Bộ Y tế ra công điện khẩn ứng phó với chùm ca mắc mới Covid-19 tại Bắc Ninh

Bộ Y tế đề nghị Bắc Ninh, Hà Nội tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thông báo danh sách những trường hợp này cho các địa phương liên quan để phối hợp thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế kịp thời và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.
null
Cửa hàng Viettel Post, chi nhánh huyện Lương Tài (Bắc Ninh) tạm thời phong toả, phun khử khuẩn. Ảnh: Intetnet

Theo báo cáo từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam ngày 14/8, tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận chùm ca bệnh COVID-19 tại huyện Lương Tài.

Ngày 6/8, BN265734 (nam, 27 tuổi, địa chỉ tại thôn Đông Hương, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài) là nhân viên giao hàng của chi nhánh Viettetl Post Lương Tài, có tiền sử dịch tễ đi giao nhận hàng tại kho khu vực 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội và có tiếp xúc với khoảng 10 nhân viên kho hàng.

Ngày 13/8, bệnh nhân khởi phát với triệu chứng ho, mệt mỏi. Ngày 14/8, bệnh nhân đến phòng khám sàng lọc COVID-19 tại Trung tâm Y tế huyện Lương Tài, được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả test nhanh và RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Qua giám sát, điều tra, truy vết, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện (qua sàng lọc các ca có dấu hiệu ho, sốt tại cộng đồng) 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (BN265733-BN265.741), đều là nhân viên giao hàng của chi nhánh Viettetl Post Lương Tài.

Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại BVĐK tỉnh Bắc Ninh.

Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh và UBND TP. Hà Nội chỉ đạo triển khai tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thông báo danh sách những trường hợp trên cho các địa phương liên quan để phối hợp thực hiện thần tốc truy vết, cách ly y tế kịp thời và đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.

Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các trường hợp nguy cơ (bao gồm người thân, người cùng làm việc, người tiếp xúc gần,...), xét nghiệm khẳng định và trả lời kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Các địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân mắc COVID-19. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Tổ chức khoanh vùng nhanh nơi bệnh nhân cư trú, sinh hoạt và khử trùng triệt để môi trường tại các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc, giao nhận hàng, phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định.

Tăng cường rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy trình, giám sát, cách ly y tế, xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây ra cộng đồng. Thực hiện nghiêm công tác đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 trên từng địa bàn để áp dụng các biện pháp phòng chống phù hợp.

Tăng cường thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân tại các địa bàn có trường hợp mắc COVID-19, địa bàn có nguy cơ chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương, để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

Các cơ sở khám chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng chống COVID-19. Cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế.

Đối với khu công nghiệp, cần thường xuyên đánh giá an toàn COVID-19 trong khu công nghiệp, tổ chức kiểm tra các điều kiện đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, tuyệt đối không để lây nhiễm vào khu công nghiệp.

Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh và UBND TP. Hà Nội khẩn trương chỉ đạo, tổ chức triển khai, thực hiện.

Hiền Minh - báo Chỉnh Phủ