Cách làm bánh Trung thu hoa hồng 3D "ăn không nỡ" vì quá đẹp của bà mẹ 8X

Nhờ sợ khéo léo và đảm đang, chị Quỳnh đã cho ra lò chiếc bánh Trung thu hoa hồng đẹp hút hồn.

Chị Quỳnh Phạm (Nghệ An) được biết đến là người phụ nữ yêu bếp núc, thích nấu nướng và bày biện những món ăn ngon cho gia đình. Những ngày Trung thu cận kề, căn bếp nhà chị trông như một vườn hoa đang nở rộ và luôn thơm mùi…bánh.

"Không biết cơ duyên nào đưa mình đến với bánh Trung thu, nhưng mỗi khi làm bánh mình lại nhớ đến tuổi thơ. Quê mình ngày xưa là làng truyền thống làm bánh nướng, cứ mỗi lần làm mình lại nhớ đến cảm giác đó. Đồng thời đây cũng là dịp gắn kết tình cảm gia đình, việc làm bánh tại nhà giúp các bé cảm nhận được không khí Trung thu truyền thống giữa cuộc sống hiện đại hiện nay", bà mẹ 8X chia sẻ.

Chị Quỳnh học làm bánh theo các công thức trên mạng.

Được biết, các loại bánh này đều do chị Quỳnh tự học theo các công thức trên mạng chứ không qua trường lớp nào. Theo chị Quỳnh, để có được một mẻ bánh trung thu handmade thơm ngon, đẹp mắt cần có sự chuẩn bị chu đáo, cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu, làm nhân, nhào bột, đóng khuôn rồi nướng. Tất cả các công đoạn này phải thật tỉ mỉ thì mới có được một mẻ bánh ưng ý.

Với chị Quỳnh, mỗi chiếc bánh Trung thu được tạo ra từ đôi bàn tay chị không đơn giản chỉ là bánh mà còn là bức tranh nghệ thuật đầy sắc màu. Chị tâm sự "Làm bánh Trung thu hoa hồng nhân sen táo đỏ khó nhất là việc bắt hoa hồng sao cho đứng cánh mà vẫn giữ được bông hồng nguyên vẹn. Nếu bắt dày qúa, khi nướng sẽ không chín đều, mà mỏng quá thì dễ gãy cánh".

Chiếc bánh Trung thu ngộ nghĩnh, đáng yêu

Tính đến thời điểm này, chị Quỳnh đã cho ra nhiều loại bánh Trung thu khác nhau và điều khiến bà mẹ 8X hạnh phúc là khi đưa mọi người ăn thử ai cũng khen ngon. Theo cảm nhận của chị Quỳnh, bánh hiện đại và truyền thống không khác nhau quá nhiều về hương vị mà chỉ khác nhau về công thức nhưng nguyên liệu về cơ bản giống nhau. Hơn nữa, chị có thể biến tấu cho phù hợp với khẩu vị từng thành viên trong gia đình.

Công thức làm bánh Trung thu hoa hồng 3D nhân sen táo đỏ được chị Quỳnh Phạm chia sẻ chi tiết như sau:

Nguyên liệu:

Nhân bánh:

- Hạt sen tươi: 100g

- Đường trắng: 60g

- Dầu ăn thực vật: 30g

- Bột bánh dẻo (hoặc bột nếp, bột mỳ...): 7g

- Táo đỏ: 5-8 quả

- Muối

Vỏ bánh:

Chiếc bánh Trung thu hoa hồng đẹp mắt

- Bột nhão đậu trắng: 200g (Đã sên sẵn với công thức: 150g đậu trắng, 39g đường, 39g đường bắp, 1g muối)

- Bột số 8: 30g

Lưu ý: Bột đậu trắng bạn nên sên sẵn nhiều một chút cấp đông và lấy ra rã đông dùng dần.

Thực hiện:

Nhân bánh:

- Hạt sen ngâm nước ấm 2-4 tiếng.

- Hấp táo đỏ và xay hơi nhỏ (không nên xay nhuyễn quá)

- Tách tâm sen màu xanh ra, tránh bị đắng, sau đó đem luộc.

- Xay sen với nước cho nhuyễn và lọc qua rây

- Cho đường và 1/3 lượng dầu vào hỗn hợp sen đã rây.

- Cho từ từ 2 lần dầu ăn vào hỗn hợp sen đang sên

- Sau khi thấy hỗn hợp sen đã dẻo và gần đứng nhân thì rây bột bánh dẻo từ từ vào cho đến hết.

- Thêm táo đỏ đã vào sên.

- Tiếp tục sên đến khi nhân đứng, không chảy sệ thì tắt bếp bọc nhân với màng bọc thực phẩm (tránh khô nhân) để nguội.

Vỏ bánh:

- Bột nhão đậu trắng mình đã sên sẵn dùng dần (Với 200g bột nhão tương đương công thức như sau: 150g đậu trắng, 39g đường, 39g đường bắp, 1g muối).

- Cho 30g bột số 8 vào trộn đều thấy bột dẻo, không cứng và cũng không quá nhão là được.

- Bắt đầu pha màu vào bột, bạn có thể sử dụng màu bột hoặc màu gel tùy thích.

- Chuẩn bị thêm đui bắt hoa các loại bạn thích.

- Cho hỗn hợp vừa pha màu vào túi bắt bông.

Tạo bánh:

- Nhân bạn vo hình ovan và hơi nhọn một đầu để bắt bông được dễ hơn hơn.

- Sử dụng các túi kem chuẩn bị sẵn để bắt bông hồng bạn thích.

- Sau khi bắt bông cho vào khay chuẩn bị lót giấy nướng sẵn.

- Mở lò sẵn ở nhiệt độ 150 độ trước 15 phút.

- Nướng ở nhiệt độ 150 độ trong vòng 30-40 phút, khi chạm vào bông thấy cứng là được.

- Chú ý khi nướng bạn che thêm miếng giấy nướng trên bề mặt để giúp giữ màu bánh đẹp hơn.

Chúc các bạn thành công!

Ảnh: NVCC