Chuyên gia y tế khuyến nghị cách phòng bệnh đậu mùa khỉ

Nguyễn Thị Thúy Trinh
Kể từ đầu tháng 5 đến nay đã có nhiều quốc gia ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ thường không dễ lây lan giữa người với người, nhưng nó có thể lây truyền qua tiếp xúc gần gũi giữa người với người hoặc tiếp xúc với các vật dụng mà người bị bệnh đậu mùa khỉ sử dụng, chẳng hạn như quần áo, giường hoặc đồ dùng. WHO nhận định con số này sẽ gia tăng, nhưng đến nay phần lớn số ca bệnh đều không quá nghiêm trọng.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, từ vài tuần qua, các chuyên gia y tế đã lên tiếng cảnh báo về các trường hợp nhiễm virus đậu mùa khỉ hiếm gặp ở châu Âu. Cho đến nay, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại 16 quốc gia trên thế giới, chủ yếu là ở châu Âu và Bắc Mỹ, với khoảng 250 ca nhiễm virus đã được báo cáo lên WHO. Mặc dù nhận định bệnh đậu mùa khỉ vẫn nằm trong tầm kiểm soát, với số ca lây nhiễm như hiện nay, WHO và các chuyên gia y tế vẫn đưa ra những cảnh báo và cách phòng căn bệnh đang bùng phát này.

Giới chức y tế khuyến cáo nếu mọi người phát hiện những tổn thương nhỏ, màu đỏ xuất hiện trên da, nên liên hệ với bác sĩ hoặc cơ quan y tế địa phương, để kịp thời thực hiện các xét nghiệm và truy vết nguồn tiếp xúc, lây nhiễm. Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, so với virus SARS-CoV-2, bệnh đậu mùa khỉ khó lây sang người khác hơn nhiều. Trong khi virus SARS-CoV-2 có thể lây qua các giọt bắn và hạt trong không khí, virus đậu mùa khỉ thường lây lan qua tiếp xúc cơ thể lâu dài và gần gũi với người hoặc động vật bị mắc bệnh.

Chuyên gia của WHO tại châu Âu Richard Pebody nhấn mạnh rửa tay thường xuyên, giữ vệ sinh sạch sẽ và quan hệ tình dục an toàn là những biện pháp tốt nhất để ngăn chặn nguy cơ bệnh lây lan.

Theo báo Nhân dân, khi có thêm nhiều quốc gia thông báo kế hoạch tiêm vắc-xin để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ, WHO cho rằng sự bùng phát các ca mắc đậu mùa khỉ bên ngoài châu Phi hiện nay có thể khống chế được.

Các nhà khoa học cho rằng đợt bùng phát bệnh hiện nay sẽ không trở thành đại dịch tương tự Covid-19 vì virus gây bệnh đậu mùa khỉ không dễ dàng lây lan như virus SARS-CoV-2.

Sức khỏe - Chuyên gia y tế khuyến nghị cách phòng bệnh đậu mùa khỉ

Bà Sylvie Briand, Giám đốc quản lý nguy cơ lây nhiễm toàn cầu tại WHO. (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters bà Sylvie Briand, Giám đốc quản lý nguy cơ lây nhiễm toàn cầu tại WHO kêu gọi: "Chúng tôi khuyến khích tất cả các bạn tăng cường giám sát bệnh đậu mùa khỉ để theo dõi mức độ lây lan và hiểu nó đang đi đến đâu". Dù cho rằng đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay là "không bình thường", song bà nhấn mạnh bệnh này hoàn toàn "có thể không chế được".

Bà cho biết thế giới có nhiều loại vắc-xin và phương pháp điều trị đối với bệnh này, đồng thời kêu gọi triển khai các biện pháp kiểm soát phù hợp, tiếp tục nghiên cứu và hợp tác toàn cầu để khống chế bệnh.

WHO đang nghiên cứu hướng dẫn mới về chiến lược tiêm chủng cho các quốc gia. Tổ chức này cũng sẽ tiếp tục triệu tập họp để hỗ trợ các nước thành viên thông qua các khuyến cáo về cách ứng phó tình hình bệnh dịch.