Cục ATTP cảnh báo sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế) vừa thông tin, cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) đã cảnh báo về sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa có chứa chất cấm Sibutramine, đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không mua và không sử dụng.

Theo cảnh báo của HSA thì sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa, thành phần trên nhãn là Matcha, Dark Cocoa, Slendesta (Potato Extract), Guarana Extract, Treha (Trehalose), Nutriose (Dextrin0.08h/Sachet), Garcinia Cambogia Extract, Green Coffee Bean Extract, Grape Seed Extract, Green Tea Extract, Organic Aloe Vera.

Sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa bị cảnh báo

Nhận được tin báo, cục An toàn thực phẩm đã tiến hành rà soát. Kết quả, từ 01/01/2015 đến nay, sản phẩm trên chưa được cấp công bố tại cục Nhập khẩu vào Việt Nam.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không mua và không sử dụng sản phẩm có tên nêu trên và thông báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Sản phẩm đóng gói dạng gói nhỏ

Thông tin trước đó, HSA cũng từng phát đi cảnh báo hàng loạt loại thuốc giảm cân khác, bao gồm: sản phẩm mang nhãn hiệu Clinic K và RO Slim Booster có chứa Sibutramine; sản phẩm mang nhãn hiệu Rozell Detox có chứa một lượng lớn laxative sennoside.

Thông tin về chất cấm Sibutramine, nhiều nghiên cứu cho thấy chất này có khả năng ức chế cảm giác thèm ăn, hạn chế hấp thu chất béo, giúp cơ thể giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, chất này lại gây những tác dụng phụ nguy hại như: gây nên các triệu chứng đau đầu (tỷ lệ xảy ra khoảng 30,3%), đau lưng (chiếm 8,2%), dị ứng (3,8%), cảm cúm (8,2%), suy nhược (5,9%), đau bụng (4,5%), đau ngực (1,8%), đau nhức cổ vai gáy (1,6%).

Sibutramine nguy hiểm đối với những người có tiền sử bệnh tim mạch hay huyết áp. Chất này làm gia tăng trung bình huyết áp tâm thu và tâm trương khoảng 1-3 mmHg. Đồng thời, Sibutramine cũng làm tăng nhịp tim khoảng 4-5 nhịp mỗi phút, có thể gây rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim và nguy hiểm hơn là có thể gây ngừng tim, đột quỵ.

Ngoài ra, Sibutramine cũng tác động lên hệ thần kinh, với các triệu chứng: mất ngủ (10,7%), chóng mặt (7,0%), lo lắng (4,5%), trầm cảm (4,3%), kích thích thần kinh trung ương (1,5%), mất khả năng cảm xúc (1,3%), hội chứng Gilles de la Tourette, mất trí nhớ ngắn hạn, rối loạn ngôn ngữ… Cũng theo nghiên cứu, khoảng 0,1% bệnh nhân đã trải qua cơn động kinh trong khi sử dụng sản phẩm chứa Sibutramine.

Chính vì những tác dụng phụ nguy hại đó, từ tháng 10/2010, cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ban hành quyết định cấm lưu hành tất cả sản phẩm có Sibutramine.

Tại Việt Nam, cục Quản lý Dược, bộ Y tế đã ngưng cấp phép nhập khẩu nguyên liệu Sibutramine và tiến hành thu hồi các sản phẩm chứa chất này.

Tào Đạt