cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến độ bền màu và khả năng phát sáng khi đặt dưới tia UV của hình xăm. Do đó, các thợ xăm vẽ viền bằng màu đen. Sau đó, họ bổ sung một số màu khác như hồng, cam hay vàng", cây viết Devon Abelman của Allure chia sẻ.

Vào đầu những năm 1990, mọi người thường sử dụng dung dịch mực có phốt pho để tạo nên hiệu ứng ánh sáng đẹp nhất. Tuy nhiên, loại mực này bị cho là không an toàn do chứa chất gây ung thư.

Theo Allure, các cơ quan quản lý không có quy định đầy đủ về những loại mực xăm. Do đó, nhiều cửa hàng vẫn sử dụng công thức này để tạo họa tiết UV nổi bật hơn.

Tuổi thọ của hình xăm UV

Về cơ bản, quá trình dưỡng vết xăm giữa xăm UV và xăm thường khá giống nhau. Nó có thể kéo dài tới 2 tuần. Bạn phải sử dụng kèm thêm kem vitamin A và D để hình xăm lên màu đẹp hơn.

"Nếu được chăm sóc tốt, hình xăm sẽ kéo dài lâu hơn", Kayla Newell - nghệ sĩ xăm - chia sẻ với The List.

Tuy nhiên, người này nhấn mạnh hình xăm UV khó giữ hơn hình thường. Nếu chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá nhiều, các sắc tố màu có thể bị thay đổi. Ví dụ như màu xanh lam có thể biến thành vàng hoặc nâu theo thời gian.

Các hình xăm UV cần được chăm sóc cẩn thận nếu không muốn bay màu nhanh. Ảnh: Amazon.

"Tôi khuyên các bạn nên chọn mẫu nhỏ nếu thích loại hình xăm UV. Những kiểu hình dễ thương, tinh tế sẽ là lựa chọn phù hợp", Newell nói.

Samantha Ceora - một thợ xăm ở Los Angeles, Mỹ - nói hình xăm kiểu này là một canh bạc. Lý do bởi da mỗi người khác nhau nên cần chế độ chăm sóc nghiêm túc, riêng biệt. Những người muốn xăm UV phải tìm đến các địa chỉ uy tín thay vì chọn bừa trên mạng.

"Chúng tồn tại khoảng 5 năm và sẽ mờ đi, cũng giống như hình xăm bình thường. Ngoài ra, bạn cần sẵn sàng đón nhận những tác dụng phụ khi xăm", Ceora nói.

Nỗi lo khi xăm UV

Theo Inked Mag, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) không chấp thuận bất kỳ loại mực UV nào. Do đó, việc xăm hình kiểu này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Một số phản ứng cơ thể có thể phải chịu đựng là phồng rộp, mẩn ngứa, khô da... Trong trường hợp xấu nhất, bạn còn có thể bị ung thư.

Xăm UV tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Ảnh: Askideas.

FDA cũng đưa ra khuyến cáo: "Nhiều chất tạo màu sử dụng trong mực xăm là màu công nghiệp. Chúng được dùng làm mực máy in hoặc sơn ôtô".

Trong khi đó, Arash Akhavan - bác sĩ da liễu tại New York, Mỹ - nhấn mạnh nguy cơ có phốt pho trong mực xăm.

"Đó là thành phần phổ biến khi xăm UV. Nó giúp hình xăm đạt được hiệu ứng tốt nhất. Tuy nhiên, nếu sử dụng ở liều lượng cao, bạn có thể bị ung thư", người này cho biết.

Tuy nhiên, Ceora lại cho rằng rủi ro không quá cao như nhiều người vẫn nói. "Có khoảng 1/25 khách của tôi bị phản ứng phụ khi xăm. Họ nổi sẹo, kích ứng da và hình xăm mất đi độ sáng. Tuy nhiên, tôi nghĩ lúc đó mình chưa đủ tay nghề và sử dụng loại mực không chuẩn", cô nói.