Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt Tp.HCM hầu tòa vì trục lợi từ bệnh nhân

Lê Vân
Cáo trạng xác định, Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt Tp.HCM đóng vai trò chủ mưu trong việc gây thiệt hại cho quỹ bảo hiểm y tế và người bệnh 14,2 tỷ đồng.

Ngày 28/11, TAND Tp.HCM đưa ra xét xử vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Mắt Tp.HCM.

Bị cáo Nguyễn Minh Khải, cựu Giám đốc Bệnh viện mắt Tp.HCM và 7 thuộc cấp bị truy tố về cùng tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Các đồng phạm của bị cáo Khải gồm: Võ Thị Chinh Nga, 56 tuổi, nguyên Phó Giám đốc, Tổ trưởng tổ chuyên gia; Phí Duy Tiến, 63 tuổi, nguyên Phó Giám đốc, Tổ trưởng tổ thẩm định; Nguyễn Quốc Toản, 62 tuổi, nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, Chủ tịch Hội đồng đánh giá hàng mẫu; Phan Thị Bích Hạnh, 51 tuổi, nguyên Trưởng phòng tài chính – kế toán Bệnh viện Mắt TP.HCM, thành viên bên mời thầu; Nguyễn Đỗ Nguyên, 60 tuổi, nguyên Trưởng khoa Tổng hợp Bệnh viện Mắt Tp.HCM, Tổ phó Tổ chuyên gia phụ trách chấm kỹ thuật, đồng thời là thành viên Hội đồng đánh giá hàng mẫu; Lương Ngọc Tuấn, 57 tuổi, nguyên Phó trưởng khoa khám mắt, nguyên Phó Trưởng phòng vật tư thiết bị y tế; Nguyễn Trí Dũng, 57 tuổi, nguyên Phó Giám đốc, Trưởng khoa Glaucoma Bệnh viện Mắt Tp.HCM, thành viên bên mời thầu, đồng thời là thành viên Hội đồng đánh giá hàng mẫu.

Tất cả 8 bị can nói trên đều bị truy tố ở khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015, có khung hình phạt từ 10 – 20 năm tù.

Viện kiểm sát xác định, bị cáo Nguyễn Minh Khải và các đồng phạm gây thiệt hại cho quỹ bảo hiểm y tế và người bệnh 14,2 tỷ đồng. Đến nay, một số bị can và người nhà của bị can liên quan đã tự nguyện nộp khắc phục 6,12 tỷ đồng.

Theo nội dung vụ án, năm 2018, Bệnh viện Mắt Tp.HCM tổ chức thực hiện gói thầu “Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018” để mua sắm vật tư phục vụ điều trị, khám chữa bệnh. Bị cáo Khải chủ trì họp và ký phê duyệt dự toán gói thầu tổng mức đầu tư hơn 184 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi phê duyệt hồ sơ mời thầu, bị cáo Khải chỉ đạo bổ sung tiêu chí chấm kỹ thuật “ý kiến đánh giá của hội đồng đánh giá hàng mẫu trên mẫu dự thầu”. Từ đó, bị cáo Khải sử dụng hội đồng đánh giá hàng mẫu loại bỏ nhà thầu theo ý muốn.

Thực hiện chỉ đạo của bị cáo Khải, các thuộc cấp đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu khi sử dụng các tiêu chí đánh giá hàng mẫu được xây dựng theo ý chí chủ quan, không có trong hồ sơ mời thầu.

Theo kết quả đấu thầu, Công ty Tâm Hợp trúng thầu tại phần thầu số 19, 24, 29; nhà thầu Hào Tín trúng phần thầu số 28.

Trên cơ sở trúng thầu, bị cáo Khải ký các hợp đồng mua 14.800 thủy tinh thể của Công ty Tâm Hợp và Công ty Hào Tín với giá cao.

Toàn bộ số thủy tinh thể trên được bệnh viện sử dụng khi mổ phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo cho người bệnh. Từ đó, người bệnh phải chịu chi phí thanh toán giá trị thủy tinh thể bằng giá Bệnh viện Mắt Tp.HCM mua theo quyết định trúng thầu.

Cáo trạng xác định, cựu giám đốc bệnh viện Mắt Tp.HCM - Nguyễn Minh Khải và các thuộc cấp vi phạm hàng loạt nguyên tắc về đấu thầu trong quá trình ký các hợp đồng mua 14.800 thủy tinh thể, gây thiệt hại hơn 14,2 tỷ đồng.

Trong đó, Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chênh lệch tăng hơn 5,2 tỷ đồng, người bệnh đã thanh toán chênh lệch tăng gần 9 tỷ đồng.

“Trong vụ án này, Nguyễn Minh Khải là chủ mưu, cầm đầu, đã chỉ đạo định hướng can thiệp đấu thầu trái pháp luật gây thiệt hại tài sản nhà nước và người bệnh 14,215 tỷ đồng. Các bị can khác đã đồng phạm với vai trò thực hành với Nguyễn Minh Khải thực hiện hành vi phạm tội”, cáo trạng nêu.

Cơ quan điều tra xác định, 14.000 bệnh nhân đã thay thủy tinh thể tại bệnh viện là bị hại trong vụ án. Cơ quan CSĐT đã ủy thác điều tra cho 54 công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để xác minh bị hại là người bệnh đã điều trị phẫu thuật mổ Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo ở các gói thầu trên.

Kết quả xác minh thể hiện, CQĐT đã làm việc với hơn 11 ngàn bị hại, trong đó có 9 ngàn người xác định phải trả số tiền chênh lệch từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn, cao nhất là 1 triệu đồng.

Tất cả, những người này đã khỏi bệnh, chỉ có 1.979 người đề nghị bồi thường thiệt hại, số còn lại đề nghị cơ quan tố tụng sung công quỹ Nhà nước phần chênh lệch và không có kiến nghị gì khác.

Tuy nhiên, hiện còn 3.637 người bị hại, CQĐT đã có thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng nhưng đến nay không ai trình báo.

Ngoài ra, do chưa thu thập được tài liệu nào chứng minh những pháp nhân và cá nhân khác liên quan đến vụ án có hành vi tác động, sử dụng lợi ích vật chất hay lợi ích khác đối với ông Khải hay các bác sĩ, thành viên các Tổ xét thầu để được lựa chọn trúng thầu trái pháp luật, nên CQĐT chưa có căn cứ để xem xét xử lý.

Trong vụ án này, Bệnh viện Mắt Tp.HCM được xác định là bị hại của vụ án và 15 cá nhân, công ty là người liên quan. Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt đại diện có mặt tại toà.

Để phục vụ việc xét xử, HĐXX triệu tập Hội đồng giám định của Bộ Y tế và các giám định viên tư pháp về tài chính kế toán từ Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội Tp.HCM. Tuy nhiên, một số giám định viên và luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho các đương sự vắng mặt.

Trong phần thủ tục, các luật sư đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập thêm người tham gia phiên tòa, triệu tập giám định viên và công khai chứng cứ tại phiên xét xử. Một luật sư khác cũng đề nghị tòa xác định lại bị hại trong vụ án này.

Trước các đề nghị của luật sư, HĐXX đã hội ý và khi quay lại phiên xử đã quyết định tiếp tục phiên tòa, việc triệu tập các giám định viên theo kiến nghị của luật sư sẽ tiếp tục được xem xét trong quá trình xét xử.

Phiên tòa xét xử do Phó Chánh toà Hình sự TAND Tp.HCM – bà Nguyễn Thị Hà làm chủ tọa, dự kiến kéo dài đến ngày 2/12 tới đây.

Lành Nguyễn