Món ngon cuối tuần: Cách làm nấm đùi gà kho đậu phụ thanh đạm, đưa cơm

Nấm đùi gà kho đậu phụ là món ăn thanh đạm nhưng lại có hương vị thơm ngon, đậm đà, thích hợp thưởng thức trong cả mùa hè lẫn mùa đông.

Nguyên liệu:

- Nấm đùi gà: 300 gr

- Đậu phụ: 4 miếng

- Cà rốt: 1 củ

- Hành tím: 2 củ

- Gia vị: Muối, nước tương, đường, tiêu xay, nước hàng, dầu hào chay (bột nêm chay)

Cách chế biến:

- Nấm đùi gà chọn những cây nấm có phần thân màu trắng, bề mặt khô và chắc, không bị giập nát. Nấm mua về rửa sạch nhiều lần với nước sạch, cắt khoanh..

- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, cắt khúc.

- Đậu phụ rửa qua với nước, cắt miếng vừa ăn rồi để ráo.

- Cho lượng dầu ăn vừa đủ ngập nửa miếng đậu. Dầu nóng thì thả đậu phụ vào chiên vàng 4 mặt

- Pha nước kho: Cho vào bát con 5 thìa canh nước tương, 2 thìa rưỡi cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, tiêu xay, ít nước màu kho, ít nước lọc khuấy đều. Cho thêm chút dầu hào chay (bột nêm chay) hoặc cả hai để tăng thêm hương vị.

- Ở một nồi khác cho 2-3 muỗng dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành vào phi thơm. Khi hành dậy mùi cho nấm đùi gà, cà rốt và phần nước kho vừa pha vào. Đun khoảng 3-4 phút thì thả đậu phụ vào, kho đến khi các nguyên liệu chín đều và thấm gia vị là được.

- Múc nấm đùi gà kho đậu phụ ra đĩa, rắc thêm ít hạt tiêu cho thơm và dùng với cơm nóng.