Bộ Y tế đang theo dõi chặt chẽ vấn đề biến chủng virus SARS-CoV-2

Trước thông tin về biến chủng của virus SARS-CoV-2 tại Anh đang làm giới khoa học quan ngại, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các địa phương cần quan tâm, ngăn chặn ca xâm nhập trái phép vào Việt Nam.

Quản lý chặt chẽ người nhập cảnh

Ngày 23/12, tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu do bộ Y tế tổ chức, Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đến nay về cơ bản đã kiểm soát được thành công với COVID-19.

Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Tuy nhiên, thời điểm đông xuân và cuối năm, nguy cơ xâm nhập của COVID-19 rất cao. Hiện nay, hàng ngày có khoảng 100-150 trường hợp nhập cảnh trái phép ở biên giới. Do đó, các địa phương, đặc biệt tỉnh có vùng biên hết sức quan tâm, tăng cường hơn nữa để ngăn chặn nhập cảnh trái phép.

“Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương cần quan tâm, bảo vệ phên dậu, ngăn chặn ca xâm nhập trái phép vào Việt Nam. Nếu ca xâm nhập mang theo virus rất nguy hiểm”, Bộ trưởng nói.

Với những ca nhập cảnh hợp pháp, Bộ trưởng yêu cầu phải tăng cường và triệt để hơn việc cách ly, không để xảy ra như trường hợp tại TP.HCM. Các trường hợp được cách ly tại nhà (dù là đối tượng ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư…) sẽ do địa phương cấp phép. Do đó, địa phương phải có trách nhiệm kiểm tra nơi cách ly đó đủ điều kiện cách ly hay không mới cấp phép. Bộ trưởng yêu cầu phải tăng cường giám sát xét nghiệm, đặc biệt tại các cơ sở y tế.

Theo Bộ trưởng bộ Y tế, ca COVID-19 đầu tiên sẽ phát hiện tại cơ sở y tế, vì thế bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế quan tâm đầu tư năng lực xét nghiệm, đẩy mạnh xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ.

"Thời điểm này nhiều bệnh lây qua đường hô hấp, triệu chứng giống COVID-19 nên các cơ sở y tế phải xét nghiệm hết những trường hợp này”, ông nói.

Không mất cảnh giác trước biến chủng của virus SARS-CoV-2

Cũng đề cập trong hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, những vấn đề liên quan đến sự biến chủng của virus SARS-CoV-2 làm mọi người lo ngại.

Toàn cảnh hội nghị

Thông tin về biến chủng của virus SARS-CoV-2 tại Anh đang làm giới khoa học quan ngại, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, biến chủng này làm tăng khả năng bám dính của virus với tế bào vật chủ, đột biến trên vùng gene N501Y của virus corona. Theo ước tính, biến chủng có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên tới 70% - đây là điều hết sức quan ngại.

Trong thời điểm hiện nay, các nhà khoa học theo dõi chặt chẽ, cho thấy rằng hiện chưa có tác động với việc có khả năng ảnh hưởng đến vắc xin hay không, đồng thời sự biến chủng này không làm tăng thêm tình trạng nặng của bệnh tật, mà chỉ tăng khả năng lây truyền.

"Mặc dù quan ngại, nhưng chúng ta phải hết sức bình tĩnh đối phó chủng này. Hiện bộ Y tế đang theo dõi chặt chẽ"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Thông tin tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, hiện nay ngành y tế Việt Nam đã giải trình tự gene trên toàn bộ mẫu và tới đây bộ Y tế chỉ đạo các viện Trung ương tăng cường giải trình tự gene của các mẫu bệnh phẩm, đặc biệt khu vực châu Âu và ở các nước có biến chủng này để xem khả năng lây truyền thế nào, khả năng xâm nhập vào Việt Nam ra sao.

“Hiện chưa phát hiện chủng virus nào ở Việt Nam có vùng đột biến này. Tuy nhiên, không vì thế mà lơ là trong phòng chống dịch, cần phải tăng cường và quyết liệt hơn công tác phòng, chống”.

Đẩy mạnh thử nghiệm vaccine trong nước, vừa tìm kiếm nguồn vaccine ở nước ngoài

Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các đơn vị liên quan đã đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vaccine.

“Chúng ta chính thức thử nghiệm vaccine Nano Covax của NANOGEN từ ngày 17/12. Các đối tượng tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 an toàn. Chúng tôi vẫn luôn theo dõi sát sao các trường hợp này”, Bộ trưởng nói.

Cũng theo Bộ trưởng, hai đơn vị khác là IVAC, VABIOTECH sẽ có lộ trình thử nghiệm lâm sàng vào khoảng tháng 3/2021 và sẽ được thử nghiệm tại cả hai miền Bắc và Nam để bảo đảm đại diện cho toàn quốc.

Với POLYVAX, bộ Y tế cũng đang thúc đẩy quá trình nghiên cứu và hợp tác với một số nước như Trung Quốc, Nga để chúng ta có thể có sớm có vaccine thử nghiệm tại Việt Nam.

Quan điểm của Thủ tướng Chính phủ là song song tìm kiếm nguồn vaccine của các công ty ở nước ngoài, chúng ta phải tập trung cho nghiên cứu để sản xuất vaccine.

“Theo ước tính và dự báo khoa học, đến hiện nay chưa có vaccine nào chứng minh có hiệu quả bảo vệ lâu dài. Vì thế, chúng ta phải chủ động nguồn vaccine cho người dân hết sức quan trọng nên chúng ta phải tự nghiên cứu, sản xuất vaccine của VIệt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Hiện, bộ Y tế đang nỗ lực để đàm phán với tất cả các cơ chế, các nước tham gia sản xuất Covax để đồng ý cho chúng ta tham gia vào liên minh vaccine của Covax, đàm phán với các công ty để sớm nhất có vaccine cho Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta không trông chờ vào vaccine. Kể cả khi chúng ta có vaccine, chúng ta cũng phải triển khai quyết liệt công tác phòng, chống COVID-19.