Bà Nguyễn Phương Hằng dùng 12 kênh mạng xã hội để livestream xuyên tạc, xúc phạm nhiều người

Vũ Hạnh
Công an TP.HCM xác định, bà Hằng sử dụng 12 kênh mạng xã hội để phát ngôn trực tiếp qua mạng internet, đưa các thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm đến uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân.

Ngày 26/3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang tiếp tục lấy lời khai, thu thập chứng cứ thực hiện các bước điều tra đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi) về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo Thanh Niên.

ba nguyen phuong hang 1

Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan công an chiều 24/3. Ảnh: Công an TP.HCM.

Công an TP.HCM cho biết, từ tháng 3/2021 tới nay, bà Nguyễn Phương Hằng đã thông qua 12 kênh, trang trên các nền tảng như: YouTube, Facebook, TikTok để phát ngôn trực tiếp thông qua mạng Internet, đưa các thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm đến uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân.

Thời gian qua, bà Nguyễn Phương Hằng liên tục sử dụng nhiều từ tục tĩu để phát ngôn, cổ xuý văn hoá chửi trên không gian mạng. Điều này ảnh hưởng tới truyền thống văn hoá dân tộc, gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

Trước các hành vi trên, các cơ quan chức năng của TP.HCM đã mời bà Nguyễn Phương Hằng đến làm việc để nhắc nhở, khuyến cáo không tiếp tục các hoạt động vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, bà Hằng vẫn không thực hiện mà thách thức cơ quan chức năng, coi thường công luận, tiếp tục phát ngôn vu khống, nhục mạ các cá nhân.

Bên cạnh đó, Nguyễn Phương Hằng tổ chức các hoạt động tụ tập đông người tại TP.HCM và tại một số tỉnh, thành khác gây phức tạp về an ninh trật tự, bức xúc dư luận địa phương. Ngày 8/4/2021, sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM đã xử phạt hành chính đối với bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh Bình Thuận.

ba nguyen phuong hang 3

Bà Hằng tổ chức nhiều hoạt động tụ tập đông người gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Ảnh: Vietnamnet.

Từ 15/2 đến ngày 16/3, Công an TP.HCM đã 4 lần mời bà Hằng lên làm việc, để cảnh báo, răn đe và yêu cầu chấm dứt hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ, sử dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức nhưng bà Hằng tránh né, không chấp hành.

Trong thông cáo phát đi sau khi khởi tố, bắt tạm giam, Công an TP.HCM nói rõ: "Trong quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng không hợp tác, coi thường pháp luật, nhiều lần tổ chức tập trung đông người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa bàn TP.HCM và các địa phương khác", theo Vietnamnet.

ba nguyen phuong hang 2

Nhà bà Nguyễn Phương Hằng bị khám xét trong đêm. Ảnh: Thanh Niên.

Với các tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Phương Hằng. Những quyết định và lệnh nêu trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM phê chuẩn.

Hiện Công an TP.HCM vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.