5 thói quen sử dụng đồ lót làm tăng nguy cơ mắc bệnh, nhiều phụ nữ Việt vô tư làm mỗi ngày

Bạn nên bỏ những thói quen này càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe.

1. Mặc quần lót quá chật

Quần lót quá nhỏ so với kích cỡ cơ thể sẽ khiến bạn bị nóng bức, đổ mồ hôi và làm tăng nguy cơ kích ứng da, nhiễm trùng âm đạo và sinh ra các bệnh phụ khoa.

Bạn nên chọn đồ lót có kích thước vừa vặn, không quá rộng cũng không quá chật.

2. Thích mặc quần lọt khe

Quần lọt khe là một lại nội y gợi cảm và không để lại đường viền khi mặc đồ bó sát nên được nhiều chị em yêu thích. Tuy nhiên, loại quần này có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn di chuyển từ sau ra trước, làm tăng khả năng nhiễm trùng.

Ngoài ra, quần lọt kho làm từ chất liệu ren, lụa và polyester sẽ làm người mặc khó chịu.

Bạn chỉ nên sử dụng quần lọt khe ở những dịp thật sự đặc biệt. Ngày thường hãy mặc quần lót làm từ chất liệu cotton.

do-lot-01

3. Miếng lót trên quần không làm từ chất liệu cotton

Bạn nên chọn loại quần có miếng lót làm từ chất liệu cotton để giữ cho vùng kín luôn khô thoáng. Theo một nghiên cứu được công bố trên trang y học Obstetrics and Gynecology, mặc đồ lót không có vải cotton ở khu vực đáy quần làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm men.

Các loại vải làm từ sợi tổng hợp, polyester có thể gây ảnh hưởng đến âm đạo. Những loại vải này không thấm nước và tạo môi trường cho vi khuẩn, nấm sinh sôi. Trong khi đó, vải cotton có khả năng thấm hút và thoát hơi nhanh làm giảm độ ẩm ở vùng kín.

4. Giặt quần lót chung với các quần áo khác

Cách tốt nhất là nên giặt đồ lót riêng. Các loại quần áo khoácn goài thường tiếp xúc với không khí thời gian dài, dính nhiều bụi bẩn, vi khuẩn. Nếu giặt chung sẽ khiến đồ lót dễ bị nhiễm bển và ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

5. Sử dụng nước giặt hoặc nước xả có mùi thơm đậm đặc

Vùng kín rất nhạy cảm và dễ bị kích ứng với các phân tử tạo mùi hương trong nước giặt hay nước xả vải. Điều này có thể khiến người dùng gặp tình trạng kích ứng, ngứa ngáy. Do đó, chị em nên tránh dùng các loại nước giặt, nước xả có mùi hương đậm đặc để giặt đồ lót.