Cung ứng 35% xăng dầu nhưng Lọc dầu Nghi Sơn hoạt động không ổn định

Theo Thứ trưởng Công Thương, Lọc dầu Nghi Sơn chiếm 35 - 40% thị phần nhưng quá trình hoạt động có đến 35-40 ngày phải bảo dưỡng, chưa kể có rất nhiều trục trặc.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 18/5, báo chí đặt câu hỏi về việc hoạt động của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn có thời điểm không ổn định ảnh hưởng đến tính chủ động của nguồn cung xăng dầu trong nước, Bộ Công Thương có phương án và kế hoạch chuẩn bị nguồn như thế nào?

Sẽ đảm bảo cung ứng đủ cho thị trường

Trả lời nội dung này, ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, trước diễn biến tình hình giá, nguồn cung xăng dầu thế giới, trong nước còn tiềm ẩn nhiều yếu tố biến động khó lường, trong đó có vấn đề hoạt động của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn thiếu ổn định.

Để bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong nước trong quý II/2023 và các tháng tiếp theo năm 2023, ông Tuấn cho biết Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi việc thực hiện tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023 của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, trong trường hợp cần thiết quy định cụ thể tiến độ nhập khẩu hoặc mua xăng dầu trong nước để thương nhân đầu mối thực hiện.

Theo dõi sát diễn biến thị trường xăng dầu thế giới và tình hình sản xuất trong nước, phối hợp với Bộ Tài chính, điều hành giá xăng dầu bám sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, phù hợp với diễn biến cung cầu xăng dầu trong nước để bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu, khuyến khích các doanh nghiệp duy trì nguồn cung.

Kinh tế vĩ mô - Cung ứng 35% xăng dầu nhưng Lọc dầu Nghi Sơn hoạt động không ổn định

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đóng vai trò quan trọng trong việc cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước khi chiếm 35 - 40%.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023 đã được phân giao (số lượng, chủng loại) để bảo đảm cung cấp liên tục xăng dầu cho các khách hàng; Chủ động nguồn hàng (từ nguồn trong nước và nhập khẩu) để bảo đảm cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước thời gian tới;

Không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh; duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dấu của doanh nghiệp và cung cấp đủ hàng cho các cửa hàng bán lễ thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp; Chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận trong hệ thống phân phối, cho các khách hàng một cách hợp lý để bảo đảm không gián đoạn việc cung ứng xăng dầu cho thị trường;

“Có cam kết chặt chẽ với các thương nhân sản xuất xăng dầu (tại hợp đồng ký kết giữa các bên), đảm bảo các thương nhận sản xuất xăng dầu thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm cung cấp xăng dầu cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu theo đúng nội dung, sản lượng đã ký kết tại hợp đồng mua bán xăng dầu ký kết giữa các bên”, ông Tuấn nêu rõ.

Việc tái cấu trúc là vấn đề nội tại của doanh nghiệp

Cùng trả lời nội dung này, lãnh đạo Vụ dầu khí - Than cho biết, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đóng vai trò quan trọng trong việc cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước chiếm 35 - 40%. Trong 4 tháng đầu năm, nhà máy này đã sản xuất hơn 2,2 triệu tấn xăng dầu các loại và đến nay nhà máy vẫn hoạt động ổn định.

Về vấn đề thiếu dòng tiền của nhà máy này, ngày 19/4 vừa qua, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và các bên liên doanh nước ngoài về vấn đề tái cấu trúc của Nghi Sơn.

Theo đó, việc tái cấu trúc là vấn đề nội tại của doanh nghiệp, thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp. “Nhà máy Nghi Sơn và PVN, các bên liên doanh cần chủ động giải quyết khó khăn vướng mắc đảm bảo hoạt động hiệu quả", vị lãnh đạo nói.

Kinh tế vĩ mô - Cung ứng 35% xăng dầu nhưng Lọc dầu Nghi Sơn hoạt động không ổn định (Hình 2).

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời tại họp báo.

Chia sẻ thêm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết vấn đề giải quyết của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn là vấn đề nội tại của chính nhà máy này. Cái khó nhất là vấn đề nhà máy chiếm 35 - 40% thị phần nhưng trong quá trình hoạt động nhà máy có đến 35-40 ngày phải bảo dưỡng, bảo trì, chưa kể có rất nhiều trục trặc.

"Một đơn vị cung ứng 35 - 40% xăng dầu cho thị trường trong nước mà hoạt động không ổn định, trong khi về mặt cam kết chúng ta ưu tiên tiêu thụ việc sản xuất ở nhà máy này", ông Hải nói và cho biết Bộ Công Thương luôn bám sát hoạt động của nhà máy này nhưng quyền hạn chỉ ở mức độ nhất định.