Bác sĩ Đinh Minh Trí chia sẻ chế độ ăn uống thích hợp nhất cho người mắc bệnh tim mạch

Tim mạch là một nhóm bệnh lý nguy hiểm hàng đầu hiện nay, tỉ lệ mắc bệnh cũng như tỉ lệ tử vong vì bệnh tim mạch rất cao. Bên cạnh việc phát hiện sớm và tuân thủ việc điều trị bằng thuốc do bác sĩ chỉ định, chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng đối với người bệnh tim mạch.

Bác sĩ Đinh Minh Trí, tốt nghiệp Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, với 10 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh chuyên khoa tim mạch cho hay lượng cholesterol xấu trong máu tăng là một trong những yếu tố hàng đầu dẫn đến các bệnh tim mạch nguy hiểm như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Với một người mắc bệnh tim mạch thì chế độ ăn uống hàng ngày sẽ tác động đến hiệu quả điều trị bệnh. Chế độ ăn uống không phù hợp sẽ khiến cho bệnh tim mạch trở nên trầm trọng. Vì thế, ngoài việc sử dụng thuốc thì chế độ dinh dưỡng đúng và sinh hoạt lành mạnh hằng ngày đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phòng ngừa và điều trị bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa tim mạch Đinh Minh Trí

Theo bác sĩ Đinh Minh Trí, một chế độ ăn uống khoa học đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn tới hiệu quả điều trị bệnh. Để có một thực đơn khoa học cho một trái tim khỏe mạnh, người bệnh cần lưu ý những nguyên tắc chung:

Hạn chế muối và những thực phẩm giàu natri

- Muối và những thực phẩm giàu natri chính là kẻ thù số 1 của bệnh nhân tim mạch. Tiêu thụ nhiều muối sẽ làm tăng giữ nước, ảnh hưởng xấu đến tình trạng tim mạch. Thực đơn ít muối giúp người bệnh kiểm soát huyết áp, tránh phù nề.

- Lượng natri khuyến nghị trong mỗi bữa ăn không quá 2000mg, và tốt nhất là dưới 1500mg.

Tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ

- Thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa tự nhiên có lợi cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt các loại rau họ cải giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Chúng cung cấp chất chống oxy hóa, giàu chất xơ, ít chất béo xấu và cholesterol.

Cân bằng khoáng chất kali trong khẩu phần ăn hàng ngày

Khoáng chất quan trọng để duy trì hoạt động của tim chính là kali. Chế độ ăn giàu kali góp phần cân bằng huyết áp, điều hòa nhịp tim, giảm cholesterol xấu, hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch, phòng đột quỵ. Có thể bổ sung khoáng chất này thông qua các thực phẩm như chuối, bông cải xanh, bơ, nước dừa.

Bác sĩ Trí cho rằng việc tiêu thụ các loại thực phẩm lành mạnh giúp kiểm soát tình trạng bệnh tim mạch

Hạn chế tiêu thụ chất béo không lành mạnh

Việc hạn chế tiêu thụ các chất béo bão hoà và chất béo chuyển hóa là một cách quan trọng để giảm lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nồng độ cholesterol trong máu cao có thể dẫn đến sự tích tụ của các mảng bám trong động mạch, hay còn được gọi là xơ vữa động mạch, có thể gia tăng các yếu tố nguy cơ dẫn đến cơn đau tim và đột quỵ.

Hạn chế sử dụng rượu, bia

Rượu, bia là nguyên nhân hàng đầu gây nên những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe, trong đó có tim mạch. Rượu, bia có thể gây rối loạn nhịp tim và gây ảnh hưởng không tốt đến chức năng tim. Để bảo vệ sức khỏe tim mạch nói riêng và sức khỏe tổng quát nói chung, nên hạn chế sử dụng rượu, bia.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, bác sĩ Đinh Minh Trí khuyên bệnh nhân nên tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý để góp phần kiểm soát tình trạng bệnh.