4 loại vitamin tốt nhất cho làn da

Nguyễn Thị Thúy Trinh
Bốn loại vitamin thiết yếu dưới đây giúp làn da đạt sức khỏe tối ưu.

1. Vitamin C

Sức khỏe - 4 loại vitamin tốt nhất cho làn da

Vitamin C được tìm thấy trong lớp biểu bì (lớp ngoài của da) cũng như lớp hạ bì (lớp trong của da). Vitamin C cũng có thể giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa vì có vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen tự nhiên của cơ thể.

Loại vitamin này giúp chữa lành làn da bị tổn thương và trong một số trường hợp, làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn. Bổ sung đầy đủ vitamin C cũng có thể giúp giảm thiểu và ngăn ngừa da khô. Ngoài ra, vitamin C còn giúp nâng cao hiệu quả của kem chống nắng bôi lên da để bảo vệ khỏi tia UV có hại của mặt trời.

Nếu nhận thấy không có đủ vitamin C trong chế độ ăn uống hằng ngày, hãy bổ sung bằng cách:

Ăn nhiều thực phẩm có múi như cam Ăn các nguồn vitamin C có nguồn gốc thực vật khác như dâu tây, bông cải xanh và rau bina Uống nước cam Uống bổ sung vitamin C theo khuyến cáo của bác sĩ Tìm kiếm các phương pháp điều trị da chống lão hóa với vitamin C để điều trị khô da, mẩn đỏ, nếp nhăn và các đốm đồi mồi.

2. Vitamin D

Vitamin D thường được tạo ra khi làn da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Cholesterol sẽ chuyển đổi thành vitamin D. Sau đó, vitamin D sẽ được gan và thận hấp thụ và vận chuyển khắp cơ thể để giúp tạo ra các tế bào khỏe mạnh. Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định màu da và giúp điều trị bệnh vẩy nến.

Có thể tăng lượng vitamin D bằng cách:

Phơi nắng buổi sáng sớm 10 phút mỗi ngày (nên tham khảo ý kiến bác sĩ, đặc biệt nếu bạn có tiền sử ung thư da). Ăn thực phẩm tăng cường như ngũ cốc, nước cam và sữa chua. Ăn thực phẩm có vitamin D tự nhiên như cá hồi, cá ngừ và cá tuyết.

3. Vitamin E

Sức khỏe - 4 loại vitamin tốt nhất cho làn da (Hình 2).

Vitamin E là một chất chống oxy hóa rất tốt. Vitamin E chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Vitamin E hấp thụ tia cực tím có hại từ ánh sáng mặt trời khi thoa lên da.

Ngoài ra, vitamin E giúp cho da được điều hòa, ngăn tình trạng khô da và chống viêm da.

Có thể tăng lượng hấp thụ vitamin E bằng cách:

Ăn nhiều các loại hạt như hạnh nhân, hạt phỉ và hạt hướng dương Sử dụng vitamin E tổng hợp hoặc bổ sung riêng biệt. Sử dụng các sản phẩm bôi ngoài da có chứa cả vitamin E và vitamin C (điều này có thể mang lại hiệu quả tốt hơn trong việc bảo vệ làn da khỏi ánh nắng so với các sản phẩm chỉ chứa một trong hai).

4. Vitamin K

Vitamin K rất cần thiết trong việc hỗ trợ quá trình đông máu của cơ thể, giúp cơ thể chữa lành vết thương, vết bầm tím và các vùng bị ảnh hưởng bởi phẫu thuật. Vitamin K có thể giúp tăng tốc độ chữa lành da. Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng của vitamin K đối với da còn hạn chế hơn so với vitamin E và C.

Có thể bổ sung vitamin K cho cơ thể bằng cách ăn các thực phẩm: cải bó xôi, cải xoăn, rau diếp, cải bắp, đậu xanh…

Vitamin cần thiết cho sức khỏe và các chức năng của cơ thể, thiếu hụt vitamin có thể gây ra những tác động xấu đến da. Vì vitamin C và E đóng vai trò quan trọng như vậy trong việc bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời, thiếu hụt một trong hai loại vitamin này có thể làm tăng nguy cơ tổn thương da, bao gồm cả ung thư da.