Công ty môi trường chậm trả lương công nhân, đường phố Hà thành lại ngập rác thải

Khoảng một tuần nay, dọc các phố của phường Yên Phụ (Tây Hồ, Hà Nội) ngập ngụa rác thải; nguyên nhân xuất phát từ việc công ty môi trường chậm trả lương cho công nhân.

Những ngày qua trên các tuyến phố thuộc phường Yên Phụ xuất hiện dày đặc các đống rác thải sinh hoạt. Rác thải chất đống nhiều ngày, bốc mùi nồng nặc, nước rỉ chảy ra đường.

Cụ thể, trên đường Nghi Tàm có cả chục đống rác lớn nhỏ ùn ứ, mùi xú uế từ những bọc rác lớn nhỏ bốc lên gây khó chịu. Những biển cấm đổ rác theo khung giờ, nay cũng thành vô giá trị.

Rác chất đống dọc các tuyến đường của phường Yên Phụ. (Ảnh: Vietnamnet)

Một người dân có nhà sát cạnh đống rác phát sinh bức xúc cho biết, mở cửa nhà ra là nhìn thấy rác chình ình. Sự việc kéo dài nhiều ngày, có hôm rác tràn ra hơn một làn xe chạy phía đường Nghi Tàm, thậm chí quá nửa con ngõ chẳng có lối đi.

Tình trạng rác ùn ứ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị. Mặc dù bên cạnh các đống rác thường xuất hiện những tốp công nhân của công ty dọn vệ sinh, tuy nhiên họ chỉ đứng hoặc ngồi gần đống rác mà không có hành động dọn dẹp. Người dân cũng đã phản ánh nhiều lần nhưng chưa thấy sự biến chuyển.

Chiều 19/11, ông Hoàng Xuân Sáng - Chủ tịch UBND phường Yên Phụ thông tin: "Tình trạng rác ùn ứ xảy ra khoảng 6 ngày nay. Nguyên nhân là do đơn vị trúng thầu xử lý rác trên địa bàn phường là CTCP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân chậm trả lương cho công nhân môi trường nên công nhân tạm dừng thu gom rác thải".

Theo ông Sáng, đơn vị xử lý rác là công ty Minh Quân hoạt động thiếu hiệu quả, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân và uy tín của chính quyền. "Theo hợp đồng, chỉ còn hơn một tháng nữa thì công ty này sẽ hết thời hạn thu gom rác trên địa bàn quận. Tôi chắc chắn rằng, quận sẽ không để cho đơn vị này tái thu gom, xử lý rác tại đây", ông Sáng nói.

Rác tràn ra lòng đường. (Ảnh: Vietnamnet)

Cũng theo lãnh đạo phường Yên Phụ, sau khi dùng nhiều biện pháp đôn đốc đơn vị xử lý rác, tối cùng ngày, công ty Minh Quân đã có động thái mới. Các công nhân từng bước thu gom rác thải. Hiện tại, áp lực do rác ùn ứ phần nào được giải tỏa.

Một số công nhân của công ty Minh Quân đang làm việc trên đường Nghi Tàm chiều cùng ngày cho biết: "Công ty chậm trả lương chúng tôi từ tháng 10 năm nay, nhưng rác thì... lại bắt phải hốt”.