Chuyên gia gợi ý bữa xế đủ dinh dưỡng cho trẻ

CTV
Theo Bác sĩ Nhi khoa Hoàng Quốc Tưởng, Bệnh viện Nhi đồng 2, bữa xế đóng vai trò quan trọng cho cơ thể trẻ nhỏ nên cần cân bằng ba nhóm chất: đạm, béo và các vitamin.

Bác sĩ Tưởng cho biết, nhu cầu năng lượng hàng ngày của trẻ không kém người lớn xét trên tỷ lệ nhu cầu năng lượng theo cân nặng song bao tử lại bé hơn nhiều, nên cần có các bữa phụ đan xen bữa chính.

Bác sĩ Nhi khoa Hoàng Quốc Tưởng

Bác sĩ Tưởng chia sẻ: "Việc bổ sung bữa xế là cần thiết để nạp đủ năng lượng cho những hoạt động học tập và vui chơi của bé được thoải mái hơn. Khi ấy, cơ thể trẻ sẽ không rơi vào trạng thái mệt mỏi vì thiếu năng lượng do thời gian giữa các bữa ăn chính cách nhau quá dài". Các chuyên gia cũng nhấn mạnh về dinh dưỡng hợp lý thì bữa xế quan trọng tương đương bữa chính vì nó đảm bảo đủ hàm lượng chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của bé, nhất là trẻ nhẹ cân hoặc suy dinh dưỡng.

Bác sĩ khuyến khích cha mẹ lưu ý hơn cho bữa xế của trẻ được đầy đủ các nhóm cần thiết để hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Thực tế, nhiều bà mẹ thường nghĩ bữa xế là ăn thêm, nên thường cho bé ăn khi thuận tiện hoặc nếu bé thích món nào thì cho ăn món đó mà chưa lưu tâm nhiều về vấn đề cân đối dinh dưỡng. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bữa xế sẽ cung cấp từ 5-10% năng lượng và dưỡng chất cả ngày của bé.

Theo Bác sĩ Tưởng, bữa xế lý tưởng là bữa ăn có sự cân đối của cả 3 nhóm chất: đạm, béo và các vitamin-khoáng chất. Đạm là dưỡng chất rất cần thiết để cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động và xây dựng mô - tế bào của trẻ nhỏ. Mẹ có thể bổ sung đạm sạch cho bé thông qua các thực phẩm như trứng, nấm, cá, các loại đậu... Chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ thống thần kinh. Tuỳ theo độ tuổi của trẻ, chất béo cần đạt từ 30% - 45% năng lượng của toàn bữa ăn. Bé có thể hấp thu các chất béo tốt từ các loại hạt (hạt hướng dương, hạt đậu Hà Lan,...), cá hồi, cá thu, cá trích...

Còn vitamin và khoáng chất đóng vai trò thiết yếu trong việc phát triển các cơ quan hệ thống, đặc biệt là não bộ ở 5 năm đầu đời của trẻ, vì đây là giai đoạn não sẽ phát triển đạt khoảng 90% so với não bộ người lớn. Mẹ nên cho bé dùng các thực phẩm như sữa, chế phẩm từ sữa, rau xanh đậm màu... để cung cấp vitamin và khoáng chất cho bé. Để bé hấp thu các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn, mẹ cần lựa chọn các thực phẩm lên men tự nhiên, không chất bảo quản.

Bác sĩ Tưởng gợi ý các bậc phụ huynh có thể cân nhắc lựa chọn sữa chua cho bữa ăn xế, trong đó lưu ý lựa chọn sản phẩm khi mua vẫn được bảo quản lạnh tại điểm bán và có hạn sử dụng (date) ngắn ngày để đảm bảo sản phẩm vẫn còn men sữa chua, giúp tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Trên thị trường, sữa chua Susu IQ từ Vinamilk là một trong những sản phẩm được nhiều mẹ tin tưởng lựa chọn cho con của mình, vì đáp ứng nhu cầu toàn diện cho bữa xế của các bé. Sản phẩm có chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như đạm, chất béo, các vitamin A, B6, B12, với một tỉ lệ hài hòa giúp cho cơ thể của trẻ có đầy đủ năng lượng, cải thiện hệ miễn dịch để ngăn ngừa ốm vặt và suy dinh dưỡng. Ngoài ra, với sản phẩm được lên men tự nhiên, sữa chua Susu IQ còn rất có ích trong việc hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của bé, ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột như đầy bụng, khó tiêu,…

Sữa chua cung cấp 3 nhóm dưỡng chất cần thiết như đạm, chất béo, các vitamin.

Susu IQ vốn được các bé yêu thích với dạng uống quen thuộc. Sản phẩm có hương vị đa dạng như: dâu chuối, táo chuối, sữa chua nguyên vị có đường nhằm đáp ứng nhiều khẩu vị khác nhau của bé. Do được lên men tự nhiên, không chứa chất bảo quản, nên sản phẩm cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ nguyên được hương vị cũng như những dưỡng chất có bên trong Vinamilk Susu IQ.