8 địa phương đồng ý mở lại đường bay nội địa

Vũ Hạnh

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 11 địa phương phản hồi, góp ý cho kế hoạch mở lại đường bay nội địa của cục Hàng không Việt Nam, trong đó 8 địa phương đồng ý mở lại đường bay nội địa.

Theo VietNamNet, đại diện bộ GTVT cho hay, dựa theo ý kiến của các địa phương, cục Hàng không sẽ cấp phép cho các hãng khai thác đường bay giữa các địa phương đầu đi và đến đã chấp thuận kế hoạch bay. Đối với những tỉnh, thành chưa đồng ý kế hoạch bay sẽ tạm dừng để xem xét sau.

Ngành giao thông sẽ phối hợp với các địa phương công bố điều kiện phòng dịch đối với hành khách trước khi cho phép các hãng mở bán vé.

8 địa phương đồng ý mở lại đường bay gồm: TP.HCM, Điện Biên, Phú Yên, Khánh Hoà, Bình Định, Thanh Hoá, Đắk Lắk, Nghệ An.Trong số này TP.HCM thống nhất cơ bản với dự thảo kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

anh-1633477460.jpg
Nhiều địa phương đã đồng ý mở lại đường bay nội địa. Ảnh: báo Lao động

TP.HCM cũng đề nghị tổ chức một số chuyến bay khứ hồi Hà Nội - TP.HCM trong tuần để giải quyết một phần nhu cầu đi lại cấp thiết giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Trong khi tỉnh Nghệ An đề nghị chỉ mở các đường bay từ tỉnh này đến Hà Nội, TP.HCM với tần suất 2 chuyến khứ hồi mỗi tuần, thay vì mở 7 đường với 19 chuyến theo đề xuất của cục Hàng không. 6 tỉnh còn lại hoàn toàn thống nhất với kế hoạch của cục Hàng không.

Hai địa phương chưa đồng tình mở đường bay đến địa bàn là Hải Phòng và Gia Lai. Trong đó, Gia Lai đề nghị sau ngày 15/10 tỉnh sẽ kiến nghị mở đường bay phụ thuộc tình hình dịch bệnh.

Ngoài 2 địa phương chưa đồng ý mở lại các đường bay nội địa thì Hà Nội cũng chưa đồng ý mở lại các đường bay từ các địa phương khác đi, đến Nội Bài.

TP Hà Nội cũng đề nghị cục Hàng không chỉ tổ chức khai thác các đường bay nội địa đi, đến sân bay quốc tế Nội Bài khi đã báo cáo bộ GTVT, bộ Y tế và được sự thống nhất bằng văn bản với UBND TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận.

Nguồn tin từ VTV cho biết thêm, các hãng hàng không sẽ khai thác nội địa trở lại theo 4 giai đoạn thích ứng với tình hình kiểm soát dịch bệnh.

Giai đoạn 1 sẽ giãn cách ghế trên tàu bay và hành khách phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Trường hợp khách đã tiêm 1 liều vaccine sau 3 tuần hay đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng sẽ không phải xét nghiệm.

Tại các cảng hàng không cũng đã thiết lập và xây dựng chương trình "Hành lang xanh", phối hợp cùng các hãng hàng không để có từng tiêu chí cho hành khách khi bay.

Các biện pháp y tế, các quy định về xét nghiệm sẽ được giải thích và hướng dẫn cụ thể, thống nhất và rõ ràng. Nhưng việc đưa ra các quyết định đón khách hay không đón khách, cho bay hay không cho bay tại mỗi địa phương khác nhau, chưa có tính đồng nhất sẽ là rào cản không chỉ đối với ngành hàng không, mà cả với các loại hình vận tải khác.

Hải Đăng (T/h)