Bắt người phụ nữ chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng thông qua mua bán đất

Công an Tp.Đà Nẵng đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Hồ Thủy Tiên để điều tra hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngày 14/5, Cổng thông tin điện tử Công an Tp.Đà Nẵng đưa tin, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Tp.Đà Nẵng vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hồ Thủy Tiên (46 tuổi, trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) để điều tra làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, ngày 3/10/2023, Phòng Cảnh sát hình sự tiếp nhận nguồn tin tố giác tội phạm theo đơn tố cáo của ông Bùi Tấn Trọng Tr. và bà Lê Việt Tr. (cùng 32 tuổi, cùng trú phường Hòa Cường Bắc) tố cáo vợ chồng ông Lê Phước Quý Ch. (52 tuổi) và bà Hồ Thủy Tiên về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc mua bán đất.

Pháp luật - Bắt người phụ nữ chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng thông qua mua bán đất

Hồ Thủy Tiên tại cơ quan điều tra.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, ngày 20/4/2020, vợ chồng ông Bùi Tấn Trọng Tr. có mua của vợ chồng ông Ch., bà Tiên thửa đất số 101 đường Nguyễn Trác, phường Hòa Cường Bắc với số tiền 10,5 tỷ đồng. Sau khi chuyển đủ số tiền mua đất và đến Văn phòng công chứng để thực hiện việc chuyển nhượng thì vợ chồng ông Tr. mới vỡ lẽ thửa đất trên đã được thế chấp cho ngân hàng. Đến ngày 28/3/2023, vợ chồng ông Ch., bà Tiên đã bán lô đất trên cho người khác.

Tiếp đến, ngày 3/7/2023, vợ chồng ông Tr., bà Tr. tiếp tục mua của ông Ch., bà Tiên 1 thửa đất khác (số 89 Nguyễn Trác, phường Hòa Cường Bắc) với số tiền 9,798 tỷ đồng. Sau khi chuyển tiền mua đất, 2 bên ra Ngân hàng rút sổ đỏ (trước đó đã được ông Ch., bà Tiên thế chấp cho ngân hàng) và thực hiện công chứng. Sau khi rút sổ đỏ, 2 bên đến văn phòng công chứng để thực hiện việc chuyển nhượng thì được biết ông Ch., bà Tiên đã ủy quyền mua bán lô đất này cho người khác nên không thể thực hiện việc chuyển nhượng nhà đất theo như thỏa thuận.

Qua tài liệu chứng cứ thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự xác định, đối với lô đất có địa chỉ số 101 Nguyễn Trác, trong quá trình mua bán, do chưa thể thực hiện việc chuyển nhượng nên giữa vợ chồng ông Tr., bà Tr. và vợ chồng Ch., bà Tiên đã ký lại 1 giấy vay 10,5 tỷ đồng. Ngày 25/2/2022, vợ chồng ông Tr. đã khởi kiện dân sự tại Tòa án nhân dân quận Hải Châu đối với số tiền vay trên.

Ngày 27/3/2023, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã có Bản án phúc thẩm quyết định buộc ông Ch., bà Tiên trả cho vợ chồng ông Tr. 12,733 tỷ đồng.

Đối với thửa đất có địa chỉ số 89 Nguyễn Trác, ngày 16/8/2022, vợ chồng ông Ch., bà Tiên thế chấp lô đất này tại ngân hàng với số tiền 9,798 tỷ đồng. Ngày 24/8/2022, bà Hồ Thủy Tiên đã ký Hợp đồng ủy quyền cho ông Nguyễn Văn T. (39 tuổi, trú phường Điện An, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) được quyền rút sổ đỏ đối với lô đất này và được quyền ký hợp đồng chuyển nhượng đất. Nguyên do là bởi trước đó, ông T. có cho vợ chồng ông Ch., bà Tiên vay số tiền 2,99 tỷ đồng nên để đảm bảo quyền lợi thu hồi tài sản nên 2 bên làm Hợp đồng ủy quyền nêu trên. Ngày 24/11/2022, ông Ch. thay bà Tiên viết 1 giấy bàn giao nhà đất cho ông T. đối với lô đất số 89 Nguyễn Trác, Tp.Đà Nẵng.

Pháp luật - Bắt người phụ nữ chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng thông qua mua bán đất (Hình 2).

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.Đà Nẵng xác định, khi thỏa thuận bán lô đất và nhà số 89 Nguyễn Trác, cho vợ chồng ông Tr. thì bà Hồ Thủy Tiên không nói cho 2 người này biết việc mình đã vay tiền của anh T. và đã làm Hợp đồng ủy quyền cho anh T. được rút sổ thế chấp tại ngân hàng, chuyển nhượng lô đất trên. Cùng thời điểm bán lô đất này cho ông Tr., bà Tr. thì bà Tiên cũng không thông báo việc mua bán này cho anh T. biết. Hậu quả là khi ông Tr., bà Trinh cùng với vợ chồng ông Ch., bà Tiên đi rút sổ tại ngân hàng và ra công chứng làm thủ tục chuyển nhượng lô đất thì không thực hiện được.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của bà Hồ Thủy Tiên có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật hình sự. Đối với ông Lê Phước Quý Ch. – là chồng của bà Tiên, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục thu thập tài liệu, củng cố hồ sơ và đề xuất biện pháp xử lý tiếp theo.