Bộ Công an điều tra vụ rao bán 30 triệu dữ liệu thông tin cá nhân

Ngọc Bảo
Về vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, hiện Bộ đang xây dựng hành lang pháp lý bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Là 2 đại biểu đặt câu hỏi đầu tiên trong phiên chất vấn, ĐQBH Siu Hương (đoàn Gia Lai) và ĐBQH Nguyễn Thị Thuỷ (đoàn Bắc Kạn) cùng đặt vấn đề về bảo vệ thông tin cá nhân.

Tiêu điểm - Bộ Công an điều tra vụ rao bán 30 triệu dữ liệu thông tin cá nhân

ĐBQH Nguyễn Thị Thủy đặt câu hỏi.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy hỏi: Hiện nay tình trạng thông tin cá nhân đang được rao bán trên các hội, nhóm trên nền tảng mạng xã hội đang diễn biến phức tạp. Mặc dù, thời gian qua công an các địa phương đã triệt phá nhiều đường dây mua bán thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều đối tượng đang hoạt động và chưa bị phát hiện, xử lý. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an cho biết những giải pháp mà Bộ sẽ triển khai trong thời gian tới để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hiệu quả vấn đề này để cho người dân an tâm về thông tin cá nhân của mình sẽ không bị trôi nổi trên các nền tảng mạng xã hội?

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết hiện có nhiều đối tượng tạo web, mang bán giấy tờ giả công khai trên mạng.

Bộ Công an đã triệt phá một số đường dây làm giả giấy tờ quy mô lớn, thu giữ nhiều máy móc, phôi làm giả giấy tờ. Các đối tượng khai nhận có thể làm tất cả các khâu để giả giấy tờ; tự ký và đóng dấu được; sẵn sàng làm giả giấy tờ các loại, kể cả bằng đại học.

Bộ Công an đã tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng này. Bộ chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả để xử lý nghiêm theo quy định. Bộ cũng dùng biện pháp nghiệp vụ, điều tra, đấu tranh xử lý các đường dây sản xuất, mua bán giấy tờ giả.

ĐBQH Siu Hương đặt câu hỏi, việc bảo vệ thông tin cá nhân đã được Hiến pháp của pháp luật quy định nhưng hiện nay tình trạng vi phạm trong lĩnh vực này rất phổ biến. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ những giải pháp đối với tình trạng này?

Tiêu điểm - Bộ Công an điều tra vụ rao bán 30 triệu dữ liệu thông tin cá nhân (Hình 2).

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết tình trạng lộ, lọt thông tin cá nhân hiện nay "đáng báo động".

Trả lời đại biểu Siu Hương, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay việc bảo vệ dữ liệu cá nhân Bộ Công an đang tích cực thực hiện. Tình trạng lộ, lọt thông tin cá nhân hiện nay "đáng báo động", trong khi hành lang pháp lý chưa hoàn chỉnh, ý thức người dân chưa cao.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện Bộ đang xây dựng hành lang pháp lý bảo vệ dữ liệu cá nhân nhưng gặp nhiều khó khăn. Bộ đã trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết về bảo vệ dữ liệu cá nhân, sắp tới sẽ ban hành.

Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ nghiên cứu, tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Trên thế giới, cũng nhiều nước có bộ luật tương đương.

Bộ sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân khi tham gia môi trường mạng; tích cực điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp làm lộ lọt, mua bán dữ liệu cá nhân.

Bộ Công an đang điều tra vụ việc đối tượng rao bán 30 triệu dữ liệu cá nhân được cho là có nguồn gốc lấy từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), dữ liệu ở một số ngành khác như y tế…, Bộ trưởng Tô Lâm thông tin.