Bộ Công an lập Fanpage nhận phản ánh của người dân về CCCD gắn chip

Vũ Hạnh

Bộ Công an lập trang Fanpage để tiếp nhận phản ánh của người dân về các vấn đề quản lý dân cư, trong đó có thẻ CCCD gắn chip.

Báo Pháp luật TP.HCM thông tin, lãnh đạo cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) cho biết, cơ quan này vừa công khai các địa chỉ số, gồm địa chỉ email dancuquocgia@mps.gov.vn và địa chỉ Fanpage “Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư” (facebook.com/ttdldc) để tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh về các vấn đề về quản lý dân cư, trong đó có thẻ CCCD gắn chip.

Theo đó, người dân nếu gặp những vướng mắc, phiền toái liên quan đến CCCD có thể phản ánh, cung cấp thông tin qua các địa chỉ nêu trên để Cục C06 kịp thời nắm bắt, giải quyết.

Ghi nhận hoạt động của Fanpage “Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư”, địa chỉ này thường xuyên cập nhật các hoạt động của ngành công an, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tính năng, ưu điểm và tiện ích của thẻ CCCD gắn chip.

fanpage-the-cccd-ktjx-1634430305.jpg
Bộ Công an lập trang Fanpage để nhận phản ánh về CCCD gắn chip. Ảnh chụp màn hình

Dưới các bài viết, hàng trăm lượt bình luận của người dùng Facebook đặt câu hỏi xung quanh thủ tục, quy định cấp thẻ CCCD, nhất là tình trạng bị chậm trả thẻ đã nhiều tháng nay.

Trao đổi với Thanh Niên, trung tướng Tô Văn Huệ, cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, cho biết tính đến ngày 13.10 toàn quốc đã thu nhận được khoảng 59 triệu hồ sơ làm thẻ CCCD gắn chíp, đã sản xuất và trả cho công dân khoảng 47 triệu thẻ CCCD. Dự kiến C06 sẽ hoàn thành mục tiêu sản xuất, cấp, đổi 50 triệu thẻ CCCD trong tháng 10 này.

Theo trung tướng Tô Văn Huệ, trong việc sản xuất, cấp trả thẻ CCCD gắn chíp, tại một số nơi người dân đã khai báo, làm thủ tục nhưng đến nay chưa được cấp thẻ CCCD. Theo phản ánh, có những trường hợp 3 - 5 tháng chưa được cấp.

cccd4-wfmo-5968-1634430141.jpeg
Công an Hà Nội làm thủ tục cấp CCCD cho người dân. Ảnh: Thanh Niên

‘‘Việc nhập khẩu chíp điện tử từ nước ngoài về Việt Nam để phục vụ sản xuất thẻ CCCD cũng bị gián đoạn ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, trong quá trình thu nhận hồ sơ cấp CCCD một số thông tin của công dân bị sai lệch cần phải kiểm tra, xác minh để bảo đảm chính xác.

Đồng thời, thẻ CCCD mặc dù đã in và chuyển về các địa phương nhưng vẫn chưa được trả cho công dân do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid 19 trong thời gian qua’’, tướng Huệ lý giải.

Hải Đăng (T/h)