Công ty TNHH Quảng cáo Fruit quảng cáo và tư vấn trái phép

Vừa qua, Sở Y tế TP. HCM lập đoàn kiểm tra đột xuất tại số 1505-1507-1509 đường 3 Tháng 2, phường 16, quận 11, phát hiện công ty TNHH Quảng cáo Fruit quảng cáo và tư vấn trong lĩnh vực y tế trái pháp luật.

Liên quan đến phản ánh của báo chí về việc mạo danh sở Y tế TP. HCM tung gói khám ưu đãi để 'câu' người bệnh (ngày 13/01/2024), Thanh tra sở Y tế đã khẩn trương xác minh làm rõ và xử phạt nghiêm vi phạm đối với công ty TNHH Phòng khám đa khoa Đại Việt và bà Lê Hoàng Trâm. Bên cạnh phạt tiền theo quy định, sở Y tế còn xử phạt bổ sung với hình thức tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 02 tháng.

Ngoài ra, Thanh tra sở Y tế tiếp tục phối hợp với Công an TP. HCM tiếp tục xác minh, làm rõ công ty quảng cáo đã được công ty TNHH Phòng khám đa khoa Đại Việt ký hợp đồng quảng cáo trái phép. Thanh tra sở Y tế xác định, công ty TNHH Quảng cáo Fruit (địa chỉ tầng 6, 7 số 1505 Đường 3/2, phường 16, quận 11) đã đăng thông tin quảng cáo trên các trang mạng xã hội để dẫn dắt người bệnh đến khám chữa bệnh tại phòng khám đa khoa thuộc công ty TNHH Phòng khám đa khoa Đại Việt. 

Tiếp đó, ngày 30/01/2024, Thanh tra sở Y tế phối hợp với đại diện sở Thông Tin và Truyền Thông, phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an Thành phố, phòng Y tế Quận 11, UBND Phường 16 và Công an phường 16, quận 11 tiến hành kiểm tra đột xuất tại địa chỉ số 1505-1507-1509 Đường 3 Tháng 2, Phường 16, Quận 11.

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện tại khu vực tầng 6 tòa nhà có 01 phòng không biển hiệu, có dán dòng chữ “Không phận sự miễn vào”, bên trong có trang bị hệ thống máy tính và có các nhân viên đang thực hiện tư vấn, quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bênh cho người dân trên các trang mạng xã hội.

img-20240233-153904007-1708588812.png
Trong cơ sở được trang bị hệ thống máy tính, các nhân viên đang thực hiện tư vấn, quảng cáo dịch vụ khám, chữa bệnh cho người dân trên các trang mạng xã hội (Nguồn ảnh: Sở Y tế TP. HCM)

Qua kiểm tra, đoàn ghi nhận cơ sở này thuộc công ty TNHH Quảng cáo Fruit, có giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp số 0315491866 ngày 21/01/2019 (đăng ký lần đầu) do sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM cấp (tại địa chỉ tầng 6 và 7, số 1505 đường 3 Tháng 2, phường 16, quận 11) do bà Chung Yến Phương làm Giám đốc.

Bà Phương cho biết, công ty có hợp đồng thuê nhà tại địa chỉ tầng 6 và 7, số 1505 đường 3 Tháng 2, phường 16, quận 11 để hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo khám, chữa bệnh cho các cơ sở y tế, bao gồm phòng khám đa khoa Đại Việt, phòng khám Đa khoa Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) bằng hình thức thiết kế website và chạy quảng cáo trên Google, Facebook. 

Tiếp tục kiểm tra trên các trang mạng xã hội, đoàn ghi nhận, công ty TNHH Quảng cáo Fruit đang sở hữu 18 tài khoản quảng cáo và tư vấn trong lĩnh vực y tế. Nhân viên công ty này thực hiện tìm kiếm khách hàng có lượt tương tác trên các trang mạng xã hội như Website, Google, Facebook, Zalo,… sau đó sẽ tiến hành tư vấn các dịch vụ khám, chữa bệnh theo tài liệu đã được hướng dẫn và học trước đó để lôi kéo, dẫn dắt khách hàng có nhu cầu đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mà doanh nghiệp đã hợp tác thực hiện.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ các tài liệu tư vấn các dịch vụ khám, chữa bệnh cho khách hàng được in ra từ các máy tính và sổ tay của nhân viên tại đây. Đồng thời, ghi nhận tại cơ sở này có nhân sự người nước ngoài, quốc tịch Trung Quốc, đăng ký làm việc cố vấn thiết kế Website cho Công ty TNHH Quảng cáo Bison. Đại diện cơ sở chưa cung cấp các thông tin có liên quan đến hoạt động của công ty Quảng cáo Bison và cá nhân người nước ngoài tại địa chỉ trên.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty TNHH Quảng cáo Fruit ngưng ngay việc tư vấn khám, chữa bệnh trên các nền tảng mạng xã hội và tháo dỡ ngay các nội dung quảng cáo trái phép. Thanh tra sở Y tế tiếp tục phối hợp với Thanh tra sở Thông Tin Truyền Thông, Thanh tra sở Lao động Thương binh và Xã hội và Công an Thành phố mời các cá nhân, tổ chức có liên quan đến làm việc để xác lập hành vi và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với hoạt động quảng cáo khám bệnh, chữa bệnh không đúng quy định của Công ty TNHH Quảng cáo Fruit. Đồng thời, làm rõ cơ sở pháp lý của của cá nhân người nước ngoài có tên Zhuo Yong Jin đang làm việc tại cơ sở quảng cáo này.

Hoạt động quảng cáo trái phép trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh ngày càng trở nên tinh vi và khó kiểm soát, thật sự thách thức các cơ quan quản lý nhà nước. Sở Y tế kêu gọi người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ các hành vi quảng cáo, tư vấn trái phép trên mạng xã hội liên quan đến sức khoẻ cần thông báo ngay cho Thanh tra sở Y tế qua số điện thoại nóng (0989.401.155) hoặc qua app “Y tế trực tuyến”.

Sở Y tế tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành có liên quan (sở Thông tin và Truyền thông, sở Văn hóa và thể thao, Công an Thành phố, chính quyền địa phương) kiên quyết ngăn chặn và xử lý triệt để đối với các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế.