Công an cảnh báo trò dùng CCCD giả mở tài khoản ngân hàng

Ngọc Bảo
Công an TP.Hải Phòng đề nghị người dân không mở hộ, cho mượn, cho thuê, mua, bán tài khoản ngân hàng và căn cước công dân, tránh bị lợi dụng.

Thực trạng hiện nay trên địa bàn TP.Hải Phòng và một số địa phương trong cả nước, xuất hiện tình trạng các đối tượng làm giả căn cước công dân (CCCD) và sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả của cơ quan tổ chức để đăng ký mở nhiều tài khoản ngân hàng với tên chủ tài khoản mạo danh.

Các đối tượng, sau đó, sử dụng những tài khoản này để giao dịch chuyển tiền qua ngân hàng phục vụ cho các hoạt động phạm tội như rửa tiền, tài trợ khủng bố, chuyển tiền hỗ trợ cho các đối tượng, tổ chức hoạt động chống đối chính quyền gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Việc này còn để phục vụ các hoạt động phạm tội hình sự như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cho vay nặng lãi qua mạng, đánh bạc qua mạng... Đồng thời, đó cũng là cách thức để tội phạm ngân hàng lợi dụng hoạt động, gây mất an ninh an toàn trong lĩnh vực.

cong an canh bao tro dung cccd gia mo tai khoan ngan hang                    Nhan nhản dịch vụ nhận làm CCCD, giấy tờ, tài liệu giả trên mạng xã hội. (Ảnh: )

Cụ thể, mới đây, qua công tác nắm tình hình địa bàn, lĩnh vực ngân hàng, ngày 5.8 vừa qua, phòng An ninh kinh tế - Công an TP.Hải Phòng đã phát hiện 1 người sử dụng CCCD giả để mở tài khoản tại một phòng giao dịch ngân hàng trên đường Trần Nguyên Hãn (P.Niệm Nghĩa, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng).

Quá trình đấu tranh, người này khai nhận đã thu mua tại các cửa hàng cầm đồ, sau đó tẩy ảnh và một số thông tin trên CCCD, sử dụng máy tính chế bản ra số CCCD mới và các thông tin khác, in màu trên giấy decal trong rồi dán đè lên CCCD đã được tẩy xóa.

Bằng thủ đoạn này, người này đã làm ra CCCD giả và sử dụng mở 7 tài khoản tại nhiều ngân hàng trên địa bàn TP.Hải Phòng. Mục đích để phục vụ cho các hoạt động đánh bạc trên mạng internet; giới thiệu, giao dịch mua bán tài khoản và thẻ ngân hàng trên mạng xã hội.

Trên cơ sở tài liệu điều tra xác minh, thu thập được, Phòng An ninh Kinh tế, Công an TP.Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, tội Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 341, Bộ Luật Hình sự và chuyển vụ án đến Phòng An ninh Điều tra, Công an thành phố.

Đến ngày 16/8, phòng An ninh Điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam đối tượng về tội làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự để tiếp tục điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật.

Để phòng, chống loại tội phạm này, Công an TP.Hải Phòng khuyến cáo người dân không mở hộ, cho mượn, cho thuê, mua, bán tài khoản ngân hàng và CCCD, tránh để các đối tượng lợi dụng, sử dụng vào hoạt động vi phạm pháp luật. Nếu phát hiện người có hành vi trên thì thông báo cho công an để phối hợp giải quyết.