Bộ Y tế thu hồi văn bản có danh mục 12 thuốc cổ truyền hỗ trợ điều trị COVID-19

Bộ Y tế đã thu hồi công văn về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu kèm theo danh mục gồm 12 loại thuốc, sản phẩm cổ truyền phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19.

Báo Lao động đưa tin, ngày 26/7, bộ Y tế có văn bản số 5967/BYT-YDCT gửi sở Y tế các tỉnh, thành, các bệnh viện y học cổ truyền Bộ, ngành và các tỉnh thành phố, các bệnh viện chuyên khoa… về việc thu hồi công văn số 5944/BYT-YDCT.

Theo đó, ngày 24/7/2021, bộ Y tế ban hành công văn số 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu để góp phần phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, do có một số nội dung chưa phù hợp nên bộ Y tế thu hồi công văn này.

Văn bản thu hồi do Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký.

xuyen-tam-lien-thuoc-1627283589.jpg
Các sản phẩm thuộc danh mục 12 sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID-19. Ảnh: Lao động

Báo Tuổi trẻ thông tin, trước đó, từ ngày 25/7, báo chí và mạng xã hội, đặc biệt trong giới dược sĩ, phản ứng mạnh sau khi bộ Y tế có công văn hướng dẫn mục đích để các bệnh viện, sở y tế "lựa chọn, tham khảo mua sắm, đấu thầu, tiếp nhận tài trợ cho cơ sở khám chữa bệnh điều trị bệnh nhân COVID-19 và F1 tại địa phương" (khoản b, điều 1).

Trong công văn kèm theo danh mục 26 sản phẩm thuộc 4 nhóm: sản phẩm sát khuẩn, thuốc xịt họng, sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị, sản phẩm hỗ trợ nâng cao sức khỏe, đều ghi rõ tên sản phẩm, nhà sản xuất, cách sử dụng kèm theo.

Đáng chú ý, công văn do Thứ trưởng Sơn ký ban hành, nhưng phần phụ lục đính kèm với tên sản phẩm, cách sử dụng, nhà sản xuất 26 sản phẩm này lại không có chữ ký của ông Sơn và đóng dấu bộ Y tế theo đúng quy cách.

Trả lời báo chí ngày 25/7, ông Nguyễn Thế Thịnh - Cục trưởng cục Quản lý y dược học cổ truyền, bộ Y tế cho rằng, danh sách sản phẩm kể trên nhằm "tham mưu cho ban chỉ đạo phòng chống dịch sản phẩm sử dụng cho người không có triệu chứng hoặc F1, sản phẩm trong danh sách tập hợp các thuốc được tài trợ".

Theo ông Thịnh, thuốc trong danh mục "là thuốc đông y, sử dụng không có hại gì nhưng mọi người không hiểu, cứ đưa lên như thế". Nhưng thực tế trong danh mục có thực phẩm chức năng, thuốc hoạt huyết dưỡng não... nhưng cơ chế, tác dụng với bệnh nhân COVID-19 chưa được làm rõ hoặc mới ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Hải Đăng (T/h)