BQLDA huyện Thạch Hà - Hà Tĩnh: Thấy gì từ công tác mua sắm công?

Ngọc Bảo

Qua tìm hiểu, gói thầu “Mua sắm bổ sung trang thiết bị; xây dựng phần mềm thành phần phục vụ cổng điều hành nội bộ trên địa bàn huyện” do ông Ngô Đức Quy - Giám đốc ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) ký quyết định phê duyệt có dấu hiệu đội giá cả tỷ đồng.

Qua nghiên cứu, tìm hiểu quy định của luật Đấu thầu 2013 và Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật Đấu thầu thì để tránh việc “thổi giá” giá trị thực của sản phẩm/danh mục đấu thầu, pháp luật đã quy định cần 1 đơn vị đứng ra thẩm định giá trị gói thầu đó. Từ đó, giúp kiểm tra giá tiền, số lượng, chủng loại các thiết bị, đầu danh mục trong dự toán có phù hợp với giá cả thị trường ở thời điểm thẩm định giá hay không?

Cùng với đó, đơn vị thẩm định còn kiểm tra tính pháp lý, đúng đắn của dự toán có phù hợp với quyết định đấu thầu của cơ quan mời thầu; xác định giá trị dự toán gói thầu sau thẩm định để cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt; đánh giá mức độ tăng, giảm của các khoản mục chi phí, phân tích nguyên nhân tăng, giảm so với giá trị dự toán của gói thầu đó. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế thì việc áp dụng quy định trên tại một số địa phương còn nhiều bất cập. Cụ thể với gói thầu của BQLDA huyện Thạch Hà.

hieuunganhcom62f0eca54628d

Gói thầu mua sắm bổ sung trang thiết bị; xây dựng phần mềm thành phần phục vụ cổng điều hành nội bộ trên địa bàn huyện Thạch Hà có dấu hiệu đội giá hàng tỷ đồng.

hieuunganhcom62f0ecbe4231f

             Quyết định số 621 về phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu do ông Ngô Đức Quy ký.

Theo đó, vào ngày 21/6/2021, ông Ngô Đức Quy - Giám đốc BQLDA huyện Thạch Hà đã ký Quyết định số 621/QĐ-BA phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án: Mua sắm bổ sung trang thiết bị; xây dựng phần mềm thành phần phục vụ cổng điều hành nội bộ trên địa bàn huyện.

Đơn vị trúng thầu là Liên danh công ty TNHH công nghệ Hoành Sơn và công ty Cổ phần Tin học Tân Dân. Gói thầu có giá dự toán là 8.934.245.000 đồng, giá trúng thầu 8.896.934.000 đồng. Như vậy, số tiền tiết kiệm được sau đấu thầu là 37.311.000 đồng (đạt tỉ lệ 0,42 %). Đây là con số quá khiêm tốn so với gói thầu gần 9 tỷ đồng.

Nhiều thiết bị mua sắm tại gói thầu này có giá cao hơn hẳn so với giá bán trên thị trường, ví dụ thiết bị Kios tra cứu thông tin (ATK 17M1) có đơn giá tại gói thầu là 65.950.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên, thị trường đang bán sản phẩm này với giá 34.200.000 đồng/chiếc. Với số lượng 23 cái trong gói thầu, tổng số tiền chênh lệch đã lên tới 730.250.000 đồng. 

Tương tự với thiết bị đánh giá (Tab 7 A7; SM-T505) có đơn giá tại gói thầu là 12.630.000 đồng chiếc, nhưng thị trường đang bán sản phẩm này chỉ có giá 6.489.000 đồng/cái. Như vậy, với việc giá bị đội lên gần gấp đôi thị trường, tính trên số lượng 66 chiếc thì số tiền chênh lệch với thiết bị này lên tới 405.306.000 đồng.

hieuunganhcom62f0ecd1ecfbc

                       Bảng giá PV khảo sát với 20 sản phẩm cho thấy sự đội giá lớn trong gói thầu.

Tiếp tục là thiết bị màn hình công bố (55UN7400) có đơn giá tại gói thầu là 20.750.000 đồng/chiếc, nhưng thị trường đang bán màn hình này với giá chỉ 9.000.000 đồng/chiếc. Tổng số tiền chênh lệch của 22 cái màn hình là 258.500.000 đồng.

Đối với sản phẩm Hya Swith POE 2 lớp (TL-SG1024D) có đơn giá tại gói thầu là 4.800.000 đồng/cái. Tuy nhiên, khảo sát thực tế thị trường đang bán với mức giá 1.890.000 đồng/chiếc. Tổng tiền chênh lệch của 44 chiếc trong gói thầu là 128.040.000 đồng.

Dù chưa tiến hành nghiên cứu hết toàn bộ hàng hóa trong gói thầu, tuy nhiên, quá trình tìm hiểu 22 mã hãng được mua sắm trong gói thầu trên của ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thạch Hà đã có dấu hiệu đội giá cao hơn giá thị trường với số tiền chênh lệch là 2.022.281.000 đồng.

Việc đấu thầu mua sắm nói chung được thực hiện nhằm mục tiêu tìm được nhà thầu (hoặc nhà đầu tư) thỏa mãn các yêu cầu của chủ đầu tư về kỹ thuật, chất lượng sản phẩm với chi phí thấp nhất. Vẫn biết rằng, giá thiết bị nói chung và hàng hóa được mua sắm trong gói thầu nói riêng cao hay thấp đôi khi còn phụ thuộc và ảnh hưởng bởi các yếu tố: tính năng, công suất, linh phụ kiện theo kèm, chế độ bảo hành, bảo trì, đào đạo, vận chuyển, truyền thông... Thế nhưng, khi giá hàng hóa mua trong gói thầu cao hơn nhiều so với giá thị trường là điều cần suy ngẫm.

Để có thông tin đa chiều về nghi vấn đội giá nêu trên, cũng như các vấn đề liên quan đến công tác thẩm định gói thầu, đánh giá năng lực của nhà thầu, tính hợp lệ trong giấy tờ chứng nhận của hãng sản xuất hoặc đại lý uỷ quyền cung cấp sản phẩm cho công ty trúng thầu,…phóng viên đã liên hệ với UBND huyện Thạch Hà. Tuy nhiên, sau nhiều ngày đặt lại Giấy giới thiệu và liên hệ trực tiếp qua điện thoại, đơn vị này vẫn chưa phản hồi cung cấp thông tin. 

Liên quan đến sự việc trên, luật sư Nguyễn Công Tín (Công ty Luật FDVN, đoàn luật sư TP.Đà Nẵng) đánh giá, cùng một sản phẩm, hàng hoá nhưng giá trong gói thầu cao gần gấp đôi so với giá thị trường của sản phẩm, hàng hóa cùng loại thì rõ ràng là có dấu hiệu bất thường.

Các cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ các dấu hiệu bất thường này và xem xét trách nhiệm của các cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan, đặc biệt là phía Ban quản lý và đơn vị tư vấn thẩm định gói thầu và đơn vị trúng thầu. 

Về quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề đội giá trong đấu thầu, luật sư Tín cũng cho biết, với dấu hiệu giá trúng thầu đội giá hơn 2 tỷ đồng thì các cá nhân nếu vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 222 Bộ Luật hình sự, khung hình phạt cao nhất có thể lên đến 20 năm tù. 

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.