Bản tin 2/6: 32 trường sử dụng kết quả thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội để tuyển sinh

32 trường sử dụng kết quả thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội để tuyển sinh; Nửa cuối tháng 6 là cao điểm nắng nóng.

32 trường sử dụng kết quả thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội để tuyển sinh

Xã hội - Bản tin 2/6: 32 trường sử dụng kết quả thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội để tuyển sinh

Ảnh minh họa.

Theo Công An Nhân Dân, năm 2023, Đại học Bách khoa Hà Nội có tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ đai học chính quy là 7.985 sinh viên, trong đó 15-20% cho phương thức xét tuyển tài năng, 85-90% xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi đánh giá tư duy do nhà trường tổ chức. Có 32 cơ sở giáo dục Đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy do Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức để tuyển sinh.

Ngày 1/6, Hội đồng tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố Đề án tuyển sinh năm 2023. Điểm mới đáng lưu ý trong đề án tuyển sinh của Đại học Bách Khoa Hà Nội trong năm nay là có thêm 3 mã tuyển sinh mới: Kỹ thuật vi điện tử và Công nghệ Nano (MS2) và Công nghệ vật liệu polymer và compozit (MS3) và Chương trình tiên tiến Kỹ thuật sinh học (giảng dạy bằng tiếng Anh, BF-E19).

Bên cạnh đó, năm nay, nhà trường cũng không áp dụng điều kiện học bạ đối với thí sinh xét tuyển theo điểm thi (tốt nghiệp THPT, đánh giá tư duy). Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả thi THPT và thi đánh giá tư duy.

Ngoài ra, Đại học Bách khoa Hà Nội cũng lưu ý đối với các thí sinh đăng ký chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, ngoài các điều kiện cần thiết (theo các phương thức tuyển sinh), thí sinh cần có một trong những điều kiện về trình độ tiếng Anh như: Chứng chỉ tiếng Anh VSTEP trình độ B1 trở lên, IELTS (academic) 5.0 trở lên hoặc tương đương; hoặc Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 môn tiếng Anh đạt yêu cầu của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Trong năm 2023, tất cả các ngành/chương trình tuyển sinh đều sử dụng phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT. Đối với phương thức xét tuyển theo điểm thi đánh giá tư duy, không áp dụng đối với các ngành Ngôn ngữ Anh.

Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, sẽ tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy vào ngày 10/6, 17/6 và 8/7/2023 tại 9 cụm thi: Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Thanh Hóa, Vinh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Đà Nẵng. Đến cuối tháng 5/2023, tổng số thí sinh đăng ký dự thi đánh giá tư duy là 10.211 em với 19.225 lượt thi.

Năm 2023, sẽ có 32 cơ sở giáo dục đại học sẽ sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy do Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức để xét tuyển.

Nửa cuối tháng 6 là cao điểm nắng nóng

Xã hội - Bản tin 2/6: 32 trường sử dụng kết quả thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội để tuyển sinh (Hình 2).

Ảnh minh họa.

Theo Sức khỏe & Đời sống, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết, dự báo nhiệt độ trung bình tháng 6/2023 tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn từ 0,5-1,0 độ C, có nơi cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Khu vực Bắc Bộ còn xảy ra nắng nóng trong những ngày đầu tháng, sau đó cường độ nắng nóng tạm thời suy giảm. Khoảng từ giữa tháng 6 nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1,0 độ C, nắng nóng gia tăng trở lại. Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xảy ra nhiều ngày nắng nóng, số ngày nắng nóng ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ trong tháng xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông; khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa có xu hướng tập trung vào giữa và cuối tháng, tuy nhiên tổng lượng mưa cả tháng vẫn có xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm. Trên phạm vi cả nước tiếp tục đề phòng các hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá (tập trung nhiều hơn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ).

Do tác động của nắng nóng, tập trung nhiều ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư, khu vực sản xuất do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Về đợt nắng nóng đang diễn ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày hôm nay (01/6), ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13h hôm nay phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 39 độ như: Mường La (Sơn La) 41.1 độ, Bắc Mê (Hà Giang) 39.2 độ, Bảo Lạc (Cao Bằng) 40.8 độ, Tây Hiếu (Nghệ An) 39.2 độ. Độ ẩm tương đối lúc 13h phổ biến 42-65%.

Ngày 02/6 và ngày 03/6, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-60%; khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-65%. Từ ngày 04/5 nắng nóng ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có xu hướng dịu dần.

Ô tô đỗ bên đường bị cành củi rơi thủng kính

Xã hội - Bản tin 2/6: 32 trường sử dụng kết quả thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội để tuyển sinh (Hình 3).

Cành cây rơi làm vỡ kính ô tô. Ảnh: Tri Thức & Cuộc sống.

Thông tin trên Tri Thức & Cuộc sống, chiều 1/6, một ô tô đang đỗ bên đường thì bất ngờ bị cành cây rơi xuống, làm vỡ kính lái. May mắn lúc này trong xe không có người nên không xảy ra tai nạn.

Vụ tai nạn trên xảy ra vào khoảng 14h ngày 1/6, tại Khu đô thị mới Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Tại hiện trường, chiếc xe ô tô 30E-320.XX đang đỗ bên đường, cạnh một cây xanh cao chừng 30m. Kính lái ô tô bị cành cây dài khoảng 3m rơi đâm xuyên thủng, độ sâu khoảng 50cm, phần đầu rơi chéo sang vị trí ghế phụ. Lúc này trong xe không có ai.

Anh Mai Tùng Lâm (người dân phường Định Công), bán quán nước gần đó cho biết: “Tôi bỗng nghe tiếng động lớn, quay sang thì thấy xe ô tô đỗ cạnh quán mình bị cành cây rơi đâm thủng kính lái. Tôi rất hoảng hốt, rất may trong xe không có ai và cũng không rơi trúng ai, nếu rơi trúng đầu người đi đường thì rất nguy hiểm”.

Trúc Chi (t/h)