Chống gậy đi thi, thí sinh 82 tuổi đánh giá đề thi "ở mức trung bình"

Mặc dù tuổi cao, nhưng với tinh thần ham học hỏi, thí sinh đặc biệt này vẫn có gắng tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Sáng nay (8/7), sau 150 phút, thí sinh đã hoàn thành các bài thi trong tổ hợp Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên. Vì là ngày thi cuối, trải qua 3 môn thi trong một buổi sáng, nét mệt mỏi, lo âu hiện rõ trên khuôn mặt các em.

Một trong những thí sinh đặc biệt tại Hà Nội, ông Nguyễn Huy Kỳ năm nay đã 82 tuổi, là thí sinh tự do tại điểm thi THCS Thanh Xuân bày tỏ đề thi môn Lịch sử, Địa lý ở mức độ trung bình. Bên cạnh đó, ông hài lòng với phần bài làm của mình.

“Lứa tuổi của mình không thể được như ở lứa tuổi các cháu. Xưa tôi đi học thời điểm khó khăn, trường học tranh tre nứa lá, không đủ điều kiện vật chất như hiện nay.

Giờ đây, lớp trẻ được thế này tốt quá miễn sao các cháu biết quý trọng thời gian, quý trọng kiến thức, tôn trọng giá trị của kiến thức có lợi cho đời, cho mình”, ông Kỳ chia sẻ.

Giáo dục - Chống gậy đi thi, thí sinh 82 tuổi đánh giá đề thi 'ở mức trung bình'

Ông Nguyễn Huy Kỳ, thí sinh tự do tại trường THCS Thanh Xuân (Hà Nội)

Để bắt kịp bạn trẻ, thí sinh 82 tuổi trong quá trình ôn thi hay tiếp xúc với các cháu, trao đổi, trò chuyện. Nhưng ông cũng gặp khó khăn bởi những bài toán, những lúc như vậy thường sẽ được “các bạn” trong lớp giúp đỡ.

Ghi nhận tại điểm trường THPT Kim Liên (Đống Đa), đây là một trong những điểm thi rất sát nhà dân, nằm trong ngõ. Nên để đảm bảo an ninh, các lực lượng hỗ trợ thi đã có rào chắn, phụ huynh đến đón con sẽ chờ ở phía ngoài đường Đặng Văn Ngữ để đảm bảo trật tự trong quá trình diễn ra thi.

Đây cũng là điểm thi có số lượng đông thí sinh tư do, đánh giá về các câu hỏi của tổ hợp các môn xã hội, bạn Ngọc Bách (Điểm thi THPT Kim Liên) cho biết: “Đề thi vừa sức đối với em, môn địa có nhiều câu có thể sử dụng Atlat để hỗ trợ làm bài thi. Hy vọng với bài làm của mình em có thể đỗ tốt nghiệp”.

Chú trọng cả 3 môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân (GDCD), bạn Nguyễn Minh Ánh (THPT Lê Quý Đôn – Đống Đa) cho biết: “Đề thi GDCD dài hơn em nghĩ, nhất là đối với những câu tình huống khá mất thời gian để đọc và làm bài. Đối với hai môn còn lại trong tổ hợp đều là những nội dung đã được ôn tập, không có nhiều câu hỏi lạ và khó như môn Toán”.

Giáo dục - Chống gậy đi thi, thí sinh 82 tuổi đánh giá đề thi 'ở mức trung bình' (Hình 2).

Các thí sinh có phần mệt mỏi trong ngày thi sáng nay

Với những thí sinh lựa chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên, sẽ phải hoàn thành 3 môn Hóa học, Sinh học và Vật lý.

Chia sẻ về phần bài làm của mình, em Đỗ Quốc Đạt (THPT Kim Liên) cho biết: “Các câu hỏi môn Hóa nằm trong phần ôn tập của em, nhưng đề Sinh năm nay khó và thay đổi cách hỏi, phải cần suy nghĩ mới có thể tìm ra phương án làm bài. Môn Lý phần bài làm của em sẽ đạt trên trung bình. Tuy nhiên, bài thi hôm nay không được như em kỳ vọng”.

Cùng chung đánh giá với tổ hợp Khoa học xã hội, bạn Minh Thúy (THPT Quang Trung) thông tin: “Em mất khoảng một nửa thời gian để làm bài, và làm trước những câu dễ. So với bài thi toán, đề thi các môn hôm nay cần tập trung, nếu chăm chỉ sẽ vẫn được điểm trung bình. Tuy nhiên, hơi khó để đạt mức 8-9 điểm”.

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT tối qua, trên cả nước tổng số thí sinh thi Ngữ văn: 981.598 thí sinh, đạt tỉ lệ 99,6%; thi Toán: 982.914 thí sinh, đạt tỉ lệ 99,59%.

Số thí sinh thuộc diện F0: 79 thí sinh của 20 Hội đồng thi. Trong đó, số thí sinh đến dự thi: 18 thí sinh; số thí sinh không đến dự thi: 61 thí sinh.

Số thí sinh vi phạm quy chế thi: 22 thí sinh bị đình chỉ thi (Ngữ văn: 12 thí sinh, Toán: 10 thí sinh; trong đó có 05 thí sinh mang và sử dụng tài liệu trong phòng thi, 17 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi).

Hữu Thắng - Hoa Trà