Bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra hơn 20 nước

Nguyễn Thị Thúy Trinh
Kể từ ngày 7/5, Anh đã báo cáo trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở một người trở về từ Nigeria, sau đó số ca nhiễm cũng bắt đầu xuất hiện ở nhiều nước.

Các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục gia tăng trên toàn cầu. Theo chuyên trang theo dõi bệnh đậu mùa khỉ Global Health, ít nhất 220 ca bệnh được xác nhận và hàng chục ca nghi ngờ ở hơn 20 quốc gia. Các nhà khoa học đang thu thập manh mối đầu tiên về đợt bùng phát này, bao gồm cách virus lây lan ra khỏi châu Phi - khu vực bệnh được coi là đặc hữu.

Vương quốc Anh và Tây Ban Nha là hai nước ghi nhận nhiều ca bệnh nhất. Không có trường hợp nào tử vong được báo cáo cho đến nay. Chủng virus gây bệnh trong làn sóng này được xác định là chủng Tây Phi với tỷ lệ tử vong là 1%.

Theo Reuters, Australia là quốc gia đầu tiên của châu Á Thái Bình Dương ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ. Trường hợp đầu tiên được báo cáo vào ngày 20/5, là du khách trở về từ Anh.

Tại châu Âu, 13 quốc gia đã phát hiện người mắc bệnh đậu mùa khỉ với khoảng 200 trường hợp. Đây cũng là khu vực có số ca bệnh chiếm đa số trên toàn cầu. Trong đó, Bỉ đã trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng cách ly 21 ngày bắt buộc với bệnh nhân đậu mùa khỉ. Giới chức y tế Bỉ áp dụng quy định này từ ngày 20/5, vào thời điểm họ phát hiện ca bệnh thứ 3.

Các biện pháp bắt buộc của Bỉ chỉ áp dụng cho những bệnh nhân được xác định nhiễm virus. Các ca tiếp xúc gần không bắt buộc phải cách ly nhưng được khuyến khích nên cảnh giác, đặc biệt nếu tiếp xúc người dễ bị tổn thương.

Sức khỏe - Bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra hơn 20 nước

Mẫu bệnh phẩm đậu mùa khỉ. (Ảnh: REUTERS).

Hiện hãng công nghệ sinh học Bavarian Nordic của Đan Mạch, nhà sản xuất vắc-xin ngừa bệnh đậu mùa khỉ duy nhất trên thế giới, đang được nhiều nước tiếp cận để đặt mua vắc-xin phòng căn bệnh hiện đang lây lan hơn 20 nước trên thế giới.

Trong phát biểu ngày 24/5, quan chức phụ trách về quan hệ đầu tư của Bavarian Nordic, Rolf Sorensen nói:"Nhiều nước đã liên hệ với chúng tôi để mua vắc-xin". Tuy nhiên, ông Sorensen không tiết lộ danh tính, cũng như số lượng các nước đặt mua vắc-xin của hãng.

Trước đó, cùng ngày, Đức thông báo đã đặt mua 40.000 liều vắc-xin phòng bệnh đậu mùa của BavariaNordic để tiêm phòng cho những người tiếp xúc với người bệnh nếu bệnh này bùng phát nghiêm trọng ở nước này. Bavarian Nordic chưa xác nhận thông tin trên.

Hãng Bavarian Nordic sản xuất 30 triệu liều vắc-xin mỗi năm. Hãng đã tiếp nhận đơn đặt hàng từ hàng trăm đến hàng nghìn liều vắc-xin và cả những đơn đặt hàng lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, ông Sorensen cho biết hãng hiện giờ chưa có nhu cầu tăng sản lượng.