"Có ghét Hoài Linh cũng không thể tuỳ tiện tước danh hiệu NSƯT được"

Nhã Thu Hương

Trước ý kiến đề nghị thu hồi danh hiệu NSƯT của Hoài Linh (ĐS&PL đã từng có bài phản ánh), bộ VH,TT&DL đã có trả lời chính thức. Các nhà văn hoá cũng lên tiếng về ồn ào này.

Mới đây, Thanh tra bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa có công văn trả lời bà N.T.T.H. về việc bà đã có đơn đề nghị Bộ xem xét, thu hồi danh hiệu NSƯT của danh hài Hoài Linh sau lùm xùm chuyện chậm giải ngân hơn 14 tỷ đồng quyên góp từ nhà hảo tâm cho đồng bào lũ lụt miền Trung.

Theo đó, trong văn bản trả lời có ghi: "Theo quy định tại khoản 1, Điều 79 Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Thi đua, khen thưởng: Cá nhân được tặng thưởng danh hiệu vinh dự Nhà nước mà vi phạm pháp luật hình sự, bị tòa án xét xử bằng văn bản đã có hiệu lực pháp luật và bị tuyên án tử hình phạt tù có thời hạn trở lên, thì bị tước danh hiệu vinh dự Nhà nước.

Cho đến nay, nghệ sĩ Hoài Linh chưa vi phạm quy định nêu trên, vì vậy chưa đủ cơ sở để xem xét việc tước danh hiệu".

hoai-linh-nsut-1626660929.jpeg

Danh hài Hoài Linh nhận danhh hiệu NSƯT lần thứ 8 - năm 2015.

Trao đổi với PV ĐS&PL, ông Trần Kim Hậu - Phó chánh Thanh tra bộ VH,TT&DL cho hay: "Công dân có quyền làm đơn kiến nghị, nhưng việc tước danh hiệu không đơn giản. Phải có cơ quan chức năng, kết luận nghệ sĩ này vi phạm pháp luật mới tước được và phải làm theo trình tự. Hiện tại, nghệ sĩ Hoài Linh chưa vi phạm những điều nêu trên, nên Bộ trả lời theo đúng luật và quy định của Nhà nước. Chúng tôi hiểu những bức xúc của nhiều khán giả, nhưng chúng tôi luôn làm việc theo Hiến pháp và pháp luật".

Nói về lùm xùm của nghệ sĩ Hoài Linh, nhà biên kịch Chu Thơm nêu quan điểm: "Tôi biết thời gian qua, khán giả thất vọng, thậm chí giận dữ với cách hành xử của Hoài Linh, khi anh chậm giải ngân tiền ủng hộ đồng bào lũ lụt. Nhưng, có ghét Hoài Linh cũng không thể tuỳ tiện tước danh hiệu NSƯT, bởi việc trao tặng, thu hồi danh hiệu đều có quy định. Không phải cứ thích thì trao, không thì thu lại.

Có thể, danh hiệu NSƯT vẫn giữ được, nhưng tôi tin rằng, trong thời gian qua, Hoài Linh đã nhận được một bài học “đắt giá”. Cơn giận dữ của dư luận không phải vô cớ, vì họ tin quá nên khi niềm tin bị sụp đổ thì họ thất vọng và chỉ trích. Chưa bao giờ một nghệ sĩ đứng vào hàng "ngôi sao" của showbiz mà lại bị ê chề như vậy.

Thật ra, trên đời này không có cái gì gọi là "vùng cấm" hết, mọi thứ khi đã phơi bày và công khai là sòng phẳng. Tôi tin rằng, Hoài Linh sẽ đứng dậy để lại làm nghệ thuật và lấy lại sự hâm mộ của khán giả".

"Việc được trao danh hiệu NSƯT, NSND là niềm hạnh phúc của các nghệ sĩ, có người làm nghề 30 - 40 năm, nhưng cũng chưa nhận được danh hiệu nào, vì thế tôi tin rằng, khi bị đề nghị tước danh hiệu này Hoài Linh sẽ rất đau đớn và buồn. Tuy nhiên, khán giả cũng sẽ nhanh quên nếu nghệ sĩ này lại cống hiến và "chuộc lỗi" với khán giả. Chúng ta hãy cho nam nghệ sĩ một cơ hội, để anh ấy được sửa chữa sai lầm của mình", nghệ sĩ Thu Hiền cho hay.

Nghệ sĩ Hoài Linh - diễn viên kịch nói thuộc Sân khấu kịch Nụ Cười Mới), từng có tên trong danh sách 25 cá nhân đạt danh hiệu NSƯT lần thứ 8 - năm 2015. Đây là trường hợp đầu tiên được đặc cách khi một nghệ sĩ hải ngoại được đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT.

Thời điểm đó, danh hài Hoài Linh vui mừng chia sẻ: "Tôi thật sự xúc động khi nhận được tin này. Đây là niềm vinh dự lớn cho một nghệ sĩ hải ngoại quay về quê hương phục vụ khán giả như tôi. So với sự cống hiến của nhiều anh chị em nghệ sĩ khác, tôi thấy mình còn mới mẻ, chưa nhiều thành tựu. Nhưng, được UBND TP.HCM tín nhiệm, đề cử này cũng là niềm hạnh phúc, tiếp thêm lửa yêu nghề để tôi tiếp tục phấn đấu không ngừng cho nghề nghiệp cũng như công tác đào tạo, dìu dắt các diễn viên trẻ khác".

Trước đó, cuối tháng 5/2021, bộ VH- TT&DL nhận được đơn của một cá nhân đề nghị thu hồi danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) đối với danh hài Hoài Linh. Theo đơn của cá nhân này, Hoài Linh đã gây dư luận xấu trong nhân dân thời gian qua, nhất là xung quanh vụ việc chậm giải ngân gần 14 tỷ đồng cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt vào mùa Thu năm ngoái. Ngoài ra, đơn còn đề nghị “cấm sóng” các chương trình truyền hình và ấn phẩm trên Internet có sự xuất hiện của nam nghệ sĩ sinh năm 1969.

Tiếp nhận đơn trên, Thanh tra bộ VH,TT&DL đã có văn bản chuyển đơn này tới sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM – nơi nghệ sĩ Hoài Linh đang sinh sống để xem xét giải quyết.

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng vụ Thi đua Khen thưởng (bộ VH,TT&DL) từng chia sẻ, theo luật Thi đua khen thưởng, khi nghệ sĩ hay bất cứ ai từng đạt danh hiệu, khen thưởng vinh dự của Nhà nước mà vi phạm pháp luật phải đưa ra tòa, bản án có hiệu lực pháp lý thì sẽ phải tiến hành thủ tục thu hồi danh hiệu. Trường hợp của nghệ sĩ Hoài Linh trước đó chỉ là những ồn ào ngoài xã hội, chưa có kết luận về pháp lý.

Danh hài Hoài Linh vướng lùm xùm trong việc chậm giải ngân số tiền hơn 14 tỷ đồng do quyên góp từ nhà hảo tâm để ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung vào tháng 10/2020, nhưng chưa giải ngân kịp thời. Việc chậm trễ này được danh hài giải thích do dịch bệnh, do sức khoẻ cá nhân, dù đã có kế hoạch thay mặt nhà hảo tâm đi ủng hộ đồng bào miền Trung rồi nhưng lại bị lùi lại. Càng giải thích, danh hài càng bị khán giả "bóc tẩy" và cho rằng, anh bao biện, không thành thật khi chưa giải ngân số tiền ủng hộ cho nhân dân miền Trung. Scandal này đã ảnh hưởng nặng nề đến uy tín, danh dự và hình ảnh của Hoài Linh trong mắt công chúng.


Danh hài Hoài Linh (tên thật là Võ Nguyễn Hoài Linh), sinh năm 1969 tại Cam Ranh, Khánh Hòa. Thập niên 1990, anh gây tiếng vang ở hải ngoại khi đóng kịch hài cùng Vân Sơn. Đầu những năm 2000, anh về nước sống và làm việc. Ngoài diễn kịch, Hoài Linh làm giám khảo game show, đóng nhiều phim điện ảnh.

Sau nhiều năm miệt mài làm nghề, Hoài Linh trở thành cái tên “bảo chứng” trong làng giải trí Việt. Anh từng nổi danh là nghệ sĩ thuộc top “đắt sô” nhất nhì và sở hữu mức cát-xê “khủng” được nhiều người ngưỡng mộ. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành xong nhà thờ Tổ nghiệp, khoảng mấy năm gần đây, Hoài Linh dần rút lui khỏi showbiz, thỉnh thoảng khán giả mới thấy anh xuất hiện trong một vài sự kiện..

Theo Đời sống & Pháp luật