Chính phủ thống nhất giảm 650 tỷ đồng tiền điện cho 3 nhóm doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19

Vũ Hạnh
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 97/NQ-CP thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện cho 3 nhóm doanh nghiệp khó khăn do dịch Covid-19.

Theo báo VnExpress, 3 nhóm doanh nghiệp được nhận hỗ trợ giảm giá tiền điện, gồm: doanh nghiệp chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản; doanh nghiệp chế biến và bảo quản rau quả và các doanh nghiệp sản xuất có kim ngạch xuất khẩu năm 2020 trên 1 tỷ USD. Các doanh nghiệp sẽ được giảm 10% tiền điện trước thuế VAT tại kỳ hoá đơn tháng 9, 10 và 11/2021.

dienluc-1630195536.jpg
Nhân viên Công ty Điện lực Quảng Trị (Tổng Công ty Điện lực miền Trung) thu thập, cập nhật dữ liệu thông tin khách hàng dùng điện trên địa bàn TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh chụp năm 2020). Ảnh: TTXVN.

Điều kiện để các doanh nghiệp này được giảm là đang gặp nhiều khó khăn do có nhà máy hoặc cơ sở sản xuất đặt tại các tỉnh, thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại ngày 25/8. Các doanh nghiệp cũng cần đáp ứng điều kiện là đang mua điện trực tiếp từ các Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoặc các đơn vị bán lẻ điện khác.

Như vậy, đây là lần thứ 5 Chính phủ đồng ý giảm tiền điện, giảm giá điện vì Covid-19 theo đề xuất của bộ Công Thương.

Thông tin trên báo VTC News cho biết thêm, theo ước tính của EVN, trong đợt 5, số tiền hỗ trợ giảm giá điện cho khách hàng sử dụng điện là khoảng 650 tỷ đồng (chưa bao gồm thuế VAT).

Danh sách nhà máy, cơ sở sản xuất được giảm tiền điện do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác nhận trên cơ sở đăng ký kinh doanh và thực tế sản xuất của doanh nghiệp trên địa bàn và cung cấp cho các đơn vị điện lực.

Hải Đăng (T/h)