Bộ Y tế cấp phép 2 loại vắc xin phòng Covid-19 tiêm cho trẻ em

2 loại vắc xin được phê duyệt để tiêm cho trẻ em là Moderna và Pfizer.

Theo nguồn tin từ Dân Việt, tại Hội thảo tuyên truyền Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tổ chức sáng 29/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Việt Nam đã tiếp cận được 107 triệu liều vắc xin Covid-19. Hiện đã tiêm hơn 78 triệu liều. Số vắc xin về đến Việt Nam đã được phân bổ cho các địa phương.

bo-y-te-phe-duyet-2-loai-vac-xin-covid-19-tiem-cho-tre-em-vac-xin-1635490208-173-width640height480-1635493591.jpg
Tiêm vắc xin cho trẻ em. Ảnh: Người lao động

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã họp quyết định tiêm vắc -xin phòng Covid-19 cho trẻ em theo lộ trình tại những khu vực nguy cơ cao.

Hiện mới có 2 loại vắc xin phòng Covid-19 được cấp phép có thể tiêm cho trẻ em là Pfizer và Moderna của Mỹ.

Báo Tiền Phong thông tin thêm, về phía Việt Nam vẫn đang tích cực nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước và chuyển giao công nghệ. Vắc xin Nanocovax là vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên của Việt Nam đang thử nghiệm giai đoạn 3.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho hay, hiện tình hình chung về vắc xin trên thế giới rất khó khăn, Lãnh đạo Nhà nước đã tích cực đàm phán, ngoại giao vắc xin để có thể sớm có được nguồn vắc xin tiêm cho người dân.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Từ đầu tháng 11, chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên cả nước. Vắc xin Pfizer sản xuất tại Mỹ được sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng này. Đây là vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và đã được nhiều nước sử dụng, đảm bảo an toàn.

Về vấn đề xét nghiệm người về từ vùng dịch, Thứ trưởng cho biết: “Trong thời gian qua một số lượng lớn người dân đã di chuyển từ các địa phương có số mắc cao, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh; một số địa phương nơi người dân trở về đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng, với những chùm nhiều ca mắc trong ngày nên Bộ đã có bổ sung yêu cầu tiếp tục theo dõi sức khoẻ tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao nhất là những điểm có người về từ TPHCM, Long An, Đồng Nai, Bình Dương và các địa bàn dịch Covid-19 cấp độ 3, 4....”.

Hải Đăng (t/h)