Chuyện cậu bé và chiếc đồng hồ đi lạc: "Càng trong tĩnh lặng ta càng cảm nhận được nhiều hơn"

Một tâm trí bình lặng có thể giúp ta nghĩ thông suốt hơn một tâm trí rối bời. Đôi khi tất cả những gì bạn cần làm là thư giãn và lắng nghe. 

Chiếc đồng hồ đi lạc

Một người nông dân nọ đã bị mất chiếc đồng hồ quý giá khi làm việc trong trang trại. Đó không phải là chiếc đồng hồ quá đắt tiền hay sở hữu những chi tiết được làm thủ công tinh xảo song nó đã cùng ông trải qua rất nhiều biến cố của cuộc đời. 

Ông tìm quanh trang trại với những mong sẽ tìm thấy chiếc đồng hồ yêu quý nhưng lục tung cả đống cỏ khô, ông vẫn không thể tìm thấy gì. Sau một hồi tìm kiếm mệt mỏi, người nông dân nghĩ ra cách nhờ đến sự trợ giúp của lũ trẻ gần đó. Ông hứa sẽ dành tặng một phần thưởng hấp dẫn cho đứa trẻ nào có thể tìm thấy chiếc đồng hồ yêu quý của ông.

Nghe thấy phần thưởng rất hấp dẫn, những đứa trẻ vội vã vào trong trang trại, bới tung mọi ngóc ngách có thể để tìm chiếc đồng hồ. Thế nhưng mọi chuyện thật sự không hề dễ dàng. Lũ trẻ lục tung mọi nơi mà chẳng thể tìm thấy tung tích của chiếc đồng hồ nọ. 

Chúng mệt mỏi và bỏ cuộc dần, sau một hồi thì vài đứa trẻ còn lại cũng bỏ cuộc. Đến lúc này, người nông dân đành ngừng tìm kiếm và từ bỏ mọi hy vọng có thể tìm thấy chiếc đồng hồ.

Khi ông chuẩn bị đóng cửa để rời trang trại thì có một cậu bé chạy đến. Cậu muốn được ông cho một cơ hội để tìm chiếc đồng hồ thất lạc kia. Người nông dân không muốn bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào nên đã đồng ý để cậu bé lại trong trang trại.

Sau một lúc, cậu bé bước ra với chiếc đồng hồ cầm trên tay. Người nông dân rất vui mừng và không khỏi ngạc nhiên. Ông đã tìm khắp trang trại, lật từng đống cỏ khô, lũ trẻ kia cũng tìm cả buổi mà không thể thấy chiếc đồng hồ. Ông liền hỏi cậu bé đã làm cách nào để tìm được trong khi tất cả mọi người đều thất bại.

“Cháu chỉ ngồi im, cố gắng lắng nghe tiếng tích tắc của chiếc đồng hồ mà thôi. Trong im lặng, âm thanh đó dễ để nghe hơn nhiều. Cháu đã tìm kiếm theo hướng âm thanh phát ra”, cậu bé trả lời.

Rất vui mừng vì tìm lại được chiếc đồng hồ yêu quý, người nông dân đã thưởng cho cậu bé như lời hứa.

Một tâm trí bình lặng có thể giúp ta nghĩ thông suốt hơn một tâm trí rối bời. Thỉnh thoảng, hãy cho phép tâm trí của bạn tĩnh lặng trong một vài phút. Đôi khi tất cả những gì bạn cần làm là thư giãn và lắng nghe. 

Sức mạnh của sự im lặng 

Mỗi buổi sáng của tôi và có lẽ cũng là của rất nhiều người bắt đầu bằng tiếng chuông đồng hồ báo thức. Những tiếng còi xe ngoài đường sẽ khiến chúng ta nhanh chóng tỉnh giấc và bắt đầu một ngày mới, gọi lũ trẻ dậy đi học, bật tivi xem thời sự sáng nay có gì. 

Tiếng còi xe inh ỏi, khói từ bô xe trước phả vào xe sau đã trở nên quá quen thuộc. Tiếng đồng nghiệp phòng bên không ngừng tranh luận, tiếng rao hàng dưới đường... Sự bận rộn trong guồng quay cuộc sống đã khiến chúng ta dường như không còn nhớ đến những âm thanh của tự nhiên. Ai cũng muốn làm sao để có thể sống thật nhanh, nói thật nhiều thay vì sống chậm lại và nghĩ khác. 

Càng trong tĩnh lặng ta càng cảm nhận được nhiều hơn.
Càng trong tĩnh lặng ta càng cảm nhận được nhiều hơn.

Hãy lắng nghe cuộc sống, lắng nghe những điều mà mọi người đang thảo luận. Hãy suy ngẫm, hãy chiêm nghiệm để hiểu sâu sắc hơn về mọi sự trên đời. Điều này sẽ giúp ta thu thập được nhiều thông tin hơn, nhận ra những điều mình chưa hề biết. 

Khi nhận ra hiểu biết của bản thân chỉ là một hạt cát nhỏ, bạn sẽ lắng nghe và quan sát nhiều hơn thay vì quanh đi quẩn lại nói những điều đã cũ. Tâm trí tĩnh lặng giúp ta quan sát được nhiều hơn, có nhận thức tốt hơn và đưa ra được những quyết định chính xác hơn.

Ta lấp đầy tai mình hàng ngày bởi âm nhạc, tiếng TV hay các kênh radio hay vô số âm thanh khác. Khi đầu óc đầy ắp những phiền toái, mọi thứ trở nên xáo trộn, ta khó lòng có thể nhận và xử lý các thông tin. 

Im lặng cho phép chúng ta lùi lại một bước. Những phút giây sống chậm để cảm nhận, suy nghĩ giúp ta thấy được nhiều hơn về những chuyện đã qua, đưa ra cách giải quyết lý trí và khách quan. 

Sự im lặng lắng nghe còn là một liều thuốc tốt, một niềm an ủi vô hạn đối với người đang đau đớn mà không từ ngữ nào có thể làm tốt hơn. Lắng nghe là cách ta thể hiện sự tôn trọng người đối diện. Khi đối diện với khó khăn, điều người ta cần đôi khi không phải là những lời khuyên mà chỉ đơn giản là được lắng nghe.