Bị chiếm đoạt 800 triệu đồng sau khi cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo

Thời gian qua, có nhiều người dân bị các đối tượng lừa đảo lừa cài đặt phần mềm Dịch vụ công giả mạo rồi chiếm quyền điều khiển điện thoại nhằm chiếm đoạt tài sản.

Gần đây nhất là trường hợp của anh Anh D. (trú tại Gia Lâm, Hà Nội). Sau khi nghe theo người lừa đảo bằng việc cài phần mềm Dịch vụ công giả mạo, anh D. bị chiếm đoạt 800 triệu đồng.

Theo thông tin đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội, anh Anh D. cho biết, nhận được cuộc gọi của số điện thoại tự xưng là cán bộ Công an quận Long Biên hỗ trợ xử lý Căn cước công dân bị lỗi hệ thống, yêu cầu anh đến phường để khắc phục.

Do anh D. bận và ở xa nên hẹn hôm sau mới lên. Lúc này đối tượng thông báo do cần hoàn thiện gấp hồ sơ nên yêu cầu anh tải phần mềm theo đường dẫn của đối tượng cung cấp để hỗ trợ xử lý từ xa. Do phần mềm có giao diện gần giống với giao diện Dịch vụ công trực tuyến nên anh D. hoàn toàn tin tưởng và thực hiện các thao tác.

Sau đó, các tài khoản ngân hàng của anh bị đối tượng thực hiện các giao dịch chuyển tiền và bị chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng.

Từ trường hợp trên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân:

- Cảnh giác trước các cuộc gọi, tin nhắn lạ, đặc biệt là liên quan tới cán bộ của các cơ quan Nhà nước. Không làm việc, không cung cấp thông tin cá nhân và cũng không làm theo các yêu cầu thông qua điện thoại. Đồng thời, liên hệ với các cơ quan chức năng, có thẩm quyền để xác minh về người gọi điện.

- Cảnh giác với những yêu cầu cài đặt phần mềm. Tuyệt đối không bấm vào các đường link nhận được qua tin nhắn, không cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc qua link hoặc file Apk.

- Không nên lưu thông tin bảo mật dịch vụ ngân hàng trên các phần mềm ứng dụng của điện thoại.

- Thường xuyên cập nhật các phương thức, thủ đoạn của tội phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền cho người thân, mọi người xung quanh phòng ngừa.

Xem thêm: Truy tố chồng trầm cảm, dùng dao sát hại vợ vì ghen tuông