Bản tin 21/8: Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xin ý kiến về phương án thi, kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xin ý kiến về phương án thi, kỳ thi tuyển sinh lớp 10; Nghi bị kẹt chân khi xuống xe buýt, một bà lão ngã tử vong...là các tin nổi bật.

Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xin ý kiến về phương án thi, kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Xã hội - Bản tin 21/8: Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xin ý kiến về phương án thi, kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Ảnh minh họa.

Chia sẻ xoay quanh về kỳ thi lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Sở sẽ xin ý kiến về phương án thi, số môn thi và thông tin sớm đến các cơ sở giáo dục và học sinh.

Theo báo Tiền Phong, ở bậc THCS, chương trình GDPT 2018 áp dụng đến năm học 2023-2024 là năm thứ 3. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa có phương án thi tuyển lớp 10 có gì khác, mới so với chương trình hiện hành (thi 3 hoặc 4 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ hoặc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thi thứ tư được công bố sát kỳ thi).

Đây là vấn đề được nhiều giáo viên, quản lý trường học cũng như học sinh, phụ huynh quan tâm.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở sẽ báo cáo TP, xin ý kiến về phương án thi, số môn thi Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 từ năm học 2024-2025, trên cơ sở đảm bảo thuận lợi cho học sinh. Sau khi TP thống nhất, phê duyệt, Sở GD&ĐT sẽ thông tin sớm đến các cơ sở giáo dục đào tạo và học sinh để triển khai tổ chức thực hiện.

Được biết, năm học 2022 – 2023, cấp THCS trên địa bàn TP có có 662 trường, với 544.334 học sinh. Đây là năm học lớp 6, 7 thực hiện Chương trình GDPT 2018; lớp 8, 9 tiếp tục học theo chương trình hiện hành.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội chia sẻ, năm học 2023 -2024, quy mô mạng lưới trường lớp cấp THCS trên địa bàn TP tăng nhiều nhất so với các cấp học còn lại. Riêng lớp 6 tăng gần 37.000 học sinh.

Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ năm học mới, Sở GD&ĐT đề nghị các nhà trường chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung, chương trình dạy học, trong đó, giáo viên không ngừng học tập, đổi mới phương pháp dạy học. Các nhà trường quan tâm đời sống giáo viên, thực hiện tốt công tác phân luồng, đảm bảo an ninh, an toàn trường học.

Dịch sốt xuất huyết tại Tp.HCM tăng 19,1% sau một tháng

Xã hội - Bản tin 21/8: Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xin ý kiến về phương án thi, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 (Hình 2).

Ảnh minh họa.

Báo VOV dẫn nguồn trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM (HCDC), tình hình dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn tiếp tục giảm, song sốt xuất huyết lại tăng đến hơn 19% so với tháng trước.

Tính từ ngày 7/8/2023 đến ngày 13/8/2023 (tuần 32), số ca mắc bệnh tay chân miệng giảm tại TP.HCM, với 2.145 ca bệnh được ghi nhận. Các quận huyện có số ca mắc trên 100.000 dân cao bao gồm quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và quận Tân Phú. Trong đó Quận 1 là địa phương có số ca mắc cao nhất với 200 ca/100.000 dân.

Trước đó, Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Tp.HCM - HCDC cho biết, ngành y tế có ứng dụng y tế trực tuyến giúp phản ánh những điểm nguy cơ gây dịch bệnh sốt xuất huyết. Người dân có thể chụp hình và gửi qua ứng dụng, chính quyền sẽ xử lý ngay trong vòng 48 giờ.

Bác sĩ khuyến cáo, từ tháng 8 trở đi sẽ là cao điểm sốt xuất huyết, nếu không có các biện pháp phòng ngừa, nguy cơ bùng phát dịch.

Để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết, mỗi người dân dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi làm việc, sinh sống, không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng như xô, lọ, chai cũ không dùng đến, lọ hoa, chén nước; dọn dẹp mái hiên, nóc nhà; đậy kín lu, thùng chứa nước để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng.

Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng. Đồng thời, sử dụng các loại kem thoa xua muỗi, mặc đồ dài và ngủ mùng kể cả ban ngày… để tránh muỗi đốt.

Nghi bị kẹt chân khi xuống xe buýt, một bà lão ngã tử vong

Xã hội - Bản tin 21/8: Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xin ý kiến về phương án thi, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 (Hình 3).

Hiện trường vụ tai nạn.

Theo Nhà báo & Công luận, sáng 20/8, thông tin từ Công an Quận Hoàng Mai cho biết một vụ tai nạn đã xảy ra chiều ngày 19/8, trên đường Tam Trinh, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội).

Cụ thể, vào khoảng thời gian trên, chiếc xe buýt do tài xế L.M.T. (55 tuổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội) điều khiển di chuyển hướng cầu Mai Động đi cầu Đền Lừ. Khi tới bến, bà N.T.L. (67 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bước xuống xe.

Tuy nhiên, trong lúc bà L. bước xuống, cánh cửa xe buýt đóng nhanh và khiến cho chân của bà L bị vướng vào cánh cửa khiến bà L. vấp ngã.

Vụ tai nạn đã khiến cho bà L. bị ngã ra đường, ngay sau đó, đội CSGT đường bộ số 14 (Phòng CSGT, Công an Hà Nội) đã cử cán bộ tới hiện trường, phối hợp với Công an quận Hoàng Mai đưa nạn nhân đi cấp cứu và làm rõ vụ tai nạn. Vào khoảng 22h ngày 19/8, bà L. đã tử vong tại bệnh viện.

Hiện tại, Công an quận Hoàng Mai đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc nói trên.

Trúc Chi (t/h)