Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị đề nghị mức án 3-4 năm tù

Vũ Hạnh

Đại diện VKSND TP.Hà Nội đề nghị tuyên phạt cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung mức án 3-4 năm tù vì tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đại diện VKSND TP.Hà Nội đề nghị tuyên phạt cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung mức án 3-4 năm tù vì tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Sau 2 ngày xét xử, sáng 29/12, phiên tòa xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Đức Chung cùng đồng phạm giúp Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu trái quy định kết thúc phần xét hỏi.

Mở đầu phần tranh luận, đại diện VKSND TP.Hà Nội nêu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

cuu chu tich ha noi nguyen duc chung bi de nghi muc an 3 4 nam tu dspl 1

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại tòa. Ảnh: Dân Trí 

Dân Trí đưa tin, đại diện VKS đề nghị Tòa sơ thẩm tuyên phạt cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung 3-4 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

6 đồng phạm của ông Chung bị đề nghị tuyên phạt về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Văn Tứ (cựu Giám đốc sở KH&ĐT Hà Nội) bị đề nghị tuyên phạt từ 36-42 tháng tù;

Nguyễn Tiến Học (cựu Phó Giám đốc sở KH&ĐT Hà Nội): 36-42 tháng tù;

Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, sở KH&ĐT Hà Nội): 5-6 năm tù;

Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh Văn phòng sở KH&ĐT Hà Nội): 4-5 năm tù.

Bị cáo Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Đông Kinh - Công ty Đông Kinh) bị đề nghị tuyên phạt từ 4-5 năm tù;

Võ Việt Hùng (cựu Giám đốc Công ty Đông Kinh): 5-6 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện VKS đề nghị Tòa sơ thẩm tuyên buộc Công ty Đông Kinh nộp lại số tiền hơn 6,6 tỷ đồng thu lợi bất chính.

Đối với số tiền được xác định là thiệt hại trong vụ án là hơn 26,5 tỷ đồng, sau khi khấu trừ đi số tiền Công ty Đông Kinh phải khắc phục, VKS đề nghị Tòa buộc 6 bị cáo phạm tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng phải liên đới bồi thường; đồng thời, dành quyền khởi kiện cho 6 bị cáo để yêu cầu bị can Bùi Quang Huy bồi hoàn số tiền trên.

cuu chu tich ha noi nguyen duc chung bi de nghi muc an 3 4 nam tu dspl 3

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến 

Liên quan đến vụ án, Tri Thức Trực Tuyến dẫn thông tin từ VKS cho hay, trong giai đoạn 2016-2018, sở KH&ĐT Hà Nội làm chủ đầu tư của 2 gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh năm 2016, 2017, tương ứng với 2 hợp đồng kinh tế được ký với liên doanh Nhật Cường - Đông Kinh.

Tại gói thầu năm 2016, VKS cho rằng sau khi được Bùi Quang Huy (cựu Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) nhờ, ông Chung đã chỉ đạo Nguyễn Văn Tứ cho tạm dừng mở thầu để tạo điều kiện cho liên doanh trên dự và trúng thầu. Điều này trái với quy định của Luật Đấu thầu và Nghị định số 63/2014 của Chính phủ.

Trong quá trình thẩm vấn, ông Tứ khai thực hiện chỉ đạo của ông Chung, can thiệp trái pháp luật để cho Nhật Cường thực hiện gói số hóa dữ liệu. Các bị cáo thuộc nhóm cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT cũng cho rằng họ làm theo yêu cầu của cấp trên. Còn Võ Việt Hùng và Lê Duy Tuấn đã có hành vi gian lận, thông thầu.

Dịp Tết năm 2017, Bùi Quang Huy đến phòng làm việc rồi chúc Tết ông Tứ một chai rượu và 300 triệu đồng. Ông Tứ thừa nhận đã nhận tiền song bị cáo cho rằng việc Huy biếu quà Tết chỉ mang tính truyền thống, không liên quan đến gói thầu số hóa. Hiện, ông Tứ đã tác động gia đình nộp lại số tiền này.

Bên cạnh đó, bị cáo Lê Duy Tuấn cũng đến chúc Tết ông Nguyễn Tiến Học 100 triệu đồng và bà Tuyến 30 triệu đồng.

Trong khi ông Nguyễn Đức Chung khai đối với các gói thầu trên, UBND Hà Nội mới là chủ đầu tư. Người có thẩm quyền quyết định các nội dung liên quan là chủ tịch thành phố.

Về lời khai của ông Tứ, cựu Chủ tịch Hà Nội phản bác và cho rằng ông Tứ đã bịa đặt việc cho Nhật Cường trúng thầu là làm theo chỉ đạo của ông Chung.

VKS đánh giá sai phạm của ông Chung và các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng. Ngoài ra, việc đấu thầu trái quy định khiến chỉ có 45% hồ sơ được số hóa dữ liệu.

Trong vụ án, Bùi Quang Huy là người khởi xướng, chỉ đạo các bị cáo Hùng và Tuấn thiết lập "quân xanh, quân đỏ" khi dự thầu để trúng thầu. Các bị cáo còn ký hợp đồng khống với Công ty Minh Hoa để hợp thức hóa hồ sơ năng lực dự thầu, ký hợp đồng chuyển nhượng thầu trái phép. Hiện, Bùi Quang Huy đã bỏ trốn và đang bị truy nã.

Bị cáo Nguyễn Văn Tứ làm theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung, lợi dụng chức vụ quyền hạn để can thiệp trái pháp luật, chỉ đạo cấp dưới hoàn tất thủ tục, đồng ý cho Công ty Nhật Cường trúng thầu. Ông Tứ và nhóm cựu lãnh đạo sở KH&ĐT bị cho là gây thiệt hại hơn 18 tỷ đồng.

Quá trình xét xử, VKS đánh giá các bị cáo này thành khẩn khai báo, đã nộp lại số tiền thu nhận bất chính.

Đối với ông Nguyễn Đức Chung, VKS cho rằng cựu Chủ tịch Hà Nội có mối quan hệ thân quen với Bùi Quang Huy. Sau khi Huy gửi email cho ông Chung đề xuất lùi ngày mở thầu, bị cáo đã chỉ đạo ông Tứ đình chỉ mở thầu trái quy định. Sau đó, ông Chung yêu cầu sở KH&ĐT lựa chọn công nghệ số hóa dữ liệu, chỉ đạo sở trao đổi, làm việc với Nhật Cường trước khi thực hiện gói thầu.

"Bị cáo Chung với chức vụ, quyền hạn chủ tịch thành phố đã tạo điều kiện cho liên doanh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu. Từ đó, Công ty Nhật Cường thu lợi bất chính hơn 26 tỷ đồng", Tri Thức Trực Tuyến dẫn lời đại diện VKS lập luận.

Đề cập địa chỉ email [email protected], VKS có căn cứ xác định từ đầu năm 2016 đến cuối năm 2019, ông Chung vẫn sử dụng email này để trao đổi về việc tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu. VKS còn có chứng cứ xác định Bùi Quang Huy là người tác động để ông Chung chỉ đạo việc dừng mở thầu tại Sở KH&ĐT.