Án tử cho kẻ sát hại cả nhà vợ cũ

Bị ngăn cản thăm con, Hải bức xúc rồi nảy sinh ý định giết người trong gia đình vợ cũ để trả thù. Tại phiên tòa xét xử, bị can này vẫn tiếp tục đòi giết người.

Ngày 12/8, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên xét xử sơ thẩm vụ Đoàn Minh Hải (SN 1988, trú phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đông Hòa, Phú Yên) bị truy tố về tội Giết người.

Theo quy định tại điểm a, n khoản 1 Điều 123 BLHS với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Sát hại vợ cũ và cha mẹ vợ vì không cho thăm con chung

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Phú Yên, Hải và chị Nguyễn Thị D. (28 tuổi, trú cùng khu phố) chung sống với nhau trên cơ sở tự nguyện vào năm 2018 nhưng không đăng ký kết hôn và có với nhau 1 con gái là N.Đ.T.V (3 tuổi).

Ngày 24/9/2020, TAND thị xã Đông Hòa xét xử không công nhận Hải và chị Dương là vợ chồng, giao cháu V. cho chị D. nuôi dưỡng. Hải có quyền, nghĩa vụ thăm nom con chung mà không ai được ngăn cản.

Tuy nhiên, sau đó, Hải nhiều lần đến nhà chị D. thăm con nhưng bị gia đình chị D. ngăn cản không cho gặp cháu V. nên giữa Hải và gia đình chị D. xảy ra mâu thuẫn. Từ đó, Hải bức xúc và nảy sinh ý định giết cả nhà chị D. để trả thù.

12h ngày 28/5, Hải lấy 1 cái búa, thủ sẵn 1 con dao, rồi chạy xe mô tô không gắn biển số đến nhà chị D. với mục đích sát hại cả nhà.

Tại đây, Hải dùng búa và dao sát hại ông Nguyễn C. (60 tuổi, cha chị D.), bà Lê Thị L. (58 tuổi, mẹ chị D.) và chị D.. Còn anh Nguyễn H. (23 tuổi, em trai chị D.) may mắn thoát chết do không có ở nhà.

Sau khi giết chết ông C., bà L. và chị D., Hải ẵm cháu V. về nhà giao cho bố của Hải rồi mượn xe máy khác, bỏ trốn vào Tp.HCM.

Khoảng 2h ngày 29/5, Hải đến phòng trọ của anh P.T.K (ở phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, Tp.HCM) để xin ngủ nhờ. Đến khoảng 19h cùng ngày, Hải bị lực lượng công an bắt giữ.

Đến tòa vẫn tiếp tục đòi giết người

Tại phiên tòa, bị cáo Hải thể hiện nét mặt rất bình tĩnh, không tỏ ra sợ sệt dù đối diện với án tử. Hải luôn để mắt đến con gái mình, nhiều lúc không để ý câu hỏi của HĐXX.

Hải còn thể hiện sự bực tức, hung hãn. Khi tòa hỏi làm gì vào trưa 28/5, Hải nói: "Tìm thằng H. để giết nó". Trong suốt phiên tòa, Hải luôn thể hiện sự hậm hực vì chưa giết được H. và gọi cả cha mẹ vợ cũ là "tụi nó".

Hải cũng đã thừa nhận toàn bộ hình vi của mình. Bị cáo cho rằng gia đình ông C. không cho mình thăm con và còn xua đuổi, đánh nên đâm ra căm hận, định giết cả nhà ông. "Bị cáo lớn rồi. Bị cáo làm là bị cáo chịu. Không ai xúi giục cả", Hải nói.

Khi được hỏi có day dứt gì về về hành động giết người không, bị cáo Hải khẳng định: "Không day dứt gì hết. Tụi nó gieo thì tụi nó gặt thôi. Khi ra tay, bị cáo biết chắc chắn tụi nó sẽ chết... Bị cáo nói lại là chắc chắn bị cáo không bao giờ hối hận việc mình làm".

Trong phần luận tội, đại diện VKSND Phú Yên cho rằng trong quá trình phạm tội, Hải không còn tính người khi để lại đến 23 vết thương trên thân thể 3 nạn nhân. Tại phiên tòa, bị cáo không những không tỏ ra ăn năn, day dứt về hành vi giết người mà còn la lối, đòi giết em vợ cũ. Bị cáo không còn khả năng giáo dục, sửa đổi, cần loại khỏi đời sống xã hội.

Đại diện VKSND tỉnh Phú Yên đề nghị tòa tuyên bị cáo Hải mức án tử hình. Khi nghe luận tội xong, Hải còn quay sang em vợ cũ là Nguyễn H. chửi rủa.

Khi nghe đề nghị mức án cao nhất cho mình, Hải nói: "Bị cáo không xin gì hết. Từ nhỏ giờ bị cáo không xin ai hết".

Kết thúc phiên tòa, HĐXX nhận thấy bị cáo Đoàn Minh Hải phạm tội với tính chất đặc biệt dã man. Tại phiên tòa, bị cáo không có ý thức ăn năn hối cải, không day dứt với hành vi phạm tội của mình. Bị cáo không còn khả năng sửa chữa, làm lại cuộc đời nên cần phải loại bỏ ra khỏi xã hội.

Tòa đã tuyên án tử hình đối với bị cáo Đoàn Minh Hải.