Đà Nẵng bước đầu kiểm soát được dịch

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng bước đầu được kiểm soát, đoàn công tác Bộ Y tế gồm trưởng đoàn và các nhân sự chỉ đạo sẽ rời Đà Nẵng, trong khi các bộ phận chuyên môn tiếp tục ở lại để hỗ trợ thành phố.

Ngày 20/8, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã gặp mặt đoàn công tác của Bộ Y tế trước khi đoàn rời Đà Nẵng sau hơn 20 ngày nỗ lực hỗ trợ giúp TP phòng, chống dịch COVID-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Với sự tăng cường lực lượng và trang thiết bị y tế, về cơ bản đến nay thành phố Đà Nẵng đã đảm nhận tốt và nâng cao đáng kể năng lực giám sát, xét nghiệm và điều trị …

Ông Sơn đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP Đà Nẵng đã bước đầu được kiểm soát, đồng thời đưa ra các khuyến cáo, biện pháp triển khai công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh chính quyền và nhân dân không được chủ quan, tiếp tục quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như Chính phủ, địa phương đã ban hành trong thời gian qua.

 

Theo đánh giá, Đà Nẵng bước đầu kiểm soát được dịch COVID-19. Ảnh: Nguyễn Thành

Ông Huỳnh Đức Thơ thay mặt chính quyền và nhân dân Đà Nẵng bày tỏ lòng biết ơn đến đoàn công tác của Bộ Y tế. Trước tình hình dịch bệnh bùng phát tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã kịp thời cử đoàn công tác đặc biệt vào để hướng dẫn, hỗ trợ thành phố triển khai thực hiện tốt công tác điều tra, giám sát, xét nghiệm và điều trị COVID-19; tư vấn đưa ra các giải pháp, biện pháp kịp thời để ứng phó với tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, trong đó có việc thực hiện giãn cách và tiến hành “làm sạch” các bệnh viện lớn như Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng để nhanh chóng phục vụ công tác khám chữa bệnh của nhân dân.

“Đoàn công tác đã không nề hà khó khăn, luôn có mặt tại các điểm nóng, tuyến đầu để tham gia hướng dẫn, hỗ trợ thành phố. Sự hỗ trợ của đoàn công tác đã góp phần quan trọng trong việc kiểm soát tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, năng lực điều tra, xét nghiệm và điều trị COVID-19 đã được nâng cao, đáp ứng được tình hình thực tế hiện nay”, ông Thơ ghi nhận.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng mong muốn đoàn công tác tiếp tục quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch trong thời gian đến.

Cũng trong ngày 20/8, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Bệnh viện dã chiến Hòa Vang đã cho xuất viện 10 bệnh nhân mắc COVID-19 được chữa khỏi. Đến nay ngành y tế thành phố đã điều trị khỏi 96 bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Về hoạt động mai táng trong giai đoạn dịch bệnh lây lan, ngày 20/8, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành  những quy định cụ thể. Theo đó yêu cầu những trường hợp nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19 tử vong, các đơn vị liên quan phải khâm liệm và xử lý thi hài trong vòng 6 giờ kể từ khi tử vong.

Thi hài nhiễm virus SARS-CoV-2 phải được hỏa táng (không mai táng) trong vòng 24 giờ kể từ khi tử vong, không tổ chức lễ tang, theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19.

Với những thi hài không liên quan đến virus SARS-CoV-2, thời gian tổ chức lễ tang cũng phải gói gọn thời gian, không quá 24 giờ kể từ khi tử vong. Gia đình phải thông tin cho chính quyền biết việc tổ chức tang lễ.

Ngoài ra, gia đình có người qua đời phải thông tin cho họ hàng, bạn bè cử đại diện đến tham dự tang lễ để tránh tập trung đông người. Trong đám tang phải bố trí điểm sát khuẩn tay và đo thân nhiệt tại cổng ra vào.

Tại TP Đà Nẵng cơ quan chức năng đã ghi nhận hai đám tang có 9 người mắc virus SARS-CoV-2 tham dự. Mỗi đám tang đều kéo dài 2 đến 3 ngày.