Cảnh báo nhiều ca mắc bệnh thủy đậu nặng, 2 trường hợp đã tử vong

Thông tin từ Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai), gần đây trung tâm đã tiếp nhận nhiều ca mắc bệnh thủy đậu nặng, 2 trường hợp đã tử vong.

PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai thông tin, hiện nay các ca bệnh thủy đậu có diễn biến khá phức tạp.

Trong một tháng vừa qua đã có những ca tử vong, mặc dù tiền sử bệnh nhân không có bệnh nền. Thủy đậu thường mắc ở trẻ em do không có tiêm phòng, nên chưa có miễn dịch và lây qua đường hô hấp. Nhiều người dân vẫn nghĩ rằng chỉ trẻ em mới mắc thủy đậu nên rất chủ quan, dẫn đến những biến chứng khó kiểm soát.

Những trường hợp bệnh nhân có biểu hiện nặng mắc các bệnh nền như ung thư, viêm phổi, viêm não, suy gan, nằm trong bệnh cảnh suy đa phủ tạng, hay đang phải sử dụng các loại thuốc như Corticoid, loại thuốc ức chế miễn dịch để chữa bệnh gút, phổi, thận.

Đặc biệt, một số bệnh nhân nhập viện trên cơ địa đặc biệt hay phụ nữ có thai. Đây là những đối tượng đặc biệt khi mắc bệnh thì virus sẽ bùng lên và tổn thương nặng.

Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, một số trường hợp có biến chứng như viêm phổi, viêm não, hoặc suy gan, thậm chí là suy đa phủ tạng cần lọc máu.

Sức khỏe - Cảnh báo nhiều ca mắc bệnh thủy đậu nặng, 2 trường hợp đã vong

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc thủy đậu (Ảnh: BVCC).

Hiện tại, trung tâm vừa tiếp nhận thêm một bệnh nhân nam (29 tuổi, Bắc Ninh). Qua khai thác người nhà cho biết, bệnh nhân có dấu hiệu bị thủy đậu, nhưng đi khám thì chỉ uống thuốc rồi về, 2 hôm sau bệnh nhân thấy có dấu hiệu khó thở hơn.

Theo ông Cường, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hồng cầu tụt, khó thở, phải hỗ trợ thở oxi, tình trạng tổn thương da toàn thân, nổi các nốt phỏng, sốt.

Đây là trường hợp thủy đậu nặng, có biến chứng, suy gan, suy hô hấp, có biểu hiện tổn thương. Bệnh nhân có tiền sử bệnh gút. Hiện bệnh nhân phải điều trị bằng thuốc kháng virus, truyền tĩnh mạch, hồi sức tích cực….

Do đó, PGS.TS Đỗ Duy Cường khuyến cáo người dân nên đi tiêm phòng vắc-xin thủy đậu, không nên chủ quan và nghĩ: “bệnh thủy đậu chỉ mắc ở trẻ em, bị vài ngày rồi khỏi”.

Người lớn cũng phải có ý thức phòng bệnh, khi thấy trẻ em mắc bệnh hoặc người xung quanh mắc bệnh, phải có biện pháp đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc vì bệnh lây qua đường hô hấp.

Bên cạnh đó, người lớn khi mắc thủy đậu thường có biến chứng nặng hơn vì thường có bệnh nền và khi phát hiện thường muộn hơn hoặc có chẩn đoán nhầm so với các bệnh khác. Tuyệt đối không chủ quan để hạn chế các biến chứng do bệnh thủy đậu gây ra.

Thanh Lam