6 thực phẩm vừa ngon vừa rẻ dễ bảo quản, tiện dùng qua giãn cách

Vũ Hạnh

Các loại thực phẩm sau có thể sử dụng trong thời gian dài, không cần bảo quản trong tủ lạnh, rất thích hợp để tích trữ trong nhà, giúp bạn hạn chế tần suất đi chợ.

Trứng

Đời sống - 6 thực phẩm vừa ngon vừa rẻ dễ bảo quản, tiện dùng qua giãn cách

Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Ảnh: Internet.

Trứng là thực phẩm dễ ăn, giá cả phải chăng, chế biến được nhiều món ngon và giàu dinh dưỡng. Nếu bảo quản đúng cách, trứng có thể để được lâu mà không bị hỏng.

Để bảo quản trứng được lâu, bạn cần lấy khăn giấy mềm lau sạch trứng. Sau đó, dùng giấy báo bọc trứng và đặt chúng vào thùng carton. Để thùng trứng ở nơi râm mát hoặc dưới gầm giường. 

Các loại khoai

Đời sống - 6 thực phẩm vừa ngon vừa rẻ dễ bảo quản, tiện dùng qua giãn cách (Hình 2).

Các loại khoai nói trên có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, từ món mặn đến món ngọt.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong thời gian này ở một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội nên việc đi chợ mua bán phải có phiếu theo ngày. Bởi vậy để tiết kiệm thời gian cũng như bảo quản thực phẩm tại nhà lâu các bà nội trợ nên mua các loại khoai như khoai tây, khoai lang... Đây là thực phẩm có thời hạn sử dụng dài mà không cần bảo quản trong tủ lạnh.

Cụ thể, khoai tây, khoai lang có thể để được 4-6 tháng nếu bảo quản đúng cách. Nên đặt khoai ở môi trường tối, tránh ánh sáng mặt trời và khô ráo, thoáng mát. 

Các loại quả họ bí

Đời sống - 6 thực phẩm vừa ngon vừa rẻ dễ bảo quản, tiện dùng qua giãn cách (Hình 3).

Ảnh minh họa.

Bí ngô, bí đao, bầu... có thể để được rất lâu ở nhiệt độ thường mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon. Bạn có thể chế biến chúng theo nhiều cách khác nhau như luộc, hầm, xào...

Mua các loại tôm khô, cá khô, mực khô

Đời sống - 6 thực phẩm vừa ngon vừa rẻ dễ bảo quản, tiện dùng qua giãn cách (Hình 4).

Thực phẩm khô có thể để được rất lâu mà không cần cho vào tủ lạnh, miễn là bạn để chúng trong túi nilon hoặc hộp kín, tránh nơi ẩm ướt và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Lạc, vừng và các loại đậu khô

Đời sống - 6 thực phẩm vừa ngon vừa rẻ dễ bảo quản, tiện dùng qua giãn cách (Hình 5).

Các loại đậu khô có thể để được rất lâu nếu bảo quản đúng cách.

Trong những ngày giãn cách xã hội, hầu như gia đình nào cũng mua một vài cân lạc hay vừng khô về làm lọ muối vừng dự trữ, ăn dần. Món ăn truyền thống này vừa thơm ngon, vừa tiết kiệm lại đảm bảo dinh dưỡng và không ngấy ngán, bảo quản được lâu.

Giá mỗi kg lạc hoặc vừng lại rẻ, chỉ khoảng 55.000-100.000 đồng/kg nên loại thực phẩm khô này cũng bán rất chạy ngày dịch. 

Đậu, lạc, vừng... là thực phẩm có dinh dưỡng dồi dào, chế biến được theo nhiều cách khác nhau. Do đó, bạn cũng có thể mua chúng với số lượng nhiều để dùng dần.

Các loại mì bún phở khô

Đời sống - 6 thực phẩm vừa ngon vừa rẻ dễ bảo quản, tiện dùng qua giãn cách (Hình 6).

Bạn có thể đi chợ một tuần 3-4 ngày, song để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình trong những ngày giãn cách, nhiều người chỉ đi chợ 1 lần hoặc 2 lần/tuần.

Các loại bún khô, miến khô, phở khô, bánh đa khô... bạn nên ưu tiên mua về chế biến cho bữa ăn gia đình. Bởi những thực phẩm này có thành phần chủ yếu từ gạo, muối, nước, có thể chế biến thành các món bún phở thơm ngon, nhanh chóng và giàu dinh dưỡng. 

Trúc Chi (t/h) - Người Đưa Tin Pháp Luật