Chính thức miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới, giãn chu kỳ kiểm định cho 3,2 triệu xe

Thạch Thảo
Cục Đăng kiểm ước tính, Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ ngay khi ban hành sẽ giúp 3,2 triệu ô tô trên cả nước được giãn chu kỳ kiểm định.

Theo TTXVN, Bộ GTVT chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Thông tư sửa đổi có hiệu lực từ 0h ngày 22/3/2023 với sửa đổi 7 điều và 5 phụ lục trên 18 điều và 19 phụ lục của Thông tư cũ.

Một trong những nội dung đáng chú ý là miễn kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng. Điều kiện của phương tiện để được áp dụng quy định này là có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ, sẽ được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện.

Thông tư mới ban hành điều chỉnh chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới. Cụ thể, ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có tuổi thọ đến 7 năm (tính từ năm sản xuất) được áp dụng thời hạn đăng kiểm lần đầu là 36 tháng (quy định cũ là 30 tháng). Sau khi hết hạn đầu, xe được tiếp tục gia hạn theo chu kỳ 24 tháng (quy định cũ là 18 tháng).

Xe có tuổi thọ từ trên 7 năm đến 20 năm thuộc nhóm này sẽ được áp dụng thời hạn kiểm định là 12 tháng. Sau 20 năm, cứ 6 tháng chủ xe sẽ phải đăng kiểm một lần.

Được biết, đây là thay đổi lớn trong chính sách đăng kiểm của Bộ GTVT theo hướng thuận lợi hơn cho người dân. Nhóm ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải hiện chiếm gần 3 triệu trên tổng số 5 triệu xe đang hoạt động trên cả nước.

Trong khi đó, ô tô trên 9 chỗ không cải tạo sẽ có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 24 tháng và được gia hạn 12 tháng trong các lần đăng kiểm tiếp theo (với xe sản xuất đến 5 năm). Xe sản xuất trên 5 năm thuộc loại này có chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng.

Nhóm ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng), ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng.

Theo ước tính của Cục Đăng kiểm, Thông tư mới ngay khi ban hành sẽ giúp 3,2 triệu ôtô trên cả nước được giãn chu kỳ kiểm định. Điều này trước mắt rất quan trọng khi giúp giải thoát tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm trên cả nước. Về dài hạn, nó có thể khiến các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đăng kiểm sụt giảm nguồn thu nhưng đổi lại là tiết kiệm chi phí cho chủ phương tiện.

chinh-thuc-mien-dang-kiem-lan-dau-doi-voi-o-to-moi-gian-chu-ky-kiem-dinh-cho-32-trieu-xe-1679464769.jpg
Theo ước tính của Cục Đăng kiểm, thông tư mới ngay khi ban hành sẽ giúp 3,2 triệu ôtô trên cả nước được giãn chu kỳ kiểm định. Ảnh minh họa: An Ninh Thủ Đô

Tri Thức Trực Tuyến thông tin, cũng tại Thông tư mới, Bộ GTVT đã sửa quy định để cho phép người dân mua ôtô mới có thể được miễn đăng kiểm lần đầu.

Theo đó, ô tô chưa qua sử dụng có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm), có đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư này, thì được miễn kiểm định lần đầu.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm chia sẻ, chỉ "miễn đăng kiểm" cho xe lưu kho dưới 2 năm để đảm bảo chất lượng của phương tiện. Quy định này dựa trên nghiên cứu rằng ôtô mới khi lưu kho quá lâu có thể xuất hiện những hao hụt về chất lượng.

Khi xe đủ điều kiện miễn đăng kiểm lần đầu, chủ xe không phải đưa xe vào dây chuyền kiểm định và cũng không phải nộp tiền dịch vụ đăng kiểm. Tuy nhiên, chủ xe vẫn cần đến trung tâm đăng kiểm để nộp hồ sơ và xin cấp chứng nhận đăng kiểm, tem đăng kiểm. Chu kỳ đăng kiểm lần đầu được tính như bình thường.

Theo ước tính của Cục Đăng kiểm, trong năm 2023, khoảng 574.000 ôtô mua mới được miễn đăng kiểm lần đầu (theo kịch bản kinh tế khả quan). Tổng số tiền người dân tiết kiệm được từ việc miễn đăng kiểm lần đầu trong năm nay là gần 130 tỷ đồng.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Đăng Kiểm lưu ý, Thông tư mới không có giá trị hồi tố. Những trường hợp phương tiện đang dùng tem đăng kiểm thời hạn cũ sẽ tiếp tục áp dụng theo thời hiệu cũ và chỉ được thụ hưởng chính sách mới trong lần gia hạn kiểm định tiếp theo.

Đinh Kim (T/h)