3 loại trái cây bán đầy chợ, nhiều người tưởng bổ nhưng ăn sai cách sẽ rút ngắn tuổi thọ

Không phải loại trái cây nào ăn nhiều cũng tốt. Một số loại nếu ăn nhiều có thể gây hại cho sức khỏe, điển hình là 3 loại trái cây dưới đây.

Trái cây từ lâu đã được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh, giúp cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nhiều người yêu thích việc ăn trái cây trước hoặc sau bữa ăn, vì không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn giúp kích thích vị giác và giảm cảm giác ngấy.

Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào ăn nhiều cũng tốt. Một số loại nếu ăn nhiều có thể gây hại cho sức khỏe, điển hình là 3 loại trái cây dưới đây.

- Quả dứa

Dứa là loại trái cây phổ biến, được nhiều người yêu thích. Khi mua ngoài chợ, dứa thường được gọt vỏ sẵn và trước khi ăn, nhiều người có thói quen ngâm dứa trong nước muối. Đây không chỉ là để tăng hương vị mà còn giúp giảm nguy cơ gây hại cho miệng khi ăn.

3-loai-qua-khong-nen-an-nhieu-1-1732158240.jpg
Người đau dạ dày nếu ăn dứa khi đói sẽ khiến bệnh càng trầm trọng hơn. Ảnh internet

Bạn có từng cảm thấy tê, rát hoặc như bị "xước" ở môi và miệng sau khi ăn dứa chưa? Đây là do trong dứa chứa một loại enzyme đặc biệt có thể gây phản ứng dị ứng nhẹ trên da hoặc niêm mạc. Nếu không xử lý trước khi ăn, enzyme này dễ gây kích ứng, khiến môi và miệng khó chịu.

Dứa chứa nhiều axit tự nhiên: Khi ăn lúc đói, lượng axit này có thể làm tăng độ axit trong dạ dày, dẫn đến cảm giác nóng rát, khó chịu, thậm chí gây đau dạ dày. Những người bị viêm loét dạ dày hoặc trào ngược dạ dày thực quản nên đặc biệt tránh ăn dứa khi bụng rỗng, vì nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Cách khắc phục: Ngâm dứa trong nước muối hoặc trụng qua nước nóng trước khi ăn để enzyme này bị phân hủy, giúp bạn thưởng thức dứa mà không lo ngại.

- Quả chanh 

Quả chanh là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, cung cấp nhiều vitamin C, tốt cho sức khỏe. Loại quả này có thể ăn trực tiếp hoặc pha với mật ong để làm nước uống. Tuy nhiên, không nên ăn chanh dây khi đói bụng. Với vị chua đặc trưng, chanh có thể gây kích thích và tổn thương lớp niêm mạc dạ dày nếu tiêu thụ khi dạ dày trống rỗng, dẫn đến cảm giác đau rát hoặc khó chịu.

Hãy ăn chanh dây sau bữa ăn hoặc kết hợp với các loại thực phẩm khác để giảm tính axit.

3-loai-qua-khong-nen-an-nhieu-3-1732158240.jpg
 

- Quả xoài

Xoài là một loại trái cây nhiệt đới khác rất phổ biến, được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt và thơm ngon. Tuy nhiên, ăn quá nhiều xoài trong một lần có thể gây ra các vấn đề sức khỏe.

Xoài dễ khiến cơ thể bị nóng trong nếu ăn quá mức, đồng thời cũng có thể làm tổn thương niêm mạc miệng, gây cảm giác đau rát hoặc lở loét.

Dù xoài ngon đến đâu, hãy ăn với lượng vừa phải, đặc biệt là tránh ăn liên tục hoặc tiêu thụ lượng lớn trong một ngày.

Minh Khuê (t/h)