Ăn thịt lợn tốt cho sức khỏe, nhưng chớ dại kết hợp với thực phẩm này

Vũ Hạnh
Thịt lợn là thực phẩm phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, khi chế biến các bà nội trợ cần tránh kết hợp thịt lợn với những thực phẩm dưới đây kẻo mang bệnh vào người.

Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn

Đời sống - Ăn thịt lợn tốt cho sức khỏe, nhưng chớ dại kết hợp với thực phẩm này

Thị lợn là món ăn ưa thích của nhiều người. Ảnh: Internet.

Thịt lợn là một trong những loại thịt phổ biến nhất thế giới, đặc biệt là ở các nước Đông Á. Những món ăn chế biến từ thịt lợn giàu khoáng chất, tốt cho súc khỏe.

Trong thịt lợn có nhiều vitamin khoáng chất, từ vitamin B12, vitamin B6 đến thiamine (vitamin B1), kẽm, niacin, phốt pho và sắt...

Cụ thể, trong 100 gram thịt lợn nấu chín chứa 297 calo, với các thành phần gồm nước chiếm 53%, còn lại là protein (25,7 gram), mỡ (20,8 gram) và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác, theo HealthLine.

Thịt lợn thuộc loại thịt đỏ giàu dưỡng chất. Tuy nhiên, một trong những điều khác biệt của thịt lợn so với thịt bò, thịt cừu là loại thịt này đặc biệt nhiều chất thiamine. Đây là một trong những loại vitamin B có vai trò thiết yếu với nhiều chức năng của cơ thể.

Thịt lợn "đại kỵ" với thực phẩm nào?

Đời sống - Ăn thịt lợn tốt cho sức khỏe, nhưng chớ dại kết hợp với thực phẩm này (Hình 2).

Thịt lợn không nên kết hợp với đậu tương. Ảnh: Tiền Phong.

Theo báo Vietnamnet, thịt lợn món ngon, dễ chế biến. Tuy nhiên, cần tránh kết hợp thịt lợn với những thực phẩm này.

Thịt lợn không nên nấu với gừng: Gừng là nguyên liệu quen thuộc thường được các bà nội trợ sử dụng khi chế biến để ướp và khử mùi tanh của thịt sống. Tuy nhiên gừng sống thuộc hỏa còn thịt lợn thuộc thủy, khi kết hợp với nhau sẽ gây ra chứng phong thấp, nổi các nốt đen trên mặt cho người ăn.

Thịt lợn không nên nấu cùng gan dê: Xưa nay có câu "Thịt lợn mà có gan dê. Não tâm hư khí khó bề hấp thu". Nhìn chung, các loại gan nói chung đều cấm kỵ sử dụng chung với thịt lợn đặc biệt là gan dê.

Gan dê có mùi gây, hơi hôi, khi xào cùng thịt lợn sẽ khiến cho mùi vị món ăn càng trở nên khó chịu. Chưa kể, theo Đông y nếu ăn gan dê chung với thịt lợn sẽ dẫn đến tình trạng khí trệ, gây đầy bụng, khó chịu và đau. Bởi vậy bạn nên hạn chế khi chế biến chung hai thực phẩm này với nhau.

Thịt lợn không nên nấu cùng đỗ tương: Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 - 80% là phốt pho, nguyên tố này rất thích hợp khi kết hợp với protein (trong trứng) tuy nhiên nếu kết hợp đậu tương với các thực phẩm như thịt lợn, thịt cá thì hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là khi thịt càng nạc.

Thịt lợn không nên nấu cùng tôm, ốc: Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, ăn thịt lợn chung với các loại tôm, ốc có thể gây ra triệu chứng lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Đối với những người yếu bụng thì đây ăn món có sự kết hợp của những thực phẩm trên rất gây hại sức khỏe.

Thịt lợn không nên ăn cùng với lá mơ: Thịt lợn chứa rất nhiều protein dùng với lá mơ dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thu được.

Trúc Chi (t/h) - Người Đưa Tin Pháp Luật