Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cánh đồng hoa dong riềng dưới chân núi Gia Lai

Mùa nắng núi lửa Chư Đăng Ya (xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai) được nhuộm vàng bởi những bông hoa dã quỳ rực rỡ. Mùa mưa, nơi đây lại mang trên mình vẻ đẹp dịu dàng, yêu kiều.

Vào khoảng cuối tháng 7 đến đầu tháng 9 là lúc những bông hoa dong riềng bắt đầu nở rộ, khoe vẻ đẹp dịu dàng dưới chân núi lửa Chư Đăng Ya. Hoa dong riềng tập trung nhiều nhất ở khu vực núi lửa, trong khu vườn của người dân làng Xóa và rải rác ở hai bên đường từ làng Kó đến làng Ia Gri.

 
Cánh đồng hoa dong riềng khoe sắc dưới chân núi lửa

Những bông hoa đỏ thắm khoe sắc dưới ánh mặt trời.

 
Củ dong riềng được sấy khô, nghiền thành bột và làm miến dong.

Theo đó, những cánh hoa đỏ thắm xen lẫn từng chiếc lá xanh rêu đung đưa trong gió. Hơn 70 ha trồng hoa dong riềng đã tạo lên cảm giác bình yên và dịu dàng đến lạ với những vị khách ghé thăm núi lửa. Cây dong riềng được người nông dân trồng để lấy củ, chế biến thành bột làm miến dong nhưng thời gian gần đây trước vẻ đẹp dịu dàng của loài hoa này, rất nhiều bạn trẻ đã đến đây để chụp ảnh, tận hưởng khí trời mát mẻ và khung cảnh thiên nhiên hoang sơ.  

Cận cảnh vẻ đẹp dịu dàng của hoa dong riềng.
 
 
Nhiều bạn trẻ thích thú đến chụp ảnh lưu niệm.


Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Tý (58 tuổi, TP.Pleiku, Gia Lai) cho biết: “Hiện tại, tôi đang trồng khoảng 30 ha cây dong riêng dưới chân núi lửa Chư Đăng Ya. Đây là loại cây khá dễ trồng, lợi nhuận cao, được trồng vào khoảng tháng 3 đến tháng 11 thì cho thu hoạch. Với 30 ha này mỗi năm tôi thu về khoảng 1 tỷ chưa trừ đi chi phí. Sau khi thu hoạch củ dong riềng, tôi lấy máy sấy khô và nghiền làm bột miến dong. Bên cạnh lợi nhuận thu về từ củ dong riềng, hoa cây này cũng rất đẹp. Nhất là khi cả cánh đồng nở rộ, có khá nhiều bạn trẻ xin vào vườn chụp ảnh lưu niệm hay ngắm nhìn vẻ đẹp yêu kiều của loại hoa này”.


Hoa dong riềng tạo cảm giác gần gũi với nhiều vị khách khi tham quan núi lửa.

 

Khá ưng ý với cánh đồng hoa dong riềng, bạn Phạm Văn Hoàng (26 tuổi, TP.Pleiku) nói: “‎Một lần mình vô tình đi qua núi lửa, thấy cánh đồng hoa đẹp nên vào chụp ảnh. Ban đầu mình không biết hoa gì, chụp được mấy kiểu thì bác chủ vườn cho biết đây là hoa dong riềng, trồng lấy củ làm miến dong. Nó không giống các loại hoa khác, nhìn từ xa như hoa lay ơn nhưng lại gần rất khác. Những cánh hoa đỏ thắm, xen lẫn lá xanh tạo cho mình cảm giác gần gũi, quen thuộc…”. 

Theo Trần Hiền/Dân Việt